Advertisement

Những điều cần biết khi vỡ nước ối mà nhiều mẹ bầu chẳng hay

Một trong những nguyên nhân khiến mẹ không biết được mình vỡ ối hay không là do không biết được màu sắc và mùi của nước ối.

Advertisement

Khi ngày vượt cạn đến gần, rất khó để biết chính xác là khi nào. Và thậm chí điều tưởng chừng như đơn giản nhất là vỡ nước ối còn gây nhầm lẫn cho nhiều chị em khi những gì thực sự xảy ra không giống như trong phim. Để giúp cho các bà bầu chuẩn bị thật tốt, dưới đây là một số những điều cơ bản cần biết về việc vỡ nước ối.

1. Bạn không thể đánh giá qua điện thoại

Các bệnh viện, phòng hộ sinh, phòng khám mỗi ngày nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các bà bầu hỏi rằng họ có nên đến không vì không chắc chắn liệu nước ối đã vỡ hay chưa. Thực tế điều đó rất khó đánh giá qua điện thoại. An toàn nhất là các bạn hãy thử đến bệnh viện ngay khi thấy những dấu hiệu khác lạ vào thời kì cận kề ngày sinh.

nhung dieu can biet khi vo nuoc oi ma nhieu me bau chang hay - 1

Không phải mẹ bầu nào cũng biết được việc liệu mình đã vỡ ối hay chưa. (ảnh minh họa)

2. Hãy thử đứng lên

Một mẹo để cố gắng biết được bọc nước ối đã thực sự vỡ chưa là đứng lên. Nếu bạn đứng lên và nhận thấy rằng chất lỏng dường như rò rỉ nhiều hơn, nó có thể là một dấu hiệu báo cho thấy nước ối của bạn đã vỡ, vì áp lực tăng lên từ việc đứng lên có thể làm cho dịch màng ối ra nhiều hơn khi bạn chỉ ngồi.

3. Nước ối không phải là chất nhầy

Gần một nửa chị em nghĩ nước ối là chất nhầy. Khi việc sinh nở chỉ còn trong vài tuần cuối của thai kỳ, cổ tử cung sẽ mềm và phụ nữ có thể bị ra dịch nhầy với lượng nhỏ hơn. Chất nhầy có thể tăng lên khá nhiều trong vài tuần cuối, thậm chí cần một dùng băng vệ sinh. Nếu chất lỏng của bạn đặc hơn hoặc đục hơn (nó cũng có thể có chút máu), nó có thể chỉ là chất nhầy.

4. Dịch ối trong suốt

Để bạn có thể nhận biết xem nước ối đã vỡ hay chưa là biết được chúng trông như thế nào. Nếu nước ối đã bị vỡ, nó sẽ không mùi và trong suốt.

5. Nước ối có thể vỡ ra, hoặc rò rỉ từ từ

Rất nhiều chị em bị ảnh hưởng từ phim ảnh nghĩ rằng nước ối sẽ chảy ra nhanh và nhiều. Thế nhưng trong thực tế, nhiều khi nước ối chỉ rỉ ra từng chút một. Bạn hãy tưởng tượng một quả bóng lớn đầy nước - bạn có thể chích nó vài lần và bị rò rỉ nước, nhưng nó không nhất thiết phải nổ.

6. Các bác sĩ có thể chắc chắn nước ối đã vỡ hay không

Nếu bạn đi đến bệnh viện, tin rằng nước ối đã vỡ nhưng bác sĩ lại cho về nhà thì cũng không nên thất vọng. Họ hoàn toàn có thể kiểm tra chính xác nước ối đã vỡ hay chưa. Cách phổ biến nhất để tìm ra là thử "Ferning test". Các bác sĩ sẽ trải dịch lên trên 1 miếng lam và để khô, khảo sát qua kính hiển vi. Nếu có nước ối rỉ vào âm đạo, sự hiện diện của estrogen trong nước ối sẽ làm kết tinh các tinh thể muối natrichlorure cho ra hình ảnh giống lá cây dương xỉ.

nhung dieu can biet khi vo nuoc oi ma nhieu me bau chang hay - 2

Khi nước ối bị rò rỉ, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay. (ảnh minh họa)

7. Thai nhi thường đạp sau khi vỡ nước ối

Thật may mắn vì bạn không phải ngồi xung quanh cả ngày tự hỏi "đó có thực sự là nước ối". Thai nhi thường đạp khá nhanh (và mạnh mẽ) sau khi nước ối vỡ. Bạn có hể không có nhiều thời gian để đặt câu hỏi nếu nó là "thật" hay không khi bắt đầu co thắt.

8. Nếu bị rò rỉ nước ối quá sớm có thể "trám lại"

Nó rất hiếm, nhưng nó vẫn xảy ra. Bạn hãy nghĩ đến quả bóng, hãy tưởng tượng một chiếc mũi kim nhỏ xíu châm vào quả bóng nước, và nước rỉ ra. Bạn có thể dùng băng keo để bịt lại, làm chậm lại tốc độ rỉ ra của nước. Và với bọc ối cũng vậy. 

9. Một số chị em không tự vỡ ối

Nếu bạn cứ ngồi chờ đợi vỡ nước ối thì mới sinh thì có thể khá nguy hiểm vì nước ối có thể cạn. Một số chị em không vỡ nước ối cho đến khi chuyển dạ, hoặc thậm chí là một vài phút trước khi em bé được sinh ra. Rất nhiều chị em không tự vỡ nước ối mà phải nhờ vào sự can thiệp của y khoa. 

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ EF) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh con
Advertisement
Advertisement