7 việc chồng cần biết khi vợ mang bầu

Ngày 25/11/2015 10:38 AM (GMT+7)

Trong 9 tháng mang thai, các ông chồng hãy cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi để vợ có tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

Không hút thuốc lá

Không phải đây chỉ là “quy định” trước khi thụ thai, mà trong quá trình vợ mang thai, chồng tuyệt đối không được hút thuốc, vì khi chồng hút, khói thuốc lan ra phòng, vợ sẽ trở thành người hút thuốc thụ động.

Theo các chuyên gia, khói thuốc lá ảnh hưởng xấu đến thai nhi, các chất độc trong khói thuốc có thể là nguyên nhân khiến trẻ chết lưu, sinh non, sinh nhẹ cân, ảnh hưởng đến não bộ… Thế nên trong qua trình vợ mang thai các ông bố tuyệt đối giữ phòng thông thoáng, tránh khói thuốc.

Không tạo áp lực cho vợ

Khi mang thai có rất nhiều thay đổi trong cơ thể người phụ nữ, tâm lý cũng có phần khác với bình thường, thế nên các ông chồng hãy cố gắng đừng tạo thêm áp lực cho vợ, khiến vợ bất an và lo lắng.

Nếu có chuyện gì cần bàn bạc thì nên nhẹ nhàng, và trò chuyện một cách thoải mái, đừng nên to tiếng hay quát mắng vợ. Hãy tạo cho cô ấy cảm thấy được bình yên, được che chở khi ở bên chồng.

Chú ý đến việc ăn uống của vợ

Đừng vì quá thương vợ cộng với sự thiếu hiểu biết mà hại vợ. Khi vợ mang bầu, các ông chồng muốn trở thành đầu bếp giỏi thì nên tìm hiểu thật kỹ những món ăn thích hợp với sức khỏe và những thức ăn nên tránh dùng cho bà bầu.

Những thực phẩm nhiều dầu, đồ ăn có tính nóng, hoặc đồ ăn sống, tuyệt đối không cho bà bầu ăn. Các ông chồng nên cho vợ ăn nhiều trái cây, thực phẩm giàu dinh dưỡng, chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày, tránh việc một lần ăn quá nhiều.

Trong 9 tháng mang thai, các ông chồng hãy cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi để vợ có tinh thần và sức khỏe tốt nhất. (ảnh minh họa)

Đừng chê vợ xấu

Khi mang bầu, hầu hết các mẹ thường có xu hướng xấu hơn do da dẻ có mụn, sạm da, cơ thể tăng cân... tuy nhiên một điều nam giới cần lưu ý là không nên chê vợ vì có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý mẹ bầu, nhất là trong thời điểm này, chị em rất dễ bị tổn thương.

Quan tâm đến vợ nhiều hơn

Cảm xúc phụ nữ khi mang bầu thường rất nhạy cảm, nếu một ngày bạn làm việc mệt mỏi, về nhà chỉ muốn đi ngủ ngay, mà không hỏi han quan tâm đến vợ, y như rằng nàng sẽ nghĩ đến những điều kinh khủng.

Thời gian này, nam giới cần phải dịu dàng, thường xuyên hỏi thăm vợ, dù là điều nhỏ nhất cũng khiến nàng vui, massage cho vợ, kể chuyện và an ủi vợ. Tuyệt đối đừng để nàng một mình dễ sinh ra bệnh trầm cảm trong quá trình mang thai.

Đưa vợ đi khám thai định kỳ

Dù bận rộn thế nào thì bạn cũng nên sắp xếp thời gian đưa vợ đi khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ, đừng nên để vợ đi một mình, vì sẽ có nhiều bất trắc xảy ra.

Các bà bầu thường có tâm lý sợ hãi khi đi gặp bác sĩ, thế nên hãy đi cùng nàng, nàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi có bạn bên cạnh và bạn cũng có cơ hội được gần gũi với con hơn theo từng ngày con lớn lên.

Giúp vợ việc nhà

Rất nhiều công việc nhà nặng nề như mang quần áo lên tầng thượng phơi hay tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa, dọn phân mèo... Đây đều là những công việc nguy hiểm với mẹ bầu nên các anh chồng hãy cố gắng giúp đỡ vợ trong thời gian mang thai để vợ có thai kỳ hoàn hảo nhất.

Theo Phong Thư (Theo Goodtoknow) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Khi vợ mang bầu