Cấp cứu cho mẹ bầu bị suy thai, bác sĩ "hết hồn" khi nhìn dây rốn

Ngày 12/07/2019 11:17 AM (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã đỡ sinh thành công cho một trường hợp dây rốn thắt nút gây tắc mạch rốn. Bé trai chào đời với cân nặng 2.900 gram an toàn trong niềm vui và bất ngờ của sản phụ, gia đình và ekip bác sĩ.

Trước đó vào lúc 7 giờ 10 phút, ngày 09/7/2019, chị T. T.A.T, sinh năm 1997, ngụ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp ổn định, cổ tử cung mở 8cm. Qua thăm khám, sản phụ có y lệnh nhập viện với chẩn đoán ban đầu: con so, thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, ối vỡ sớm, chuyển dạ hoạt động. Sản phụ nhanh chóng chuyển đến khoa Sinh và được làm các xét nghiệm khẩn, theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ. 

Trong quá trình theo dõi tim thai bằng máy mornitor, sản khoa phát hiện tim thai có những nhịp giảm lặp lại với dấu hiệu suy thai, đồng thời chuyển dạ diễn ra rất nhanh chóng. Các bác sĩ và hộ sinh tiến hành hồi sức tim thai tích cực, ổn định sản phụ, đồng thời hội chẩn khoa khẩn cấp đề ra biện pháp xử trí cấp cứu với chẩn đoán: con so, thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ sanh, suy thai cấp. 

Nhận định đây là một trường hợp thai suy trong tử cung cần lấy thai nhanh, đồng thời diễn biến cuộc chuyển dạ thuận lợi, khả năng sổ thai nhanh và tim thai có đáp ứng với cuộc chuyển dạ. Các bác sĩ quyết định hồi sức tích cực và theo dõi sát để giúp sản phụ sinh ngã âm đạo. Bên cạnh đó, đội ngũ khoa sơ sinh được huy động để hỗ trợ và chuẩn bị hồi sức bé ngay khi chào đời. 

cap cuu cho me bau bi suy thai, bac si "het hon" khi nhin day ron - 1

Hình ảnh dây rốn thắt nút đã hoại tử.

Với sự hợp tác của ekip bác sĩ khoa Sinh cùng sự cố gắng của sản phụ T, 20 phút sau, bé trai có cân nặng 2900 gram đã chào đời an toàn. 

Điều đáng nói là khi sinh em bé xong kiểm tra dây rốn, bác sĩ phát hiện dây rốn hoại tử bầm tím gần hết chiều dài dây rốn đồng thời có 1 nút thắt. Hiện mẹ con sản phụ đã khỏe mạnh và có thể xuất viện trong vài ngày tới. 

BS. CKII. Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh cho biết, dây rốn thắt nút là biến chứng ở dây rốn của thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc tại thời điểm chuyển dạ. Trường hợp này có thể lý giải là dây rốn thắt nút làm giới hạn dòng máu qua dây rốn gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch. Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp, nguy hiểm (tỉ lệ 2.5 – 4.5/10.000 ca sinh) nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trước khi chào đời. Với diễn tiến cuộc sinh thuận lợi, chị T. đã được theo dõi sát sao và em bé đã chào đời an toàn bằng ngã tự nhiên. 

“Hiện nay, chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai để kịp thời cấp cứu. Vì vậy, chăm sóc thai kỳ đúng cách và thực hiện khám thai định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo thai nhi của mẹ được phát triển khỏe mạnh và không gặp biến chứng. Bên cạnh đó, các sản phụ cũng cần chú ý hơn đến các biểu hiện, cử động của thai nhi, khi thấy bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì cần phải đi khám ngay để có thể xử trí kịp thời”, BS. Liêm khuyến cáo.

Mẹ Phú Thọ lo ngay ngáy vì vỡ kế hoạch, em bé vừa lọt lòng đã gánh đủ thứ bệnh
Chị Huyền phát hiện mình có bầu khi bé đầu mới 5 tháng tuổi. Tam cá nguyệt thứ nhất chị bị bong rau thai, xuất hiện cơn gò ra máu, đến tháng thứ 5...
Theo Ngọc Linh - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ