Nắng nóng tại Hà Nội có thể vượt đỉnh 42 độ C

Với tốc độ đô thị hoá nhanh, mặt đường chủ yếu là đường nhựa và bê tông, cây cối ít đi, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội có thể vượt mức đỉnh cũ là 42 độ C trong năm nay.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hoà – Phó Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư) khi trả lời phỏng Dân Việt chiều nay 22.5.

 nang nong tai ha noi co the vuot dinh 42 do c - 1

Thời tiết những ngày qua đã có những đợt nắng nóng bất thường, ông có đánh giá gì về diễn biến của thời tiết, khí hậu trong mùa hè năm nay?

- Theo nhận định của chúng tôi, năm nay nắng nóng xuất hiện sớm và nắng nóng gay gắt tập trung nhiều trong tháng 5 và kéo dài đến tháng 7. 

Ngay từ cuối tháng 3, nắng nóng xuất hiện ở các tỉnh Trung Bộ, đến tháng 4 xuất hiện ở Bắc bộ và sang tháng 5 vừa qua, nắng nóng kéo dài suốt từ ngày 9.5 đến nay, chỉ thỉnh thoảng dừng 1 ngày, sau đó nắng nóng lại quay trở lại ngay. 

Đó là hiện tượng bất thường so với hàng năm. Như hàng năm, nắng nóng chỉ kéo dài 3-5 ngày, sau đó lại mát mẻ 3-5 ngày, nhưng năm nay có những đợt nắng nóng kéo dài và chỉ dịu mát có 1 ngày, rồi lại tiếp tục kéo dài. 

Theo nhận định của chúng tôi, trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện tại, những giá trị thời tiết mới sẽ được ghi nhận trong năm nay.

Có nhiều người dự đoán, năm nay sẽ là năm có những đợt nắng nóng diễn ra gay gắt nhất trong lịch sử, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

 nang nong tai ha noi co the vuot dinh 42 do c - 2

- Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, nhiệt độ vẫn còn phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, một số nơi sẽ đạt giá trị cao nhất trong lịch sử.

Tại khu vực Hà Nội, mốc nhiệt độ lịch sử cao nhất đo được tại khu vực Hà Nội là trên 42 độ C. Với tốc độ đô thị hoá nhanh, mặt đường chủ yếu là đường nhựa và bê tông, cây cối ít đi… giá trị cao nhất vượt mức trong lịch sử hoàn toàn có thể xuất hiện trong năm nay.

 nang nong tai ha noi co the vuot dinh 42 do c - 3

Vậy diễn biến thời tiết trong những ngày tới như thế nào, đến bao giờ thì đợt nắng nóng này mới kết thúc, thưa ông?

Dự báo trong 2 ngày 24-25.5 tới, sẽ có mưa và thời tiết mát mẻ trở lại, nhưng ngay sau đó nắng nóng lại tiếp tục xuất hiện, kéo dài cho tới tháng 7, thậm chí ở miền Trung có thể kéo dài cho tới hết tháng 8 và nền nhiệt có thể vượt mức đỉnh cũ trong năm nay.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thanh Xuân (Dân Việt)
Tin tức - Giấc ngủ trưa chập chờn trong thời tiết nắng nóng

Giấc ngủ trưa chập chờn trong thời tiết nắng nóng

Nhiều người chọn công viên, ghế đá, thậm chí là vỉa hè, gầm cầu để làm nơi nghỉ trưa trong những ngày nắng nóng.
Tin tức - Nắng nóng trải dài 2 miền Bắc, Trung

Nắng nóng trải dài 2 miền Bắc, Trung

Nắng nóng tiếp tục xảy ra trên toàn khu vực Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 – 37 độ.
Tin tức - Miền Bắc nắng nóng trải dài, có nơi trên 39 độ

Miền Bắc nắng nóng trải dài, có nơi trên 39 độ

Hôm nay tiếp tục một ngày nắng nóng cho các tỉnh ở miền Bắc và miền Trung, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới trên 39 độ C.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7