Bí ẩn chuyện thụ thai cả thế giới mới có 10 ca khiến nhiều người nghi ngờ

Ngày 16/11/2016 15:02 PM (GMT+7)

Có những bà mẹ ngỡ vô sinh nhưng may mắn thụ thai và 10 ngày sau, điều bất ngờ lại đến khiến chính họ cũng không thể tin được.

Hành trình thụ thai, mang bầu, sinh con với mỗi người đều là những trải nghiệm thú vị, thậm chí là phép màu. Trong khi đa số những cặp đôi đều khá dễ dàng trong việc có con sau khi “thả” từ 6 tháng – 1 năm thì có những cặp đôi khó khăn hơn khi phải “chiến đấu” 2 năm, 3 năm… Dù vậy đó không phải là tất cả những điều thú vị về chuyện thụ thai của các cặp đôi trên thế giới.

Bí ẩn chuyện thụ thai cả thế giới mới có 10 ca khiến nhiều người nghi ngờ - 1

Những trường hợp về các bà mẹ thụ thai khi chính họ đang mang bầu mới thực sự là điều kỳ diệu. 

Những trường hợp về các bà mẹ thụ thai khi chính họ đang mang bầu mới thực sự là điều kỳ diệu mà đôi khi không thể giải thích được. Theo tài liệu y học ghi nhận, cho tới nay mới chỉ có 10 trường hợp mẹ tiếp tục thụ thai khi đang mang bầu trên toàn thế giới. Vì quá hiếm nên nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ rằng liệu điều này có thực hay không. Tuy nhiên khoa học đã có những giải thích khá thuyết phục về hiện tượng này. Đây được gọi là hiện tượng thụ tinh dị bội (superfetation).

Thụ tinh dị bội là hiện tượng có nhiều hơn một bào thai khác tuổi nhau phát triển trong tử cung cùng một lúc. Hiện tượng này phổ biến ở động vật hơn là con người. Mặc dù hiếm gặp nhưng trên thực tế đã có những bà mẹ thụ thai khi đang có bầu. Hiện tượng thụ tinh dị bội xảy ra khi cơ thể phụ nữ tiếp tục rụng trứng mặc dù đang mang thai một vài tuần. Quả trứng thứ 2 khi rụng cũng được thụ tinh, dẫn đến 2 lần mang thai khác nhau nhưng gần như cùng một thời điểm. Hiện tượng này hoàn toàn khác với việc thụ thai song sinh.

Thông thường khi có thai, các hormone thai kỳ sẽ khiến quá trình rụng trứng không diễn ra. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, hoạt động này chưa xảy ra khiến trứng vẫn tiếp tục rụng và làm phụ nữ có thai.

Dưới đây là những hiện tượng thụ thai dị bội đã được ghi nhận

2010 – Mẹ sinh đôi nhưng 2 bé không phải là cặp song sinh

Sau 3 năm cố gắng để có con, cặp đôi người Mỹ Julia Grovenburg và chồng là Todd đã từng tuyệt vọng nghĩ đến chuyện xin con nuôi. Tuy nhiên trong những nỗ lực cuối cùng để có đứa con của chính mình, vào một buổi chiều chủ nhật may mắn, Julia đã thử thai và có tin vui. Dù vậy, do bà Grovenburg, 33 tuổi và chồng 34 tuổi là những người rất khó thụ thai nên trường hợp mang thai không bình thường của họ là một tin vô cùng gây sốc.

Bí ẩn chuyện thụ thai cả thế giới mới có 10 ca khiến nhiều người nghi ngờ - 2

Bà mẹ hiếm muộn bất ngờ thụ thai 2 bé nhưng không phải cặp song sinh. 

Trường hợp mang thai của bà Grovenburg được xác định là “superfetation”, có nghĩa là hai trẻ được thụ thai vào các thời điểm khác nhau, sinh ra trong cùng một ngày và không được coi là cặp song sinh. Đây là 1 trong số hiếm những trường hợp phụ nữ thụ thai tiếp trong lúc đang mang thai một đứa trẻ và hai đứa trẻ được sinh ra cùng lúc.

Theo các bác sĩ, họ đã vô cùng ngạc nhiên bởi những hình ảnh trên siêu âm thai cho thấy hai trẻ trong bụng bà mẹ 33 tuổi riêng biệt trong hai bào thai, nhưng một bên là rất lớn và hai thai phát triển rất khác nhau. Sau nhiều chuẩn đoán, vị bác sĩ 30 năm kinh nghiệm nói chưa từng gặp điều gì như vậy. Và ông kết luận: Julia mang thai 2 em bé nhưng lại không phải là hai bé sinh đôi.

Bí ẩn chuyện thụ thai cả thế giới mới có 10 ca khiến nhiều người nghi ngờ - 3

2 em bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ. 

Thời điểm đó, cả hai vợ chồng Julia và Todd đã rất lo sợ vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra với họ và với hai đứa bé trong bụng. Theo nhịp tim và các hình ảnh siêu âm thì cả hai em bé có tuổi thai khoảng hai tuần rưỡi và tách biệt nhau. Và tệ hơn là thời điểm sinh của hai đứa trẻ cách xa nhau, và nếu Julia sinh sớm thì rất có thể cô sẽ mất một em bé hoặc mất cả hai bé.

Tuy vậy, may mắn đã mỉn cười với gia đình nhỏ khi họ trải qua thai kỳ khỏe mạnh và hạ sinh 2 con kháu khỉnh bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 2/12/2010.

Năm 2014 - Cặp song sinh 16 tháng tuổi không được thụ thai bởi cùng một trứng và cùng một thời điểm

Một trường hợp thụ tinh dị bội được ghi nhận năm 2014 là 2 em bé 16 tháng tuổi ở Anh. Vợ chồng chị Susie Chong và anh Matthew Beasley đã sốc nặng khi kết quả siêu âm tuần thứ 12 cho thấy một trong hai thai song sinh của họ nhỏ hơn hẳn thai kia. Bác sĩ cho rằng, hai bé được thụ thai cách nhau khoảng 10 ngày.

Bí ẩn chuyện thụ thai cả thế giới mới có 10 ca khiến nhiều người nghi ngờ - 4

Hai bé Jenson và Leni chào đời cùng ngày nhưng được thụ thai cách nhau 10 ngày. 

Đây là hiện tượng một thai nhi bắt đầu hình thành trong khi một phôi thai khác đã phát triển, khiến chính bác sĩ siêu âm cho chị Susie cũng bất ngờ.

Trong suốt thai kỳ, sức khỏe của chị Susie và 2 con đều tốt nhưng một em bé luôn nhỏ hơn bé còn lại. Cặp song sinh chào đời cuối tháng 12 năm 2014, Leni nặng gần 1,7kg còn anh trai là Jenson nặng gần 2,2kg. Hiện tại các bé được gần 1,5 tuổi và luôn được gọi là cặp song sinh dù thực tế chúng không được thụ thai cùng nhau.

Năm 2016: Bà mẹ tưởng vô sinh lại may mắn có 2 đứa con một lúc nhưng không phải cặp song sinh

Một trường hợp bà mẹ thụ thai khi đang mang bầu mới nhất được ghi nhận là Kate Hill (người Úc). Theo đó, năm 2006, cô Kate Hill được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang, khiến cơ thể không thể rụng trứng như những người phụ nữ bình thường. Tuy nhiên sau thời gian dài trải qua quá trình điều trị hormone cô đã thụ thai, không chỉ 1 mà tới 2 lần nhưng lại gần như cùng một thời điểm. 

Bí ẩn chuyện thụ thai cả thế giới mới có 10 ca khiến nhiều người nghi ngờ - 5

Việc thụ thai superfetation là trường hợp rất hiếm gặp. 

Việc thụ thai của bà mẹ này được coi là trường hợp vô cùng hiếm, tài liệu y khoa thế giới chỉ mới ghi nhận 10 trường hợp tương tự. Theo đó, cô Kate Hill đã thụ thai 2 em bé chỉ cách nhau 10 ngày. Trường hợp này được gọi với tên khoa học là superfetation – nghĩa là người phụ nữ mang bầu khi đang có thai.

Vì thụ thai khác ngày nên 2 em bé trong bụng Kate Hill cũng có ngày dự sinh khác nhau là ngày 20 và 30 tháng 12 năm 20015. Dù vậy, hai bé gái Charlotte và Olivia đã cất tiếng khóc chào đời trong cùng một ngày bằng phương pháp đẻ mổ. Có lẽ vì thời điểm thụ thai khác nhau nên khi chào đời, 2 bé cũng có kích thước, trọng lượng khá khác nhau.

Bí ẩn chuyện thụ thai cả thế giới mới có 10 ca khiến nhiều người nghi ngờ - 6

Hai bé hiện tại đã được 10 tháng tuổi. 

Hiện tại, 2 bé gái đáng yêu Charlotte và Olivia đã được 10 tháng tuổi và cha mẹ chúng cho biết 2 bé mang 2 nhóm máu khác nhau.

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu