9 tháng đấu tranh với tử thần của mẹ mang bầu em bé có trái tim ngoài lồng ngực

Ngày 13/12/2017 19:01 PM (GMT+7)

9 tuần sau khi phát hiện mang thai, Naomi Findlay đón nhận tin sốc: con gái cô có trái tim nằm ngoài lồng ngực và bác sĩ cho biết cơ hội sống của bé gần như bằng 0.

Mỗi em bé chào đời đều là một niềm hạnh phúc vô bờ của bố mẹ nhưng có lẽ với bố mẹ của cô bé Vanellope Hope, sự sống sót của em là một phép màu kì diệu vì đã có lúc bác sĩ nói tỉ lệ sống sót của bé gần như bằng 0. 

9 thang dau tranh voi tu than cua me mang bau em be co trai tim ngoai long nguc - 1

Các bác sĩ đã từng nói Vanellope không có cơ hội sống sót nhưng bé đã thách thức mọi lý thuyết y khoa.

9 tuần sau khi phát hiện có thai, Naomi Findlay (31 tuổi, sống tại Leicester, Anh), mẹ của bé Vanellope chết lặng khi nghe bác sĩ nói con mình bị dị tật tim nằm bên ngoài lồng ngực. 

"Tôi không biết làm gì ngoài bật khóc, tình trạng bệnh với rất nhiều vấn đề. Các bác sĩ nói rằng cơ hội sống sót gần như bằng 0, lựa chọn duy nhất là chấm dứt thai kỳ. Toàn bộ thế giới như sụp đổ dưới chân hai vợ chồng khi nghe những câu nói đó", Naomi tâm sự. 

Các bác sĩ cũng cảnh báo thêm rằng bé Vanellope có thể gặp bất thường về nhiễm sắc thể, tim bị tổn thương và hệ tuần hoàn có vấn đề. Tuy nhiên, vợ chồng Naomi vẫn quyết định lựa chọn không bỏ con. 

9 thang dau tranh voi tu than cua me mang bau em be co trai tim ngoai long nguc - 2

Hình ảnh siêu âm cho thấy tim của Vanellope nằm bên ngoài lồng ngực.

"Dù sao thì bỏ con cũng không phải lựa chọn của tôi. Nếu cái chết nhất định phải đến, thì hãy để nó đến một cách tự nhiên", Naomi kể lại. 

Những ngày tháng sau khi ở bệnh viện về, hai vợ chồng Naomi sống trong thất vọng với tâm lý chờ đợi ngày con gái ra đi.

Nhưng niềm hy vọng lại le lói khi bác sĩ Frances Bu'Lock, bác sĩ chuyên khoa nhi tại bệnh viện Glenfield, thành phố Leicester tiến hành nghiên cứu thêm kết quả siêu âm ở tuần thứ 13 và 16. Ông nói rằng ngoài việc trái tim không nằm đúng vị trí thì mọi vấn đề khác của Vanellope đều bình thường. 

Vậy là hai vợ chồng Naomi lại không chần chừ bước tiếp trong cuộc đấu tranh với tử thần, giành lại đứa con của họ. Hai người đã chi trả một số tiền lớn để thực hiện xét nghiệm máu đặc biệt, kiểm tra các vấn đề về nhiễm sắc thể. 

9 thang dau tranh voi tu than cua me mang bau em be co trai tim ngoai long nguc - 3

Hai vợ chồng Naomi quyết không bỏ con và họ thực sự cảm ơn quyết định của mình.

"Khi kết quả của cuộc xét nghiệm cho thấy nguy cơ bất thường thấp, chúng tôi đã nhảy cẫng lên trong phòng khách và ôm nhau khóc. Vào thời điểm đó, chúng tôi càng tin tưởng hơn vào quyết định phải giữ lại con của mình", bố của Vanellope cho biết. 

Sau đó, các bác sĩ bắt đầu lập một kế hoạch cực kỳ phức tạp để đảm bảo bé Vanellope có thể an toàn chào đời. 

"Chúng tôi tập hợp một nhóm gồm bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây mê, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tim mạch để cùng nhau nghiên cứu trường hợp này, lập ra kế hoạch tốt nhất cho việc sinh nở, phẫu thuật và chăm sóc sau sinh cho bé", bác sĩ Bu'Lock cho biết.

Phương pháp mổ lấy thai đã được lựa chọn để giảm nguy cơ nhiễm trùng, chấn thương hoặc nhồi máu cơ tim cho bé và mẹ trong khi sinh và khi phẫu thuật. 

9 thang dau tranh voi tu than cua me mang bau em be co trai tim ngoai long nguc - 4

Vừa chào đời, Vanellope đã được bọc trong lớp nhựa vô trùng và cho thở bằng ống thở.

Ngay 22/11, khi Vanellope được hơn 35 tuần, mẹ của bé được chuyển vào phòng phẫu thuật đặc biệt của bệnh viện Glenfield. 50 y bác sĩ đã tham gia vào ca phẫu thuật mổ lấy thai và sau đó là đưa tim bé vào trong lồng ngực. 

9 giờ 50 phút, bé Vanellope chào đời. Nhớ lại giây phút đón con gái của mình, Naomi tâm sự: "Ban đầu tôi cực kỳ hoảng loạn. Tôi sợ rằng mình sẽ không thể nhìn thấy hoặc nghe thấy con. Vậy nhưng khi ra ngoài, con đã cất tiếng khóc như bao đứa trẻ khác. Lúc đó tôi mới có thể nhẹ nhõm mà rơi nước mắt".

Khi chào đời, trái tim nhỏ bằng quả bóng golf của Vanellope lộ hoàn toàn ra ngoài. Các bác sĩ lập tức sử dụng túi nhựa vô trùng bọc cơ thể bé lại, đặt ống thở vào miệng bé và chuyển sang phòng kế bên. Họ đánh giá tình trạng của Vanellope khá ổn định vì bé có thể khóc sau sinh và trái tim cũng đập như bình thường. 

9 thang dau tranh voi tu than cua me mang bau em be co trai tim ngoai long nguc - 5

Ca phẫu thuật chuyển tim vào lồng ngực được thực hiện ngay sau khi Vanellope chào đời được 50 phút.

Khoảng 50 phút sau sinh, Vanellope bước vào ca phẫu thuật đầu tiên trong đời để đưa trái tim về đúng vị trí của nó. 

3 tuần sau ca phẫu thuật, hiện nay Vanellope hồi phục khá tốt. "Bé còn một chặng đường dài để có sức khỏe ổn định nhưng cho đến lúc này thì cơ hội sống của bé khá cao", bác sĩ cho biết. 

Theo các bác sĩ, tỉ lệ bị dị tật tim ngoài lồng ngực như Vanellope rơi vào khoảng 8/1000000 ca mang thai. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có ca nào được ghi nhận trong hồ sơ y khoa nước Anh có thể sống sót cho đến khi sinh. 

Điều đó có nghĩa là, sự sống sót của Vanellope thần kỳ như một phép màu. Và phép màu đó xảy ra là nhờ sự kiên định của bố mẹ cô bé và nỗ lực hết mình của đội ngũ đông đảo các y bác sĩ. 

9 thang dau tranh voi tu than cua me mang bau em be co trai tim ngoai long nguc - 6

Trong lịch sử y khoa nước Anh, chưa có đứa trẻ nào mắc tình trạng tương tự sống được đến khi chào đời.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ