9 tháng sợ hãi che giấu bí mật mang song thai vì lý do chẳng ai ngờ

Ngày 21/12/2016 01:50 AM (GMT+7)

Thậm chí với chính cha mẹ ruột và bạn bè thân thiết, cặp đôi cũng giữ bí mật hoàn toàn.

9 tháng sợ hãi che giấu bí mật mang song thai vì lý do chẳng ai ngờ - 1

Vì sợ mất con bất cứ lúc nào nên cặp đôi người Úc quyết định giữ bí mật việc mang thai.

Cặp vợ chồng sinh sống tại Úc Joanne Lim và Glenn Tan đã nhận cú sốc lớn trong cuộc đời khi họ lần đầu tiên được bác sĩ thông báo đang mang bầu một cặp song thai. Tuy vậy, niềm hạnh phúc chưa được bao lâu thì bác sĩ phát hiện ra một tình trạng hiếm gặp của các bé trong tử cung mà chính điều này có thể cướp mất sự sống của cặp song thai bất cứ lúc nào. Chính vì vậy Joanne và Glenn đã quyết định sẽ không tiết lộ chuyện mang bầu với bất cứ ai.

9 tháng sợ hãi che giấu bí mật mang song thai vì lý do chẳng ai ngờ - 2

Và đến khi 2 bé gái xinh xắn chào đời, không thể diễn tả được sự bất ngờ của người thân, bạn bè như thế nào. Thậm chí không ít người còn nghi ngờ liệu có phải cặp đôi này đã nhờ người mang thai hộ hay không bởi thai kỳ của Joanne đúng là một bí ẩn.

“Mọi người đã không thể tin được rằng tôi đã mang bầu đôi và không hề biết gì về điều đó cả. Chính vì vậy khi biết tôi sinh 2 cô con gái nhỏ, họ đã vô cùng sốc và không tin là sự thật. Thậm chí những người đồng nghiệp ngày ngày ngồi bên cạnh tôi trong suốt quá trình mang thai cũng không hề biết tôi có bầu.”, Joanne kể lại.

Ngay từ những tháng đầu mang thai, sau khi siêu âm, các bác sĩ đã thông báo bà mẹ trẻ mang trong tử cung cặp song thai monoamniotic (“MoMo” twins) – có nghĩa là 2 em bé này cùng chia sẻ chung túi ối, nhau thai chỉ khác nhau dây rốn.

“Chúng tôi đã được bác sĩ thông báo đó là một thai kỳ với nguy cơ cao và tỷ lệ sống sót của các con là không thể nói trước. Bác sĩ cũng không thể làm gì ngoài việc theo dõi sát sao thai kỳ.”, bà mẹ 34 tuổi nói.

9 tháng sợ hãi che giấu bí mật mang song thai vì lý do chẳng ai ngờ - 3

Hai em bé chào đời ở tuần 32 bằng phương pháp đẻ mổ. 

Một thai kỳ mong manh

Tiên lượng về sự sống của em bé càng tồi tệ hơn khi cặp vợ chồng được bác sĩ thông báo rằng 2 dây rốn của các bé bị vướng vào nhau. Điều này sẽ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm với sự phát triển của thai nhi cũng như trong quá trình chào đời.

Trước tình trạng đó, ông bố Glenn, 36 tuổi đã quyết định không chia sẻ bất cứ thông tin gì về thai kỳ bởi cặp đôi lo sợ sẽ có thể mất cặp song sinh bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, đến tháng thứ 4 thai kỳ, cặp đôi cảm thấy họ cần nhận được sự hỗ trợ về tinh thần nên Glenn đã tiết lộ bí mật này với bố mẹ ruột của anh. Về phần Joanne cô vẫn giữ bí mật tuyệt đối với bố mẹ đẻ của mình và luôn tìm mọi cách để che bụng bầu đang lớn dần từng ngày.

Một điều may mắn là trong suốt quá trình mang thai, Joanne không tăng nhiều cân nên khuôn mặt và chân tay không thay đổi gì nhiều. Với bụng bầu, cô khéo léo giấu đi bằng những bộ trang phục rộng rãi. Joanne cũng luôn chú ý đến bụng bầu mỗi khi chụp ảnh. Cô thường tạo tư thế cúi người, ngồi hoặc đứng đằng sau đồ đạc gì đó hoặc đứng sau 2 con lớn của cô là bé Gisele và Ginelle (7 tuổi và 5 tuổi).

“Tôi vẫn thường xuyên đăng tải hình ảnh trên facebook cá nhân bởi nếu tôi bỗng dưng biến mất thì mọi người sẽ đặt ra câu hỏi nghi ngờ. Thậm chí 2 tuần trước khi các con chào đời, trong dịp sinh nhật chồng, tôi vẫn chụp ảnh cùng gia đình và đã quỳ phía sau bọn trẻ nên không ai nhận ra tôi mang bầu.”

9 tháng sợ hãi che giấu bí mật mang song thai vì lý do chẳng ai ngờ - 4

Cặp song sinh MoMo phát triển khỏe mạnh sau khi chào đời. 

Hạnh phúc vỡ òa

9 tháng sợ hãi che giấu bí mật mang song thai vì lý do chẳng ai ngờ - 5

Bởi vì thai kỳ với nguy cơ rủi ro cao nên các bác sĩ cũng khuyên cặp đôi không cần thiết phải mua sắm quá nhiều đồ sơ sinh, đồ dùng cho em bé trước. Vì vậy người thân, bạn bè đến nhà cũng không nhận ra điều gì khác biệt.

Nói về cảm xúc trong thời gian mang bầu, bà mẹ này nói: “Tôi tự nhận thấy mình dường như luôn sống giả tạo với tất cả mọi người suốt thai kỳ.”

Vào tháng 12 năm ngoái, Joanne đã nhập viện như một bệnh nhân nội trú để theo dõi 24/7 và sau đó cặp song sinh đã chào đời bằng phương pháp đẻ mổ ở tuần 32 thai kỳ.

“Ngay sau khi chào đời, tôi chỉ kịp nghe tiếng khóc của các con rồi y bác sĩ vội đưa các bé đến trung tâm chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non. Tại đây, may mắn nhờ được chăm sóc tốt nên các bé phát triển ổn định và đến tháng 2 vừa qua, các con đã được xuất viện về nhà.”,  Joanne kể lại.

9 tháng sợ hãi che giấu bí mật mang song thai vì lý do chẳng ai ngờ - 6

Ca sinh nở cặp song sinh với gia đình nhỏ là kỷ niệm không bao giờ quên.

“Vậy là cuối cùng chúng tôi cũng có thể khoe với mọi người rằng chúng tôi có một cặp song sinh. Gia đình, bạn bè đã vô cùng sốc. Họ nói rằng dường như tôi đã sống trong một thế giới bí ẩn riêng. Có người còn nghi ngờ tôi nhờ người mang thai hộ.”

Sau thời gian trở về nhà, thật may mắn là sức khỏe của cặp song sinh Jenna và Jennise không gặp bất cứ trở ngại gì. Cặp đôi Joanne và Glenn cũng vô cùng trân quý mọi khoảnh khắc ở bên con bởi suốt 32 tuần mang thai, có những lúc họ đã nghĩ rằng không thể giữ được sự sống của các bé.

“Các con rất hoàn hảo. Sau tất cả những khó khăn đã trải qua, giờ đây tôi cảm thấy rất tuyệt vời với gia đình nhỏ đặc biệt là cặp song sinh khỏe mạnh, kháu khỉnh và rất đáng yêu.”, Joanne hạnh phúc nói.

Cặp song thai MoMo là gì?

Mo-Mo (monoamniotic-monochorionic) là cặp song thai cùng chia sẻ với nhau một nhau thai và một túi ối.

Mặc dù chung nhau nhau thai nhưng chúng có 2 dây rốn riêng biệt để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Cặp song thai MoMo rất hiếm, chỉ xảy ra ở 1/60.000 ca và hai bé giống nhau hoàn toàn.

Điều đáng buồn là các cặp song thai MoMo thường phải đối mặt với nguy cơ cao về các biến chứng liên quan đến sức khỏe do 2 dây rốn quá gần nhau. Các nguy cơ sẽ xảy ra khi 2 dây rốn vướng vào nhau hoặc một dây sẽ lấy hết dinh dưỡng của dây khác, gây nguy hiểm cho việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến em bé.

Tỷ lệ sống sót của các cặp song sinh MoMo là 50%.

Theo Twins UK 

Theo Nguyệt Minh (Theo Womensweekly) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu