Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt

Hạnh Nhiên - Ngày 03/01/2021 05:40 AM (GMT+7)

Danh ca Thanh Tuyền đã trải qua nhiều cay đắng trong cuộc sống hôn nhân dù bà may mắn hơn nhiều người khi nổi tiếng từ rất trẻ. Chắc chẳng có ai ngờ rằng, bà bỗng chốc trở thành công nhân in từ ca sĩ có cát-xê "khủng" nhất nhì thời điểm đó.

Nữ ca sĩ được nhận cát-xê 5 cây vàng 1 đêm

Sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), danh ca Thanh Tuyền tên thật là Phạm Như Mai (SN 1948). Là chị cả trong một gia đình nghèo với 15 chị em, cô bé Như Mai đến với sự nghiệp ca hát khi năm 1959 đoạt giải "Thần đồng Đà Lạt" với ca khúc Nắng đẹp miền Nam của nhạc sĩ Lam Phương. Rồi Như Mai vừa đi học vừa đi hát ở đài phát thanh những năm sau đó, được người cậu chỉ bảo những nhạc lý cơ bản.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông trong một lần nghe bài Vọng hát đêm sương đã đọc thấu niềm khao khát được làm ca sĩ chuyên nghiệp của bà và xin phép gia đình để Thanh Tuyền có thể lên Sài Gòn hoa lệ bắt đầu sự nghiệp làm nghệ thuật.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 1

Để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, bà đã được nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông giúp đỡ.

Chính giọng hát khỏe khoắn, nhiệt huyết đầy khác biệt, chỉ trong vòng 8 tháng ở nơi phồn hoa đô thị, Thanh Tuyền đã nhanh chóng chiếm được cảm tình người yêu nhạc khi lần đầu tiên phát hành băng đĩa. Đến năm 17 tuổi, bà được chính nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đổi tên thành Thanh Tuyền như ngụ ý nói về chính giọng hát của người con gái đến từ cao nguyên Đà Lạt.

Tên tuổi của Thanh Tuyền bắt đầu xuất hiện ngang hàng với các bậc đàn anh đàn chị trên sóng đài phát thanh và được báo giới Sài Gòn không ngớt lời ca ngợi, giọng hát của bà phủ sóng rộng khắp các kệ băng đĩa nhạc.

"Bài hát đầu tiên tôi thâu đĩa là Dấu chân kỷ niệm, tới bây giờ nhiều người vẫn giữ cái đĩa đó. Tôi đi hát mà nhiều người cho xem cái đĩa, bìa ở ngoài bị chuột cắn rách hết mà vẫn tìm tôi và trao lại cho tôi. Điều đó khiến tôi cảm động lắm", danh ca Thanh Tuyền chia sẻ.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 3

Bà nhanh chóng chiếm được cảm tình từ người hâm mộ nhờ sở hữu chất giọng đặc biệt.

Thanh Tuyền bắt đầu đặt chân vào hát tại các vũ trường vào năm 19 tuổi. Thanh Tuyền nhanh chóng trở thành một trong những cái tên sáng giá nhất Sài Gòn thời ấy nhờ cát-xê mỗi đêm hát tầm 5 cây vàng. Chất giọng đặc biệt cao vút, ngân nga trầm bổng, cách luyến láy bolero rất riêng, nên chỉ cần cất tiếng hát là người nghe biết ngay Thanh Tuyền chẳng thể lẫn với bất cứ ai.

Thanh Tuyền được mẹ nuôi - nữ ca sĩ Minh Diệu truyền cho rất nhiều bí kíp thì mới có được giọng hát tuyệt vời này.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 4

Ngày trẻ, danh ca Thanh Tuyền đã được biết tới với giọng hát không thể lẫn vào đâu.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 5

 5 cây vàng 1 đêm là mức cát-xê Thanh tuyền từng nhận được.

Thời ấy bà hát rất khỏe, trong một đêm có thể chạy đến 6 phòng trà tới mức không có thời gian để nói chuyện với ai. Nhiều hãng đĩa thời điểm đó cũng kiếm được rất nhiều tiền nhờ tiếng hát của bà.

Mảnh ghép vàng trên sân khấu với Chế Linh

Nữ danh ca cho biết, cơ duyên ra đời cặp song ca vàng Chế Linh - Thanh Tuyền là nhờ nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. Khi Chế Linh cộng tác với hãng đĩa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông vào năm 1967-1968, vì muốn tạo ra sự mới mẻ, tránh để khán giả cảm thấy nhàm chán với nghệ sĩ hát đơn ca nên vị nhạc sĩ này đã để Thanh Tuyền song ca với Chế Linh. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đưa cho Thanh Tuyền bài hát Hái trộm hoa rừng để hát chung với Chế Linh, ngay lập tức đĩa nhạc đầu tiên, trong đó có bài hát này khi được tung ra thị trường và gây "sốt" một cách không ngờ. 

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 6

 Danh ca Thanh Tuyền và Chế Linh.

Với hàng loạt ca khúc như: Tình bơ vơ, Phút cuối, Con đường xưa em đi…, tên tuổi của cặp song ca này sau đó lan truyền với tốc độ ánh sáng và phủ sóng khắp làng nhạc vàng Việt Nam. Không cần phải dụng đến kỹ thuật hòa âm phối khí cầu kỳ nào, hai giọng ca hòa quyện vào nhau đến mức nhiều nhạc phẩm sau đó đã được soạn riêng cho cặp song ca vàng này. 

"Chế Linh là một giọng hát đặt biệt nên nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông nói kết hợp với Thanh Tuyền. Bản đầu tiên hát chung là 'Hái trộm hoa rừng' và không ngờ bài đó ra ai cũng thích, bán đĩa nhiều vô cùng. Giống như một hiện tượng, rồi những bản như: Con đường xưa em đi, Giọt lệ đài trang… hát bài nào trúng bài đó nên nó trở thành một dấu ấn mà đến bây giờ không thay đổi được", danh ca Thanh Tuyền chia sẻ.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 7

Đôi song ca vàng là "tình nhân sân khấu" được khán giả mến mộ.

Nữ danh ca sinh năm 1948 cho biết, bà cũng có song ca với Duy Khánh, Nhật Trường nhưng vẫn ấn tượng nhất với Chế Linh bởi cả hai hát nhạc tình nhiều. Chế Linh là người hát ăn ý nhất với bà trên sân khấu, khi cả hai thấu hiểu và nâng đỡ nhau trong các bài hát, đó là cảm giác tương thông mà không phải với ai cũng có được. Còn danh ca Chế Linh quả quyết: "Tôi và Thanh Tuyền là tình nhân trong âm nhạc. Khi hát với cô ấy, tôi thực sự thăng hoa". 

Những ai yêu mến cặp danh ca Chế Linh - Thanh Tuyền nói riêng và yêu nhạc vòng nói chung thì Chế Linh là người hát ăn ý nhất với Thanh Tuyền và ngược lại. Từ trước đến nay, khán giả vẫn xem đây là cặp "tình nhân" đẹp nhất trong làng nhạc vàng.

Bị chồng đầu bỏ rơi, được chồng hai giúp đỡ nhưng không ai biết mặt

Nữ ca sĩ lên xe hoa vào năm 21 tuổi với một người chồng có địa vị và sinh được 3 đứa con. Khi em bé thứ 3 mới sinh 1 tháng, chồng bà sang Mỹ và có hứa sẽ đưa mẹ con Thanh Tuyền qua sau, nhưng rồi cuộc hôn nhân hạnh phúc chẳng được bao lâu. Chẳng nhận được tin tức từ chồng của mình, nữ ca sĩ cứ mong đợi mòn mỏi. Bà đã cố gắng hết sức để có thể gồng gánh nuôi 3 đứa con sao cho tốt nhất với vai trò vừa phải làm cha vừa phải làm mẹ.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 8

Bà cùng 3 người con từng bị chồng cũ bỏ rơi để sang Mỹ.

Bà cùng 3 người con sang Mỹ để tìm chồng vào năm 1975 nhưng đáng buồn thay người đàn ông ấy đã có hạnh phúc mới. Để kiếm tiền nuôi các con, bà phải làm công nhân nhà máy in khi cuộc sống ở Mỹ đầy lạ lẫm và khó khăn. Mong sao 3 đứa con không phải khổ, Thanh Tuyền phải nén mọi nỗi đâu để cố gắng hết sức, từ một người bao năm chỉ biết đến sự nghiệp cầm ca rồi bỗng dưng lại làm công việc tay chân, cuộc sống vô cùng khổ cực.

Và rồi bà trở lại con đường nghệ thuật sau 2 năm làm công nhân in, may mắn lúc này đã thực sự mỉm cười. Bên cạnh nữ ca sĩ luôn có hình bóng một người đàn ông làm chỗ dựa tinh thần cũng như giúp đỡ nhiều thứ trong những ngày khó khăn nhất. Đây cũng chính là người đã đưa mẹ con bà sang Mỹ. Nữ ca sĩ chia sẻ chồng cũ bỏ rơi ba mẹ con bà ở Việt Nam sang Mỹ, may nhờ có người đàn ông ấy ân cần hỏi han, giúp đỡ. Như định mệnh ở nơi xứ người họ chia sẻ nhiều điều với nhau rồi gắn bó một cách tự nhiên và sống nương tựa từ đó cho đến nay. Thanh Tuyền không nghĩ được điều gì khiến bà và ông gắn bó lâu đến như vậy, có lẽ là duyên phận.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 9

Bà được giúp đỡ để trở lại con đường ca hát sau khi làm công nhân in 2 năm.

Dù đã hơn 70 tuổi nhưng danh ca Thanh Tuyền vẫn say mê với sự nghiệp ca hát, bà từng chia sẻ là nghệ sĩ, đam mê ca hát đã thấm vào trong máu, trong tim rồi. Người đứng sau lưng hỗ trợ, ủng hộ, đứng sau lưng hỗ trợ Thanh Tuyền mọi hoạt động của bà không ai khác chính là người chồng đã gắn bó trong suốt hơn 30 năm qua. Mạng xã hội, báo chí chính là nơi người đàn ông ấy theo dõi bà: "Em là nghệ sĩ, xuất hiện là được rồi. Anh ở bên em, khán giả cũng không biết là ai".

Hiện tại Thanh Tuyền đang sống với chồng ở Mỹ, cuối tuần sẽ đi diễn còn thường ngày cùng ông xã nấu cơm làm vườn, tận hưởng giây phút bình yên của tuổi xế chiều. Bà chia sẻ đầy hạnh phúc: "Chúng tôi đều lớn tuổi rồi, không biết ngày mai ra sao nên cứ vui được phút nào hay phút đó. Thỉnh thoảng, người nào nhớ con cháu thì gọi chúng về quây quần bên mâm cơm".

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 10

Thanh Tuyền vẫn say mê hát dù đã ở tuổi 71.

Bà không mong muốn gì hơn đó là có sức khỏe tốt để cống hiến cho nghệ thuật. Một khoản tiền Thanh Tuyền kiếm được sẽ được sử dụng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đây là hành động nhân văn mà người hâm mộ vô cùng trân quý ở bà.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 11

Một chuyến biểu diễn từ thiện của Thanh Tuyền.

Nữ danh ca cát-xê 5 cây vàng: Bị chồng cũ bỏ rơi, chồng 2 không ai biết mặt - 12

Gặp tai nạn nghiêm trọng khi biểu diễn, danh ca Thanh Tuyền tiều tụy trên giường bệnh
Rất nhiều khán giả đã lo lắng khi nhìn thấy hình ảnh tiều tụy của danh ca Thanh Tuyền trên giường bệnh.
Theo Hạnh Nhiên
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Danh ca Thanh Tuyền

Video chọn lọc

4 thực phẩm hàng đầu giúp cải thiện khả năng sinh sản của quý ông