Bà mẹ 2 con tiết lộ sự thật tàn nhẫn về "vùng kín" sau sinh

Ngày 19/09/2016 15:43 PM (GMT+7)

Bà mẹ xinh đẹp đã tiết lộ sự thật tàn nhẫn về việc sinh con tự nhiên khiến vùng kín của cô bị tổn thương nghiêm trọng và cách mà cô phục hồi lại nhờ các bài tập sàn chậu.

Trên trang blog cá nhân, bà mẹ trẻ Zoe George – là mẹ của 2 con Ari, 2 tuổi và và Ambrosia, 8 tháng tuổi – cho biết cô không quan tâm nhiều đến những câu chuyện sinh nở cho đến khi chính mình trải qua. Cô viết: “Người ta nói, có một đứa con sẽ khiến cuộc sống của bạn thay đổi nhưng tôi muốn nói với bạn rằng đứa con đầu lòng đã tàn phá nặng nề âm đạo của tôi và bạn còn muốn biết những thay đổi khác không, tôi sẽ nói cho bạn.”

Bà mẹ 2 con tiết lộ sự thật tàn nhẫn về quot;vùng kínquot; sau sinh - 1

“Cơ thể tôi thậm chí bị tàn phá nặng nề và tôi thực sự cần sự giúp đỡ của bác sĩ phụ khoa để sửa chữa những thay đổi này.”, chị Zoe nói thêm.

Bà mẹ này cũng chỉ ra rõ những thay đổi ở vùng kín mà cô phải chịu đựng như âm đạo bị giãn mở, chứng són tiểu hay xì hơi không kiểm soát. Thậm chí cô không dám nhảy cao bởi rất có thể sẽ tè ra quần bất cứ lúc nào.

Sau khoảng thời gian đầu bị sốc nặng vì những thay đổi này, Zoe đã tìm đến với nữ hộ sinh để cần sự giúp đỡ và cô đã được tư vấn đến với những bài tập dành cho vùng sàn chậu.

Bà mẹ 2 con tiết lộ sự thật tàn nhẫn về quot;vùng kínquot; sau sinh - 2

Sau thời gian kiên trì tập luyện, may mắn vùng kín của cô cũng dần phục hồi. Bà mẹ này cũng thường xuyên chia sẻ những bài tập hữu ích trên blog cá nhân với chị em. Những chia sẻ chân thực của cô về sự thay đổi cơ thể của phụ nữ sau sinh cũng nhận được sự đồng cảm của đông đảo chị em bỉm sữa.  

Dưới đây là 4 bài tập cho vùng sàn chậu rất có lợi cho phụ nữ sau sinh: 

Để tập được bài tập Kegel, trước tiên bạn cần tìm đúng vùng cơ xương chậu. Hãy giữ các cơ của chân, mông hoặc bụng ở trạng thái bình thường, không co các cơ này, sau đó hãy tưởng tượng như bạn đang cố gắng kiểm soát luồng khí hít vào thở ra, tiếp theo là thắt chặt hoặc co lại vòng cơ xung quanh trực tràng - cơ xương chậu của bạn. 

Bạn có thể xác định được cơ xương chậu dễ hơn trong khi đi tiểu, việc tập luyện  sẽ giống như việc bạn ngừng dòng tiểu giữa chừng (nhưng không khép hai đùi vào nhau). Tuy nhiên, các mẹ bầu tuyệt đối không nên tranh thủ lúc đang tiểu mà chơi trò ‘co thắt’ này kẻo lâu dần sẽ ảnh hưởng đến thận của bạn. Hãy chỉ làm trong thời gian đầu để xác định được cơ xương chậu, sau đó hãy tập luyện khi bạn không buồn tiểu. 

Bà mẹ 2 con tiết lộ sự thật tàn nhẫn về quot;vùng kínquot; sau sinh - 3

Tập kegel rất có lợi cho phụ nữ sau sinh con. (ảnh minh họa)

Có 4 cấp độ để chị em tập luyện: 

Cấp độ 1: Nín tiểu

Hãy co cơ âm đạo rồi thả lỏng như khi bạn đi tiểu rồi nín lại giữa chừng (giống cách để xác định cơ xương chậu đã nói ở trên). Hãy lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần trong ngày để mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Trong khi luyện tập, hãy nhớ là không dùng đến các cơ bụng, chân, lưng và mông (sau khi tập, bạn cảm thấy mỏi các cơ này thì chứng tỏ chưa tập đúng cách). Bạn có thể đặt tay lên bụng trong khi tập. Nếu thấy bụng hơi phập phồng là chưa đạt. Khi tập phải thở đều, chậm và sâu.

Cấp độ 2: Tập Kegel với ngón tay

Hãy rửa sạch tay của bạn trước khi tập luyện. Hãy luồn một ngón tay của bạn vào âm đạo và tìm cách dùng âm đạo kẹp lấy ngón tay của bạn. Bạn sẽ cảm thấy âm đạo co lại. Bài tập này đã nâng cao và khó hơn bài tập trên một chút. Chính vì vậy đừng nản lòng nếu bạn không làm được ngay. 

Bạn cũng có thể nhờ đến bác sĩ phụ khoa giúp việc này trong những lần tập luyện đầu tiên.

Cấp độ 3: Co thắt âm đạo, giữ nguyên 5 giây

Với cấp độ này, bạn lần lượt làm theo hướng dẫn như sau:

- Co thắt cơ âm đạo một chút, đếm đến 5.

- Co thắt thêm chút nữa, đếm đến 5.

- Co thắt hết mức có thể, đếm đến 5.

- Thả lỏng ngược trở lại, từng nấc một, mỗi nấc đếm đến 5.

Bài tập này sẽ mất thời gian và yêu cầu sự kiên trì hơn những bài tập trước đó nhưng chắc chắn hiệu quả mà nó mang lại cũng tuyệt vời hơn rất nhiều. Các mẹ hãy cố gắng tập luyện nhé!

Cấp độ 4: Lặp đi lặp lại liên tục nhiều lần

Khi đã đạt được "thành tựu", bạn hãy năng cấp bài tập và tập luyện ở mức khó hơn như sau:

- Co cơ âm đạo 3 giây. Thả lỏng. Lặp lại 10 lần.

- Co thắt và thả lỏng càng nhanh càng tốt. Lặp lại 25 lần.

- Tưởng tượng bạn đang cố hút một vật gì đó vào trong âm đạo của bạn. Giữ nó lại trong 3 giây. Thả lỏng. Lặp lại 10 lần.

- Tưởng tượng bạn đang cố đẩy cái gì đó ra khỏi âm đạo của bạn. Giữ 3 giây. thả lỏng. Lặp lại 10 lần.

Theo Minh Phương ( The Sun)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu