Một người Đài Loan nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam

Một nam công dân người Đài Loan sau khi trở về từ Việt Nam đã phát hiện nhiễm virus Zika, được biết thời gian người đàn ông này ở Việt Nam là từ ngày 28/8 đến 4/9.

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Đài Loan vừa thông báo tới Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) về một trường hợp công dân nước này được xác định là nhiễm virus Zika sau khi lưu trú tại Việt Nam từ ngày 28/8 đến 4/9.

Nhận được thông tin trên, Cục Y tế Dự phòng đã liên hệ với người nhà của nam bệnh nhân trên (hiện đang ở Việt Nam) và được biết, tên của bệnh nhân là T.T.M., có về tham dự đám cưới con trai và ở tại Khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trong khoảng thời gian nêu trên.

Ngay sau khi có thông tin về địa điểm lưu trú của bệnh nhân nhiễm virus Zika, Cục Y tế Dự phòng đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Trà Vinh chỉ đạo việc tổ chức điều tra, xác minh ổ dịch, tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP.HCM để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử  lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

 mot nguoi dai loan nhiem virus zika sau khi tro ve tu viet nam - 1

Virus Zika đang hành hoành tại khu vực Đông Nam á.

Ngoài ra, Cục Y tế Dự phòng cũng khuyến cáo, những người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị. 

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền zika qua đường tình dục. Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Đối với phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika.

Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, khám thai định kỳ.

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện vi rút Zika.

Các cặp vợ chồng, bạn tình đang sống tại vùng có dịch hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám và tư vấn trước khi quyết định mang thai.

Người từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc trong ít nhất 6 tháng để tránh lây truyền vi rút zika.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Một người Hàn Quốc nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam

Một người Hàn Quốc nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam

Sau khi trở về từ Việt Nam, một công dân người Hàn Quốc đã có biểu hiện phát ban, sau khi xét nghiệm cho thấy công dân này dương...
Tin tức - Người Hàn Quốc nhiễm Zika đã làm việc trong trường học ở VN

Người Hàn Quốc nhiễm Zika đã làm việc trong trường học ở VN

Trong thời gian từ ngày 10/4/2016 đến ngày 30/4/2016, bệnh nhân nhiễm virus Zika người Hàn Quốc đã làm việc tại Trường Quốc tế Hàn...
Tin tức - Tin mới nhất về người phụ nữ Hàn Quốc nhiễm virus Zika tại TP. HCM

Tin mới nhất về người phụ nữ Hàn Quốc nhiễm virus Zika tại TP. HCM

Ngày 11/5, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, đơn vị đã tích cực điều tra dịch tễ và giám sát chặt chẽ nơi ở, làm việc, nơi...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7