Loạt tranh vui về trẻ thừa cân khiến mẹ suy ngẫm

Ngày 21/04/2016 14:00 PM (GMT+7)

Trên mạng xã hội, cộng đồng các bà mẹ nuôi con đang chuyền tay nhau 1 bộ tranh vui nhưng đáng suy nghĩ về trẻ thừa cân béo phì. Ít ai ngờ rằng, so với trẻ phát triển theo chuẩn(*), trẻ thừa cân béo phì lại gặp không ít “thua thiệt” trong tương lai.

Thừa cân béo phì đang gia tăng nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Béo phì ngay khi trẻ còn nhỏ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch và các bệnh mạn tính khác lúc trưởng thành. Chưa cần xét đến những hậu quả nặng nề với sức khỏe, chỉ thông qua các hoạt động thường ngày, trẻ thừa cân béo phì cũng đã gặp nhiều khó khăn.

loat tranh vui ve tre thua can khien me suy ngam - 1

Hoạt động hằng ngày của trẻ phát triển đạt chuẩn phong phú hơn và dinh dưỡng cân bằng hơn. Trong khi đó trẻ thừa cân béo phì dành quá nhiều thời gian trong ngày để tiêu thụ thức ăn theo thói quen.

loat tranh vui ve tre thua can khien me suy ngam - 2

Nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ phát triển đạt chuẩn và khỏe mạnh tập trung hơn trong giờ học và đạt được kết quả kiểm tra tốt hơn trẻ bị thừa cân béo phì.

loat tranh vui ve tre thua can khien me suy ngam - 3

Thừa cân béo phì cũng là 1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tâm lý tiêu cực ở trẻ. Trẻ thừa cân béo phì ít cởi mở do đó giao tiếp kém và ít mối quan hệ xã hội trong tương lai so với trẻ phát triển đúng chuẩn.

loat tranh vui ve tre thua can khien me suy ngam - 4

Ngay cả đến việc tham gia các hoạt động thể chất đơn giản, trẻ béo phì cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với các bạn do các vấn đề về sức khỏe, từ đó lại càng ít vận động và gây ra các bệnh nghiêm trọng trong tương lai như tim mạch, huyết áp cao,...

loat tranh vui ve tre thua can khien me suy ngam - 5

Đối diện với nguy cơ về sức khỏe, tâm lý, hạn chế về khả năng tiếp thu, tư duy, trẻ thừa cân béo phì có cơ hội thành công trong tương lai ít hơn so với trẻ phát triển đạt chuẩn.

Thừa cân béo phì đang là ưu tiên hàng đầu cần phải giải quyết của thế giới vì những hậu quả khó khắc phục trong tương lai, hạn chế sự phát triển và thành công của trẻ. Tại Việt Nam, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm đúng mức của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, với tình hình trẻ thừa cân béo phì ngày một tăng và tăng nhanh như hiện nay, bằng việc nhận ra các hạn chế mà nó đem lại, các bà mẹ hiện đại sẽ có thể chú ý hơn đến vấn đề dinh dưỡng đúng cách cho trẻ.

Để giảm tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ, ngoài việc khuyến khích trẻ vận động, các bậc phụ huynh còn nên chú ý cung cấp đạm (Protein) với hàm lượng và chất lượng tối ưu nhất để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh dài lâu.

Mách mẹ: Nestle’ Nan Optipro Ha 3 cho trẻ từ 2-6 tuổi với công nghệ Nestle’ Advanced Protein được chứng minh giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh và phòng ngừa nguy cơ dị ứng, mang đến khởi đầu vững chắc cho sự khỏe mạnh dài lâu cho trẻ.

(*) Cân nặng chuẩn cho trẻ theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

(Theo Khám phá).