Cẩn trọng mang bầu sau sinh mổ

Ngày 29/04/2013 09:15 AM (GMT+7)

Chửa ở vết sẹo mổ lấy thai có thể đe doạ đến tính mạng của mẹ bầu.

Ca trực vào một ngày Chủ nhật cuối năm chúng tôi tiếp nhận một bệnh nhân bị băng huyết nặng.

Chị Nguyễn Thị X – 27 tuổi – đến viện trong tình trạng mất máu nặng: da xanh nhợt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp không đo được, âm đạo vẫn ra nhiều máu đỏ tươi.
 
Hỏi bệnh qua người nhà và nhân viên y tế hộ tống bệnh nhân, chúng tôi được biết: chị X có thai lần thứ 3 – thai khoảng 7 tuần tuổi. Chị đã có 2 con và cả 2 lần đều mổ lấy thai. Vì đã có đủ 2 con nên chị X đến cơ sở y tế gần nhà để thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Sau khi thăm khám, xác định chị X đã có thai khoảng 7 tuần các thầy thuốc ở đó đã tiến hành thủ thuật hút thai cho chị X. Khác với những ca hút thai khác, khi vừa thực hiện thủ thuật đưa ống hút vào buồng tử cung thì xảy ra băng huyết.

Qua khai thác tiền sử bệnh, kết hợp với khám lâm sàng, xét nghiệm chúng tôi chẩn đoán chị X bị băng huyết do chửa ở sẹo vết mổ lấy thai.

Nhờ cấp cứu khẩn trương, chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời, phải truyền tới 8 đơn vị máu (khoảng >2lít) chị X đã được cứu sống.

Chửa ở vết sẹo mổ lấy thai là một bệnh lý mới được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1978. Bệnh có thể đe doạ tính mạng của thai phụ vì có nguy cơ chảy máu đường âm đạo và có thể vỡ tử cung.

Bệnh xuất hiện ngày càng tăng do sự gia tăng của số lượng các trường hợp mổ lấy thai. Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, năm 2011, có gần 100 trường hợp bệnh nhân chửa ở vết sẹo mổ lấy thai được điều trị tại bệnh viện.


Chửa ở sẹo vết mổ lấy thai là một bệnh lý rất nguy hiểm cho những
phụ nữ có sẹo vết mổ lấy thai cũ. (ảnh minh họa)

Triệu chứng bệnh thường gặp

- Chậm kinh, thử Quick (+)

- Đau tức bụng vùng hạ bị (41%)

- Ra máu âm đạo (60%)

- Khoảng 30% thai phụ không có triệu chứng rõ ràng.

- Siêu âm là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất. Trên siêu âm thường thấy túi thai nằm thấp, phía sau bàng quang ở vị trí của vết mổ lấy thai cũ.
 
Phương pháp điều trị hiện nay

- Xác định chính xác vị trí khối chửa và hút thai dưới hướng dẫn của siêu âm.

- Hút thai kết hợp với dùng thuốc hóa chất.

- Điều trị bằng tiêm hóa chất đơn thuần.

- Phẫu thuật lấy bỏ khối chửa.

Kết luận

Chửa ở sẹo vết mổ lấy thai là một bệnh lý rất nguy hiểm cho những phụ nữ có sẹo vết mổ lấy thai cũ. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, kịp thời có thể gây tử vong cho thai phụ.

Siêu âm sớm để xác định vị trí làm tổ của thai là việc làm cần thiết khi có thai – đặc biệt là ở những phụ nữ có vết mổ lấy thai cũ.

Bác sĩ Phan Văn Quý (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Theo Mẹ & bé
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ