Advertisement

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây?

Ngày 23/12/2017 08:57 AM (GMT+7)

Vẻ đẹp của cơm hộp Bento Nhật Bản không chỉ có ý nghĩa giải trí mà còn thổi những màu sắc tươi mới vào bữa ăn vội vàng của đời sống công nghiệp bận rộn.

Nhật bản là quốc gia nổi tiếng tiếng duy mỹ. Ngay cả đến đồ ăn con người nơi đây cũng có thể biến thành những biểu tượng nghệ thuật. Từ một hộp cơm đơn giản họ có thể biến thành Bento quá sức lộng lẫy

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 1

Lịch sử ra đời của Bento vô cùng ly kì và đầy biến động. Những hộp cơm đầu tiên ra đời vào khoảng cuối thời Kamakura (những năm 1300), qua thời Edo và Meiji, đến thời Taisho (1912 - 1926), nghệ thuật Bento đã đạt đến mức đỉnh cao và trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực cung đình. 

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 2

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 3

Bento lúc này được xuất hiện vào các buổi tiệc trà, du ngoạn ngoài trời, và đặc biệt là lễ hội ngắm hoa anh đào - những hoạt động gắn liền với đời sống của tầng lớp quý tộc.

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 4

Trải qua thời gian, chế độ phong kiến ở Nhật dần suy yếu, đất nước mở cửa và đặc biệt là sau thất bại ở Thế chiến thứ hai, cơm hộp không còn là thú vui trong các buổi ngao du sơn thủy như trước đây nữa.

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 5

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 6

Bento được bình dân hóa, phục vụ cho đời sống tất bật và bận rộn của người dân. 

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 7

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 8

Cho đến ngày nay, văn hóa bento đã rất thân thuộc với người Nhật Bản, từ học sinh sinh viên, công chức văn phòng cho đến tầng lớp lao động bình thường đều có thói quen dùng cơm hộp, như một cách thức tiết kiệm thời gian trong đời sống công nghiệp hối hả này.

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 9

Bento ơi, cứ đẹp thế này thì ai nỡ ăn đây? - 10

Bạn có thể bắt gặp cơm hộp Bento xuất hiện trong rất nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Nhưng với riêng ẩm thực Nhật Bản, những  hộp cơm nhỏ bé dưới bàn tay tài hoa đã trở thành một nghệ thuật đỉnh cao về trang trí và trình bày món ăn.

Theo Xuân Di (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Khéo tay hay làm