Bạn có biết trẻ có thể bị béo phì ngay từ trong bụng mẹ?

Ngày 20/04/2016 16:00 PM (GMT+7)

Sức khỏe của trẻ trong tương lai không chỉ được quyết định từ sau khi chào đời mà còn được thiết lập từ khi còn trong bụng mẹ, đặc biệt đối với tình trạng thừa cân, béo phì.

Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng đến bé trong giai đoạn mang thai

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sức khỏe lẫn tinh thần của người mẹ khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất lẫn não bộ của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho đến sau khi sinh. Ngoài ra, một lưu ý hết sức quan trọng là mẹ bầu không nên để tăng cân quá mức (11-14kg là hợp lý).

Mẹ béo phì trong lúc mang thai sẽ tăng nguy cơ biến chứng trong suốt thai kỳ. Mặt khác, theo nghiên cứu của đại học Southampton (Anh), những phụ nữ bị thừa cân, béo phì có nguy cơ sinh con béo phì cao gần 5 lần những phụ nữ khác và ảnh hưởng tiềm tàng đến sức khỏe lẫn sự phát triển sau này của trẻ. GS. Sian Robinson - Đại học Southampton, trưởng nhóm nghiên cứu cũng giải thích thêm: “Thói quen dinh dưỡng của mẹ trước khi mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến việc lập trình sự thèm ăn của trẻ, dẫn đến nguy cơ tăng cân quá mức trong suốt cuộc đời đứa trẻ”. Nếu em bé cân nặng quá mức (trên 4kg) khi còn trong bụng mẹ còn khiến quá trình sinh nở gặp khó khăn và gây nguy hiểm cho não thai nhi.

ban co biet tre co the bi beo phi ngay tu trong bung me? - 1

Tiếp tục phòng ngừa thừa cân, béo phì cho trẻ sau khi sinh

Những năm tháng đầu đời là giai đoạn tối quan trọng trong việc thiết lập chế độ dinh dưỡng tốt để làm giảm nguy cơ phát triển thừa cân, béo phì ở trẻ trong tương lai. Theo một nghiên cứu mới đây do trường Đại học Harvard thực hiện, những trẻ tăng cân nhanh trong 6 tháng đầu đời, có tỉ lệ béo phì nhiều hơn đáng kể khi lên 3 tuổi. Nếu kéo dài đến tuổi trưởng thành, trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cholesterol, đái tháo đường, tăng lipit, tâm lý tiêu cực và giảm chất lượng sống cũng như cơ hội thành công trong cuộc sống.

ban co biet tre co the bi beo phi ngay tu trong bung me? - 2

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, sữa mẹ cung cấp dồi dào loại đạm (Protein) dễ hấp thu, giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh. Do đó, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển cân đối, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì. Đến giai đoạn trẻ cần bổ sung bằng nguồn dinh dưỡng khác, cần lưu ý chọn các thực phẩm dinh dưỡng có chứa đạm (Protein) với hàm lượng và chất lượng tối ưu nhất để giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc dị ứng đồng thời cho trẻ sự phát triển và khỏe mạnh dài lâu.

Sản phẩm mới nhất NESTLE’ NAN OPTIPRO HA 3 cho trẻ từ 2-6 tuổi, với công nghệ NESTLE’ ADVANCED PROTEIN (ĐẠM CHẤT LƯỢNG độc quyền từ Nestlé), được chứng minh giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh và phòng ngừa nguy cơ dị ứng, mang đến Khởi đầu vững chắc cho sự Khỏe mạnh dài lâu cho trẻ.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ