Nguyên tắc số một giúp mẹ bầu ngăn chặn tình trạng rạn da khi mang thai là tăng độ đàn hồi cho da.
Gelatin, dầu dừa hay vitamin C đều là những chất có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen, giữ độ ẩm và tái tạo da, từ đó hạn chế tình trạng rạn da thường xảy ra khi mang thai.
1. Gelatin
Gelatin là một chất tuyệt vời giúp mẹ hạn chế những vết rạn da ‘xấu xí’. Việc hình thành collagen có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da và gelatin chính là chất quan trọng nhất trong quá trình hình thành collagen này.
Mẹ có thể chưa biết nhưng nước dùng từ xương lại có chứa một lượng đáng kể gelatin. Bạn đơn giản có thể uống nước dùng xương mỗi buổi sáng, hoặc dùng nó để làm súp, nước sốt hay các món hầm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột gelatin để thêm vào đồ uống. Ngoài khả năng cải thiện độ đàn hồi của da, gelatin còn có thể cải thiện giấc ngủ, giúp vết thương mau lành, chống lại các gốc tự do, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm viêm đường ruột và đau khớp.
2. Dầu dừa
Dầu dừa từ rất lâu đã được biết đến với khả năng ‘nuôi dưỡng’ làn da đẹp, đặc biệt là tại các vùng nhiệt đới. Thành phần của dầu dừa chứa nhiều axit béo bão hòa mà chủ yếu là các axit béo trung bình. Các loại axit béo này khó bị oxy hóa do đó không gây hại cho da. Dầu dừa có thể bôi trực tiếp lên da, và tốt nhất nên được sử dụng ngay sau khi tắm để giữ ẩm tốt nhất cho da. Ngoài ra, hỗn hợp dầu dừa và sáp óng cũng giúp da hấp thụ độ ẩm dễ dàng hơn.
Các loại axit béo bão hòa có trong dầu dừa có khả năng cung cấp độ ẩm cho da rất tốt. (Ảnh minh họa)
3. Vitamin C
Cơ thể cần vitamin C để tái tạo collagen và sụn, đồng thời cũng giúp làm giảm các gốc tự do bởi chúng phá hủy collagen và elastin (thành phần chính của các sợi mô đàn hồi). Vitamin C được hấp thụ tốt nhất là qua thực phẩm tự nhiên thay vì viên uống bổ sung. Thực phẩm giàu vitamin C dễ tìm bao gồm ổi, ớt đỏ, cải xoăn, rau mùi tây, củ cải, hay bông cải xanh.
4. Nước
Thiếu nước hay mất nước tất yếu sẽ khiến độ đàn hồi của da kém dần đi, kết quả là tình trạng rạn da thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ cần sản xuất nhiều máu hơn đồng thời cũng cần nhiều nước hơn để đảm bảo lượng nước ối phù hợp trong bào thai. Chính vì vậy, uống nhiều nước khi mang thai là rất quan trọng. Theo khuyến cáo, mẹ nên uống từ 8-12 ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là chú ý tới biểu hiện của cơ thể. Nếu như mẹ bầu thấy môi hay họng bị khô thì đây chắc chắn là dấu hiệu của sự mất nước. Ngoài ra, mệt mỏi, nhức đầu, hoặc thiếu tập trung cũng có thể do cơ thể bị thiếu nước.
5. Các loại dầu
Bên cạnh dầu dừa, dầu ô liu, dầu vitamin E, tinh dầu và dầu thầu dầu cũng có tác dụng cải thiện độ đàn hồi da rất tốt, từ đó ngăn ngừa các vết rạn da. Hầu hết các loại dầu này đều có tính chống oxy hóa và làm giảm gốc tự do.
6. Kẽm
Thiếu kẽm là một trong những lý do chính khiến mẹ bầu bị rạn da. Kẽm là một trong những chất khoáng tự nhiên phong phú nhất trong cơ thể. Bên cạnh đó, kẽm còn được sử dụng trong việc sản xuất collagen và cũng có đặc tính chống oxy hóa. Kẽm có thể được tìm thấy rất nhiều trong thịt gà, thịt cừu, thịt bò, trứng, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc.
7. Bơ ca cao và bơ hạt mỡ (bơ shea)
Bơ ca cao là một chất béo tự nhiên chiết xuất từ hạt ca cao, còn bơ hạt mỡ (bơ shea) được làm từ hạt của cây karate (phổ biến có ở Tây Phi). Bơ ca cao và bơ hạt mỡ có thể làm mềm da rất nhanh nhờ khả năng giữ ẩm da và ngậm nước. Các axit béo được chiết xuất từ vỏ hạt 2 loại cây này có tác dụng kích thích quá trình tái tạo da, qua đó giúp ngăn ngừa và làm giảm vết rạn da.