Thanh Bạch chứng kiến MC đám cưới nói: "Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì không"

Ngày 09/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Thanh Bạch còn kể, anh từng chứng kiến trong một đám cưới, một MC gọi mẹ cô dâu là “bà quả phụ”. Anh cũng giải thích lý do MC luôn phải nói những lời sáo rỗng, lố bịch trên sân khấu.

Tuần này trong talkshow Chuyện cuối tuần trên VTV, MC Thanh Bạch xuất hiện với vai trò khách mời trong chương trình và có cuộc trò chuyện với đạo diễn Lê Hoàng về “Góc khuất nghề MC”. Qua đó, nhiều tình huống "dở khóc dở cười" về cái nghề này được Thanh Bạch tiết lộ.

Thanh Bạch "dở khóc dở cười" khi chứng kiến các MC nói hớ, nói vô duyên

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, MC khổ hơn các nghệ sĩ làm các môn nghệ thuật khác rất nhiều. Ví dụ diễn viên có thể diễn một vai mà họ không thích, ca sĩ có thể hát bài mà họ không ưa cũng ít người phát hiện ra. Tuy nhiên, khi MC nói những điều mà họ cảm thấy sáo rỗng sẽ trở nên vô cùng bất lợi, đây chính là điều tệ hại nhất của một người dẫn chương trình.

Chưa hết, MC còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là “câu giờ” khi nghệ sĩ đến muộn hoặc khi sân khấu xảy ra sự cố: Khi MC vừa nói xong mà đạo diễn yêu cầu “câu giờ”, hoặc khi diễn viên múa đem lộn đĩa, khi đó rất tội nghiệp cho MC. Họ phải nói một điều không được chuẩn  bị trước, nhiều khi không biết nói gì mà vẫn phải nói. Chính vì thế dẫn đến việc bị cho là “nói hớ”, “nói vô duyên”.

Thanh Bạch chứng kiến MC đám cưới nói: amp;#34;Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì khôngamp;#34; - 1

MC Thanh Bạch kể về những "tai nạn" trong nghề MC mà anh được chứng kiến cũng như chính mình từng mắc phải trong sự nghiệp.

Để minh họa cho ý kiến của đạo diễn Lê Hoàng, MC Thanh Bạch kể câu chuyện, anh từng chứng kiến trong một đám cưới, một MC gọi mẹ cô dâu là “bà quả phụ”. Đặc biệt, trước mặt cô dâu vừa lấy chồng, MC này còn thản nhiên nói: “Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì không” khiến người con gái sắp về nhà chồng có thể bị tổn thương. Điều này khiến Thanh Bạch không khỏi cảm thấy "bức xúc".

Về phần mình, MC Thanh Bạch cũng từng gặp phải những tai nạn nghề nghiệp “nhớ đời”. Đó là khi anh dẫn ở chương trình Giai điệu tình yêu đang rất hot lúc bấy giờ. Khi đó, vừa giới thiệu xong tiết mục thì anh được lệnh đạo diễn yêu cầu phải “câu giờ” để chờ nghệ sĩ đến. Ai ngờ, khi anh vừa bắt đầu kể câu chuyện thì đạo diễn lại bảo “Ca sĩ đến rồi”. Thế là anh đành nói “chữa cháy”: “Vâng, chút xíu nữa Bạch sẽ kể nốt câu chuyện vừa rồi”.

Thanh Bạch chứng kiến MC đám cưới nói: amp;#34;Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì khôngamp;#34; - 3

Theo MC Thanh Bạch, người làm MC có nhiều nỗi khổ mà chỉ khi lên dẫn chương trình mới biết.

Khi đó, Thanh Bạch cảm thấy khán giả sẽ bực mình và nghĩ: “Liệu ông này có bệnh không”, mà không biết rằng anh cũng chỉ là “con rối trong tay đạo diễn”. Tuy nhiên, Thanh Bạch vẫn khẳng định: “MC giỏi thì khi làm con rối trong tay đạo diễn cũng phải thuần thục chứ không phải để người khác kiểm soát”.

Là người từng làm giám khảo nhiều cuộc thi tuyển chọn MC, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh rất bức xúc việc MC phải nói theo những điều viết sẵn. Điều này dẫn đến các thí sinh nói chủ đề nào cũng giống nhau, nói cùng một đáp án: “Nhiều người yêu cầu tôi chấm thi phải chọn các MC nói sao cho đẹp lòng mọi người, nhưng tôi nghĩ khác, tôi muốn các bạn nói sao cho mọi người phải suy nghĩ, phải khóc cười, chứ nói cho đẹp lòng người làm gì”.

Thanh Bạch chứng kiến MC đám cưới nói: amp;#34;Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì khôngamp;#34; - 4

Thanh Bạch cho rằng: MC nhiều khi chỉ là con rối trong tay đạo diễn.

"Nhiều MC không có gì thu hút ngoài chuyện đời tư"

Nhận  xét về các MC hiện nay, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, công việc MC vẫn chưa được báo chí và dư luận quan tâm đúng mức. So với nghề diễn viên, ca sĩ được báo chí đăng tải cả công việc lẫn đời tư, thì MC dù rất nổi tiếng chỉ được báo chí đăng tải các thông tin về chuyện tình cảm:

Báo chí chủ yếu đăng MC này bốc lửa, MC kia vừa ly dị, MC này lại lấy chồng lần thứ hai hay vừa sinh con. Tất cả những thông tin đó không dính líu gì đến nghề nghiệp. Điều đó cho thấy, một là báo chí không quan tâm đến công việc MC, hai là các MC dẫn tệ đến mức không có gì đáng để quan tâm ngoài chuyện tình cảm”.

Thanh Bạch chứng kiến MC đám cưới nói: amp;#34;Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì khôngamp;#34; - 5

Đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ: Nhiều MC không có gì thu hút ngoài chuyện đời tư.

Theo Lê Hoàng, MC hiện chia thành 2 loại: Một là chỉ có thể đọc giấy, nói những câu kiểu “kính thưa, kính gửi” dõng dạc. Hai là MC biết pha trò. Trong khi đó, một kiểu MC  khác rất cần mà chúng ta thiếu, đó là MC nói về một vấn đề chuyên sâu, khiến khán giả cảm thấy “tâm phục khẩu phục”.

Về điều này, theo MC Thanh Bạch, MC phải là người biên tập chương trình, phải hiểu về nội dung chương trình. Tuy nhiên, phần đông MC không làm được điều này bởi không hiểu vấn đề: “Khi không hiểu vấn đề thì sao MC phản biện được khách mời. Nếu khách mời là giáo sư thì MC cũng phải ở vị thế bình đẳng chứ không thì sao nói chuyện được. Chưa kể sau đó chương trình còn bị biên tập, bị cắt xén”.

MC Thanh Bạch cũng tiết lộ thêm, một điều mà khán giả rất “ngán” khi xem các chương trình, đó là phải nghe MC “đọc diễn văn kính thưa, kính gửi ông này bà kia”, rồi đọc danh sách dài các nhà tài trợ, thậm chí có khi lời mở đầu của một MC còn dài hơn bài phát biểu của ông giám đốc. Tuy nhiên, đây là một điều không thể tránh khỏi vì yêu cầu chương trình phải như thế và “chương trình có nhà tài trợ thì phải trả lại quyền lợi cho người tài trợ”.

Thanh Bạch chứng kiến MC đám cưới nói: amp;#34;Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì khôngamp;#34; - 6

Cũng theo MC Thanh Bạch, làm MC cho các chương trình truyền hình không phải đơn giản như nhiều người tưởng.

Có trường hợp, do truyền hình sợ sai sót nên MC nói ở trên, biên tập ngồi ở dưới soát chữ xem MC có nói đúng kịch bản hay không. Hậu quả là khiến cho MC nói không tự nhiên, như một cái “máy nói”: “Rất may là sau này khi gameshow phát triển, giới hạn cho MC mở ra, dù chương trình thu hình trước, những gì không hay sẽ cắt đi, tuy nhiên, vẫn mở ra sự sáng tạo. Và rating của khán giả quyết định giá trị chương trình, giúp MC phát huy khả năng”.

Khi được hỏi về môi trường MC ở Việt Nam so với nước ngoài, MC Thanh Bạch cho rằng, điều này rất khó so sánh vì không có một cái chuẩn riêng. Điều quan trọng nhất là khán giả sẽ quyết định và sẽ sàng lọc ra MC giỏi. Bên cạnh đó, MC Thanh Bạch cho biết, anh cảm thấy ngưỡng mộ những người làm MC dù lâu năm hay mới vào nghề vì đó là những người trả cho đời rất nhiều điều có giá trị.

Thanh Bạch chứng kiến MC đám cưới nói: amp;#34;Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì khôngamp;#34; - 7

Tuy nhiên, bên cạnh những vinh quang có được, MC cũng phải đánh đổi bằng những mất mát như: “Những giây phút khóc một mình, rồi những ai thành công đều phải đánh đổi bằng hạnh phúc gia đình”, Thanh Bạch nói.

Thanh Bạch chứng kiến MC đám cưới nói: amp;#34;Vợ có thể thay đổi chứ mẹ thì khôngamp;#34; - 8

Đặc biệt, MC Thanh Bạch cũng tiết lộ, anh không khuyên con trai làm MC nhưng rất bất ngờ khi thấy cháu anh đã có năng khiếu làm MC và anh hoàn toàn ủng hộ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thanh-bach-buc-xuc-khi-chung-kien-mc-dam-cuoi-noi-...

MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC truyền hình
Theo MC Thanh Bạch, Lê Hoàng không đạt các tiêu chuẩn về MC, tuy nhiên, vị đạo diễn này vẫn đắt show vì anh có một tố chất mà không ai có được.
Theo Tracy (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề MC Thanh Bạch