"Quà tặng thời gian" thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng

Ngày 21/04/2015 15:29 PM (GMT+7)

Chương trình ca nhạc nghệ thuật đặc biệt được thực hiện chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975 - 30/4/2015.

Không giống như các chương trình ca nhạc kỷ niệm đơn thuần, Quà tặng thời gian được nhà thơ Phan Huyền Thư viết kịch bản, xây dựng thành câu chuyện lịch sử thông qua cách kể bằng âm nhạc. Đêm nghệ thuật có độ dài hơn 100 phút sẽ giúp khán giả ôn lại những giây phút hào hùng của cha ông ta trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và những năm đầu đất nước bước vào giai đoạn đổi mới. 

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: "Thế hệ trẻ của Việt Nam cần được bày tỏ suy nghĩ của mình đối với quá khứ anh dũng của cha ông ta, đó là lý do chúng tôi muốn tổ chức một chương trình âm nhạc kỷ niệm 30/4 với phong cách khác biệt so với những chương trình ca nhạc thông thường. Cụ thể là nó sẽ được dàn dựng, tái hiện theo phong cách thanh xướng kịch thông qua một mạch ý tưởng văn học cho thêm phần cuốn hút."

Với ý tưởng đem lại làn gió mới và sức sống nhiệt huyết của tuổi trẻ vào những ca khúc cách mạng quen thuộc, nhạc sĩ Thanh Phương và nhạc sĩ Dương Khắc Linh đã trực tiếp chọn bài hát và phối khí lại toàn bộ. Êkíp mong rằng hình thức cách tân mang tính đương đại này sẽ thể hiện được tư tưởng của thế hệ nghệ sĩ mới - những người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, dù làm mới, êkíp vẫn chú trọng giữ nguyên tinh thần và thông điệp mà các bài hát cách mạng như Lá xanh, Lời người ra đi, Bộ đội về làng, Hành khúc ngày và đêm, Lá đỏ, Bài ca hi vọng, Tình ca, Quê hương tình yêu và tuổi trẻ, Bài ca không quên… muốn truyền tải đến người nghe.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 1
Nhạc sĩ Thanh Phương phát biểu trong buổi họp báo diễn ra ngày 19/4 vừa qua tại Hà Nội.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 2
Dàn khách mời tới tham dự buổi họp báo chương trình "Quà tặng thời gian".

Với cách làm này, êkíp thực hiện chương trình mong muốn mang đến những sản phẩm mới, hấp dẫn và thu hút khán giả trẻ đến với kho tàng âm nhạc truyền thống cách mạng với những hình thức cách tân, mới mẻ mang tính "contemporary" - đương đại và sự thể hiện của những thế hệ nghệ sĩ trẻ, những người ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ trong làng âm nhạc Việt Nam.

Ca sĩ Đăng Khôi - hỗ trợ sản xuất chương trình này chia sẻ: "Khoác lên chiếc áo mới, làm mới lại các ca khúc cách mạng theo phong cách âm nhạc hiện đại, trẻ trung thậm chí là phá cách luôn là ước mơ của tôi khi còn học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Tôi thích sự tươi mới và mong muốn các ca khúc cách mạng sẽ gần gũi hơn với những người trẻ, bởi trong các ca khúc chính là tinh thần bất khuất, những câu chuyện lịch sử, tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Đó là món quà thời gian mà bậc cha ông để lại cho các thế hệ trẻ chúng tôi mãi về sau."

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 3
Ca sĩ Đăng Khôi - hỗ trợ sản xuất chương trình - chia sẻ trong buổi họp báo.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 4
Anh chia sẻ việc làm mới lại các ca khúc cách mạng theo phong cách âm nhạc hiện đại, trẻ trung thậm chí là phá cách luôn là ước mơ của mình.

Chương trình Quà tặng thời gian sẽ được chia thành 3 phần. Phần 1 được dựng thành từng màn ca - vũ - kịch trên sân khấu. Phần 2 là tiết mục đan xen giữa các ca khúc hào hùng và sâu lắng với sự thể hiện chất Rock của nhóm Ngũ Cung, sự tươi trẻ của Ngô Kiến Huy, Trang Pháp, Trọng Tấn với những ca khúc gắn liền với tên tuổi nhưng được thể hiện trên bản phối hoàn toàn mới. Phần 3 kết lại chương trình với tình yêu đất nước, tình yêu đôi lứa bùng cháy trên sân khấu liveshow, ánh sáng và màn hình Led tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ đối với người xem.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 5
Ca sĩ Đăng Khôi và nhạc sĩ Thanh Phương.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 6
Ca sĩ Đăng Khôi và Hoàng Hiệp - ca sĩ chính của ban nhạc Ngũ Cung.

Chương trình Quà tặng thời gian có sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Đăng Khôi, Phạm Thu Hà, Ngô Kiến Huy, Trang Pháp, Thuỳ Chi, Dương Hoàng Yến, Bảo Trâm, Tôn Thất Thái Sơn, nhóm Ngũ Cung, nhóm OPlus, nhóm Tốp Ca nhà hát Hoa Sen Trắng, nhóm múa trường Cao đẳng Múa Việt Nam. 

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 7
Đăng Khôi và Thùy Chi.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 8
Ca sĩ Bảo Trâm Idol.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 9
Nhóm Olus.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 10
Thủy Anh - vợ Đăng Khôi xuất hiện xinh đẹp tại sự kiện trong trang phục và phụ kiện trắng.

quot;Quà tặng thời gianquot; thổi làn gió mới vào âm nhạc cách mạng - 11
Thủy Anh bên NTK Hà Duy.

Sẽ không ít người thắc mắc khi bên cạnh những cái tên quen thuộc với dòng nhạc cách mạng như Thanh Lam, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Phạm Thu Hà, chương trình còn có sự xuất hiện của các giọng ca Pop như Đăng Khôi, Ngô Kiến Huy, Trang Pháp, Thùy Chi,… Lý giải về điều này, nhạc sĩ Thanh Phương chia sẻ, họ sẽ là những người tạo nên bất ngờ cho đêm nghệ thuật bởi họ hiếm khi, thậm chí chưa bao giờ hát dòng nhạc chính thống trong các đêm nhạc thông thường. 

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Liveshow của các ca sĩ