"Bảo dưỡng" hệ thống sinh sản đúng cách

Ngày 21/05/2013 17:30 PM (GMT+7)

Đằng sau quyết định trì hoãn việc có con luôn tiềm ẩn những nguy cơ mà bạn không thể lường trước được.

Làm sao hệ thống sinh sản của vợ chồng bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt?

Nguyên nhân “bí ẩn” gây vô sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Có nguyên nhân từ phía nam giới và có nguyên nhân từ phía nữ giới. Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.

Ở nước ta, hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở phụ nữ khá cao. Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn - vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Do đó, nếu chưa muốn có con, tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp ngừa thai thật an toàn để dự phòng khả năng bị biến chứng vô sinh.


Thuốc tránh thai có thể làm giảm các rủi ro liên quan đến
khả năng sinh sản. (ảnh minh họa)

“Bảo dưỡng” hệ thống sinh sản đúng cách

Khám bệnh thường xuyên: Bạn có thể đã lo lắng về việc mang thai do bao cao su bị rách. Nhưng cho dù không rách mà nó bị trượt ra và "đối tác" bị một bệnh nhiễm trùng nào đó mà chưa được điều trị thì bạn cũng có những lý do để lo lắng về sau này. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra sẹo trong các cơ quan sinh sản của bạn, ví dụ như ngăn chặn các ống dẫn trứng, hoặc ống dẫn chứng chứa đầy dịch lỏng (một ảnh hưởng còn lại của nhiễm trùng) có thể ngăn chặn việc cấy của phôi thai. Duy trì thói quen khám bệnh định kì sẽ giúp bạn sớm phát hiện những rắc rối không mong muốn này.

Chọn biện pháp tránh thai: Nếu bạn đang có quan hệ một vợ một chồng, và chọn phương pháp tránh thai bằng thuốc hay gì đó. Thuốc tránh thai có thể làm giảm các rủi ro liên quan đến khả năng sinh sản và những đe dọa về các bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, và ung thư nội mạc tử cung. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai dài ngày có thể sẽ không rụng trứng nên cũng có thể làm giảm nguy cơ bị u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng.

Ăn uống bồi bổ: Trong bữa ăn hàng ngày tăng cường chất đạm chủ yếu là đạm động vật như: thịt heo, thịt bò, tim gan cật heo, trứng, sữa và thức ăn có nhiều canxi giúp cho quá trình cầm máu, đông máu được tốt, cũng như các thức ăn khác cân bằng đạm, đường, chất béo, muối khoáng vitamin và chất xơ. Tiếp xúc với không khí trong lành: Không khí chứa đầy khói thuốc có thể làm cho trứng của bạn "bốc hơi", tức là khói thuốc có ảnh hưởng hoàn toàn không tốt đến trứng của người phụ nữ. Bởi, hút thuốc lá làm co lại các mạch máu, bao gồm cả những mạch máu nuôi dưỡng buồng trứng, làm tăng nguy cơ mất trứng. Có thể bạn cho rằng nhiều phụ nữ hút thuốc lá vẫn có thể có thai, đúng là như vậy. Tuy nhiên, hút thuốc lá có thể làm cho bạn trở thành vô sinh sớm hơn so với không hút thuốc.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Huyền Trâm (Webphunu)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết