MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC truyền hình

Ngày 06/12/2019 11:00 AM (GMT+7)

Theo MC Thanh Bạch, Lê Hoàng không đạt các tiêu chuẩn về MC, tuy nhiên, vị đạo diễn này vẫn đắt show vì anh có một tố chất mà không ai có được.

Trong talkshow Chuyện Cuối Tuần với chủ đề “MC kể chuyện nghề” có sự xuất hiện của khách mời đặc biệt tham gia cùng đạo diễn Lê Hoàng là MC Thanh Bạch.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, MC là một nghề mới xuất hiện khoảng chục năm nay. Trước đây, khi truyền hình mới ra đời thì không có MC, chỉ có một số phát thanh viên đọc các bản tin (còn gọi là xướng ngôn viên hay phát ngôn viên). Sau này, khi truyền hình phát triển, cần nhiều gương mặt lên hình, các MC xuất hiện và nghề MC từ đó chính thức bùng nổ.

MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC truyền hình - 1

Thanh Bạch – một trong những MC kỳ cựu ở Việt Nam cho biết, anh vốn không học chuyên về nghề này mà học tạp kỹ ở Nga, khi về nước, anh đi dạy ở Nhà văn hóa Thanh niên, rồi dẫn chương trình cho một số phòng trà.

MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC truyền hình - 3

Nhờ khả năng ứng biến linh hoạt. anh trở thành một MC được yêu thích và trở nên nổi tiếng.

Nói về nghề của mình, Thanh Bạch cho rằng, MC là một nghề có nhiều thiệt thòi, vì không có ngày giỗ Tổ, không có các danh hiệu như MC ưu tú, MC nhân dân… Chỉ đến gần đây khi các chương trình ca nhạc, các show truyền hình, các sự kiện nở rộ, nghề MC phát triển khiến những người làm nghề như anh cảm thấy được an ủi.

Là người từng chứng kiến Thanh Bạch làm MC từ những ngày đầu mới về nước lập nghiệp, Lê Hoàng cho biết: “Thanh Bạch làm MC như hiện nay là có công và tội của Lê Hoàng”. Bản thân vị đạo diễn nổi tiếng khó tính cũng cho biết, anh thấy nghề MC hiện nay không có trường lớp đào tạo mà hầu hết các bạn trẻ đều học ở Nhà văn hóa Thanh niên, tuy nhiên, học xong không phải ai cũng theo nghề được: “Giới trẻ nhiều người thích làm MC vì được ăn mặc đẹp, gặp nhiều người nổi tiếng, nên đua nhau đi học. Tuy nhiên, 1000 người học thì may chăng có 1-2 người làm được nghề”.

MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC truyền hình - 4

So với nhiều ngành nghệ thuật khác, nghề MC có thiệt thòi, tuy nhiên, bù lại, đây lại là nghề có tuổi nghề cao, không bị đào thải khắc nghiệt như ca sĩ hay diễn viên: “MC già vẫn diễn được, có nhiều MC nước ngoài 80 tuổi vẫn dẫn chương trình như thường” – đạo diễn Lê Hoàng cho biết.

Nói về tố chất cần có của người làm MC giỏi, MC Thanh Bạch khẳng định, có những người chỉ có thể làm MC ở Đài truyền hình, hay dẫn trong một số sự kiện đơn giản, còn muốn được khán giả yêu mến thì phải có tố chất: “Nhiều kỹ năng như: tiếng nói sân khấu, phát âm, diễn xuất có thể học được ở các trường sân khấu điện ảnh, tuy nhiên, không phải diễn viên nào cũng làm MC được. Cái quan trọng là phải có tố chất, và điều này nằm ở hệ thần kinh. Nếu thần kinh của anh báo cáo rất nhanh trước khán giả 3 giây thì anh có thể làm MC được. Còn không thì nên làm nghề khác”.

Một trong những yêu cầu của nghề MC, theo Thanh Bạch, đó là phải hiểu biết về lĩnh vực mình dẫn. Thanh Bạch lấy ví dụ một người mẫu, khi làm MC cho Duyên dáng Việt Nam – chương trình đòi hỏi nhiều kiến thức về văn hóa, âm nhạc thì cô này dẫn rất chán, thế nhưng, khi dẫn chương trình The Face thì cô lại làm rất tốt: “Vì cô ấy hiểu rất rõ về nghề người mẫu”. Còn theo đạo diễn Lê Hoàng, khi nghe một MC dẫn, khán giả có thể biết người đó có hiểu biết về lĩnh vực ấy hay không: “Nếu không có kiến thức thì sẽ chỉ dạ vâng thưa các bạn, rất vô hồn. Nhưng nếu có kiến thức về nó, bạn mới chinh phục được khán giả”.

MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC truyền hình - 5

MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC.

Nhận xét về Lê Hoàng – vốn là đạo diễn nhưng giờ lại đắt show làm MC các chương trình truyền hình, Thanh Bạch khẳng định: “Xét về giọng nói sân khấu, Lê Hoàng tiếng bị bẹt, không đúng chuẩn của thanh nhạc. Xét về ngoại hình, Lê Hoàng bị loại từ vòng gửi xe. Các chuẩn thường tình anh không đạt. Tuy nhiên, rất nhiều Đài truyền hình vẫn mời Lê Hoàng tham gia bởi vì kiến thức của anh, vì cách suy nghĩ của anh có một chất xúc tác mạnh, khiến cho người nghe bật ra một ý tưởng khác của chính họ mà nếu không có chất xúc tác này điều đó không xảy ra”.

Thanh Bạch cũng khẳng định, từ trường hợp của Lê Hoàng, các bạn trẻ không nên từ bỏ ước mơ làm MC dù không có ưu thế về ngoại hình: “Nghề MC ai cũng có cơ hội, tôi biết có trường hợp một cô rất mập, xấu ở Đài truyền hình nhưng vẫn đánh bật nhiều người đẹp khác. Bởi cô ấy có một giọng nói khiến người khác phải say mê, bị quyến rũ từ sáng tới đêm”.

Bên cạnh đó, Thanh Bạch cũng đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ, muốn làm MC thì phải cập nhật kiến thức thường xuyên, không phải một tháng một lần mà phải hàng ngày, hàng giờ: “Mỗi lần giới thiệu một tiết mục là phải thắng chứ không hòa. Anh phải giới thiệu làm sao để khán giả háo hức, chờ mong tiết mục ấy. Thế nhưng sau đó, lại phải làm sao để lời giới thiệu tiết mục sau hay hơn tiết mục trước, chứ nếu họ nghe không hay bằng họ sẽ không nghe nữa”.

MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC truyền hình - 6

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng khẳng định, muốn trở thành một MC giỏi đòi hỏi người dẫn phải có kiến thức chứ không chỉ cần ngoại hình hay “dẻo mồm”.

“Rất nhiều người nghĩ MC phải có có ngoại hình và dẻo mồm nhưng thực ra không phải. Những MC vĩ đại trên thế giới ngoại hình cực kì xấu. Bà Oprah Winfrey rất xấu, bà đó thu nhập cao hơn tất cả các diễn viên điện ảnh, ngôi sao ca nhạc. Bà ấy nói cuốn sách này phải đọc thì cuốn sách đó bán chạy ngay lập tức, còn bà ấy nói cuốn sách này vứt đi thì không ai mua. Quyền lực của bà ấy mạnh như thế bởi vì bà ấy có tri thức toàn diện” - đạo diễn Lê Hoàng bộc bạch.

MC Thanh Bạch chê Lê Hoàng giọng nói bẹt, ngoại hình xấu vẫn được mời làm MC truyền hình - 7

Bên cạnh đó, Thanh Bạch cho rằng, một MC muốn theo được nghề, cần phải đam huyết, tận tâm và đôi khi phải hy sinh cả hạnh phúc gia đình. Anh cũng mong, xã hội sẽ có cái nhìn đúng về nghề MC để những người theo nghề này cảm thấy có nhiều năng lượng và cống hiến hơn nữa.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “MC kể chuyện nghề” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và MC Thanh Bạch được phát sóng vào 21h35 thứ bảy ngày 7/12 trên kênh VTV9.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mc-thanh-bach-che-le-hoang-giong-noi-bet-ngoai-hin...

Đạo diễn Lê Hoàng: Các bà vợ cậy mình xinh đẹp, coi thường ô sin đen xấu mà mất chồng
Nam đạo diễn cho hay, anh chưa bao giờ dám nhận ô sin ở cùng nhà bởi quan điểm của anh là phải đề phòng ngay chính bản thân mình.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề MC Thanh Bạch