'Sát thủ giấu mặt' khiến hàng triệu người Việt mắc phải

Sự kiện:

Thời sự

Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có khoảng 185 triệu người nhiễm viêm gan C. Còn tại Việt Nam số lượng người nhiễm phải căn bệnh này là 6% dân số với 4-5 triệu người.

Đó là thông tin được PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin tại buổi Lễ phát động tháng hành động hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan 2015.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, hiện nay viêm gan C được coi là “sát thủ giấu mặt”, bởi ngoài yếu tố dễ lây nhiễm cao tại cộng đồng qua đường máu và dịch tiết thì hầu hết các trường hợp nhiễm virus viêm gan C không có biểu hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu, cho đến khi bùng phát hoặc gây biến chứng như xơ gan, hay ung thư gan thì người bệnh mới biết.

“Việc phát hiện bệnh quá muộn sẽ gây ra nhiều biến chứng làm cho quá trình điều trị gặp nhiều tốn kém, khó khăn mà kết cục thì rất xấu, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức của người dân về bệnh viêm gan C chưa đúng”, thứ trưởng Xuyên cho biết.

 'sat thu giau mat' khien hang trieu nguoi viet mac phai - 1

Rất đông người đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đăng ký xét nghiệm viêm gan miễn phí sáng 28/7.

Cuối cùng, theo PGS Xuyên, bệnh viêm gan do virus viêm gan C tuy là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, theo dõi và điều trị đúng, kịp thời theo phác đồ mà Bộ Y tế đã ban hành.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, có đến 90% trường hợp mắc viêm gan B không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tiến triển thành xơ gan, ung thư gan (tức là khi đã quá muộn); đồng thời có đến 90% tỷ lệ người mắc viêm gan C không có biểu hiện lâm sàng, chỉ có tế bào gan bị tổn thương âm thầm, trong đó có hơn 50% trường hợp sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư.

Cũng trong buổi lễ phát động này, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong tháng hành động hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan 2015, Bệnh viện sẽ tổ chức xét nghiệm miễn phí viêm gan C cho hàng vạn người. Đồng thời, trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ nghiên cứu trình Bộ Y tế để đưa ra phác đồ điều trị ngắn ngày hơn, hiệu quả hơn để điều trị cho những người nhiễm virus viêm gan.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Việt Nam chưa nhập trái cây nghi lây nhiễm viêm gan A

Việt Nam chưa nhập trái cây nghi lây nhiễm viêm gan A

Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, Việt Nam chưa nhập khẩu loại quả đông lạnh hỗn hợp nghi lây nhiễm viêm gan A từ Trung Quốc.
Tin tức - Bệnh nhân viêm gan C chỉ còn phải trả nửa tiền thuốc

Bệnh nhân viêm gan C chỉ còn phải trả nửa tiền thuốc

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa cho biết cùng với sự chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế...
Tin tức - "Nhân viên y tế cũng 'sợ' khi tiêm vắc xin viêm gan cho trẻ sơ sinh"

"Nhân viên y tế cũng 'sợ' khi tiêm vắc xin viêm gan cho trẻ sơ sinh"

"Nhiều nhân viên y tế thường lấy lý do không đủ điều kiện tiêm chủng và không tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu cho trẻ sơ...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7