Bầu bí đi xe máy dễ sảy thai?

Ngày 25/12/2013 05:00 AM (GMT+7)

Chị đồng nghiệp em bảo lái xe máy khi mới mang thai dễ sảy thai lắm.

Hỏi: Vợ chồng em cưới nhau gần 2 năm mới có được tí con các chị ạ. Không phải chúng em kế hoạch gì đâu nhưng "thả" mãi mà con yêu chẳng về. Chúng em cũng đã đi chữa đủ mọi nơi từ đông y đến tây y. Kết luận chung là sức khỏe sinh sản hoàn toàn bình thường. Mấy tháng gần đây, vợ chồng em chán chẳng chạy chữa gì nữa thì con yêu lại về.

Khỏi phải nói gia đình em hạnh phúc đến mức nào. Từ khi có bầu, em được mẹ chồng chăm cho từng bữa ăn giấc ngủ. Sáng nào mẹ cũng dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng và trưa cho em mang đến cơ quan. Thế nhưng buồn một nỗi là chồng em thì đi công tác suốt nên chẳng chiều vợ bầu được.

Em có bầu nhưng trộm vía cũng khỏe lắm. Nhà em ở cách xa cơ quan 12km nên sáng nào em cũng một mình đi xe máy rồi chiều lại về nhà. Em chẳng nghĩ gì đến chuyện đi xe máy thì ảnh hưởng đến thai kỳ đâu, thế nhưng hôm trước có chị ở cùng cơ quan em hỏi: "Em bầu bí thế này chồng chở đi chứ?". Em trả lời: "Không chị ạ, chồng em đi công tác suốt nên không đưa đi đón về được, em vẫn một mình lái xe đi". Chị nghe thế ngạc nhiên bảo: "Ôi bà bầu đi xe máy nguy hiểm lắm đấy, nhất là 3 tháng đầu rất dễ bị sảy thai. Hôm trước chị có đứa bạn mang thai tuần thứ 23 rồi mà bị sinh non vì đang đi thì phải phanh gấp, không chống chân kịp. Thương lắm. Thế nên em chịu khó bảo xã chở đi hoặc đi xe ôm chứ chị thấy đi xe máy không an toàn."

Nghe xong mà em lo lắng quá. Em thì không thể nhờ chồng đưa đi đón về rồi, cũng không thể ngày nào cũng đi taxi vì rất tốn kém. Liệu có phải bà bầu đi xe máy nguy hiểm như chị bạn em nói không các chị? Cho em xin lời khuyên với ạ?

Độc giả Phạm Hạnh (Hà Đông, Hà Nội)

Theo Thái Nam ghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia