TP.HCM có thể tăng giá nước hơn 10% mỗi năm

Theo lộ trình công ty Sawaco đưa ra, từ năm 2015, mỗi năm, giá nước sẽ tăng 10,5% năm. Gía nước bình quân đối với định mức sử dụng thấp nhất sẽ tăng từ 5.300 đồng/m3 lên 7.900 đồng/m3 vào năm 2019.

Chiều 20/1, công ty Cấp thoát nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết, việc tăng giá nước trong thời gian tới là cần thiết. Bởi, chi phí đầu tư phát triển ngành nước thành phố chiếm khoảng 72% giá thành nước sạch.

Dự đoán, vào năm 2025, để cung cấp đầy đủ cho người dân thành phố phải tăng lên khoảng 3,7 triệu m3 ngày, gấp 2,2 lần so với hiện nay. Do đó, việc tăng giá nước sẽ tạo điều kiện cho ngành nước đầu tư phát triển.

 tp.hcm co the tang gia nuoc hon 10% moi nam - 1

Công ty Sawaco cho rằng, tăng tiền nước để đầu tư phát triển ngành

Theo lộ trình công ty Sawaco đưa ra, từ năm 2015, mỗi năm, giá nước sẽ tăng 10,5% năm. Gía nước bình quân đối với định mức sử dụng thấp nhất sẽ tăng từ 5.300 đồng/m3 lên 7.900 đồng/m3 vào năm 2019.

Đối với những hộ nghèo nếu sử dụng từ 4 m3 người mỗi tháng thì mức giá nước trong năm sẽ không tăng và những năm tiếp theo sẽ thấp hơn đối tượng hộ dân cư khác. Đối với người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở tiếp tục được tính định mức nước sinh hoạt như nhân khẩu có hộ khẩu thường trú.

Công ty Sawaco cho rằng, việc tăng giá nước theo lộ trình mỗi năm tăng 10,5% không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của đại bộ phận người dân. Và, lộ trình tăng giá nước này đã có tính toán đến sự chi trả của người dân.

Nhiều người cho rằng, hiện nay, thất thoát nước chiếm tỷ lệ 33%. Đây là một con số quá lớn. Nếu giảm thất thoát nước xuống dưới 10% thì không cần phải giảm giá nước mà vẫn có thể đầu tư máy móc cho ngành.

Ông Bạch Vũ Hải (Phó Tổng giám đốc Sawaco) cho hay, nếu đại biểu Ủy ban Mặt trần Tổ quốc Việt Nam TP.HCM thông qua thì sắp tới, công ty tiếp tục trình UBND thành phố để ra quyết định cuối cùng.

Theo Duy An (Khám phá)
Tin tức - Vé xe Tết 'mua bao nhiêu cũng đáp ứng đủ'

Vé xe Tết 'mua bao nhiêu cũng đáp ứng đủ'

Sáng nay ngày 20.1, ngày đầu tiên bến xe Miền Đông tổ chức bán vé Tết 2015 nhưng không còn tình trạng khách chen lấn, chờ đợi mua...
Tin tức - Cháy lớn ở Đài Loan, 6 lính cứu hỏa thiệt mạng

Cháy lớn ở Đài Loan, 6 lính cứu hỏa thiệt mạng

6 lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi nỗ lực dập tắt một đám cháy lớn ở huyện Taoyuan, bắc Đài Loan sáng nay 20/1.
Tin tức - Bắt được "chùm sóng liên lạc" của người ngoài hành tinh?

Bắt được "chùm sóng liên lạc" của người ngoài hành tinh?

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thu được trực tiếp một chùm sóng lạ phát đi từ cách Trái đất khoảng 5,5 tỉ năm ánh sáng.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7