Cẩn thận với 5 loại thuốc khiến mẹ mãi không đậu thai

Ngày 06/08/2015 13:44 PM (GMT+7)

Hóa chất trị liệu có thể gây tổn thương vĩnh viễn tới khả năng sinh sản của người sử dụng.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ rụng trứng thông thường ở phụ nữ cũng như số lượng tinh trùng được sản xuất ra ở nam giới. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào liều dùng và thời gian dùng thuốc. Dưới đây là danh sách 5 loại thuốc có gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản mà bạn nên hiểu rõ các tác dụng phụ của chúng cũng như cân nhắc cẩn thận hơn trong việc dùng trong tương lai:

Thuốc có thành phần steroid

Steroid là một hợp chất thường được tìm thấy trong các loại thuốc ngừa thai, thuốc trị rối loạn kích thích tố, thuốc trợ tim. Steroid gồm 2 loại là steroid đồng hóa và corticosteroid có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Ở nam giới, gia tăng lượng steroid có thể dẫn tới giảm lượng tinh trùng được sản xuất ra cũng như gây rối loạn chức năng cương dương. Đối với nữ giới, steroid cũng làm ảnh hưởng tới việc cơ thể tiết ra các hormone kích thích thể vàng (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH), từ đó làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng bình thường.

Thuốc chống trầm cảm

Các loại thuốc chống trầm cảm thường được kể đến đầu tiên trong danh sách các loại thuốc có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Một số thành phần thường thấy trong thuốc chống trầm cảm có thể làm rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục, giảm số lượng tinh trùng được sản xuất ra ở nam giới và gây tinh trạng kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học hiện đại, các loại thuốc trầm cảm ngày nay cũng đang loại bỏ dần được những tác dụng phụ này.

can than voi 5 loai thuoc khien me mai khong dau thai - 1

Các loại thuốc chống trầm cảm thường được kể đến đầu tiên trong danh sách các loại thuốc có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ. (Ảnh minh họa)

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm thường được sử dụng để điều trị viêm khớp hay thuốc chống viêm không chứa steroid được cho là có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, thậm chí có thể gây vô sinh. Vì vậy bạn và chồng cần thật thận trọng khi sử dụng thuốc chống viêm trong thời gian đang muốn có em bé

Thuốc chữa động kinh

Các loại thuốc được dùng để điều trị chứng bệnh về thần kinh cũng được cho là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Thuốc chữa động kinh có ảnh hưởng tới tuyến yên, do đó làm rối loạn quá trình rụng trứng ở nữ giới. Vì vậy, chị em phụ nữ nên tham khảo lời tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng valproic axit  để thay thế, tránh gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hóa chất trị liệu

Hóa chất trị liệu có khả năng ảnh hưởng tới từng tế bào của người sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Những loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh về cơ quan sinh sản thường sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng sinh sản, ví dụ như hóa chất điều trị các bệnh liên quan tới tử cung hay buồng trứng. Bên cạnh đó, mặc dù một số tác dụng phụ có thể sẽ mất đi sau khi ngừng dùng thuốc những cũng có những ảnh hưởng có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

Linh Hương (Boldsky)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh