Câu chuyện cảm động giữa mùa dịch Covid-19: Hành trình hi vọng

Ngày 24/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Theo số liệu thống kê, đến đầu tháng 9, cả nước ghi nhận hơn 11.800 trẻ em mắc Covid-19, trong đó TP.HCM hơn 3.000 em. Trong số gần 250 trẻ mồ côi do đại dịch trên cả nước, TP.HCM có 238 em (tính đến ngày 23/8).

Câu chuyện cảm động giữa mùa dịch Covid-19: Hành trình hi vọng

Dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ra hậu quả nặng nề, phần nào được thể hiện trong bộ phim tài liệu “Ranh giới” phát sóng trên VTV1 gây xúc động lớn trong khán giả: Khoảnh khắc bất lực của y bác sĩ khi cấp cứu sản phụ thất bại, người đàn ông đau đớn khi hay tin con gái qua đời, những em bé được sinh ra trong hi vọng, những ca hồi phục thần kỳ,… Đó là ranh giới mong manh vô cùng mà các thai phụ mắc Covid-19 phải trải qua.

Theo số liệu thống kê, đến đầu tháng 9, cả nước ghi nhận hơn 11.800 trẻ em mắc Covid-19, trong đó TP.HCM hơn 3.000 em. Trong số gần 250 trẻ mồ côi do đại dịch trên cả nước, TP.HCM có 238 em (tính đến ngày 23/8). Tại các bệnh viện phụ sản cũng quá tải các em bé sơ sinh, trong đó có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ sinh non chưa được gia đình đón về do phải cách ly, cha mẹ mất do dịch bệnh… Những bé sơ sinh còn đỏ hỏn, non nớt, chỉ được vài ngày tuổi, có bé sinh non cần được chăm sóc đặc biệt trong khi điều kiện tại các bệnh viện trong thời dịch nhiều hạn chế.

Đứng trước thực trạng quá tải trên, nhận được sự chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hùng Vương đã thành lập Trung tâm H.O.P.E. Theo đó, chỉ trong vòng 1 tuần hoạt động, Bệnh viện Hùng Vương đã đưa hàng chục bé về Trung tâm để chăm sóc.

Câu chuyện cảm động giữa mùa dịch Covid-19: Hành trình hi vọng - 1

Nhiều trẻ sơ sinh đang bị kẹt tại các bệnh viện do cách ly chờ gia đình đến đón, do bố mẹ mất vì dịch

Những kêu gọi khẩn giữa đêm muộn

Thành lập trong điều kiện khó khăn nên trong giai đoạn đầu, Trung tâm HOPE còn thiếu thốn về cơ sở vật chất. Bác sĩ Nhi khoa Hoàng Quốc Tưởng, BV Nhi Đồng 2, nhớ như in câu chuyện hôm ấy. “Vào đêm đó, tôi nhận được tin nhắn của mẹ Thy (vừa sinh con được 1 tuần): “Bác sĩ ơi, nhìn thấy các bé mới sinh đã mất mẹ em thương quá, mình làm gì cho các bé đi”. Câu nói “làm gì cho các bé đi” khiến bác sĩ Tưởng cảm thấy ám ảnh. Việc 1 bà mẹ vừa sinh con còn đang đau, đang mệt cảm thấy việc giúp đỡ các cháu nhỏ cha mẹ mất do dịch hoặc phải ở lại bệnh viện vì giãn cách… là cấp thiết, khiến anh phải hành động ngay lập tức. Bác sĩ Tưởng đã gọi cho người bạn đang công tác tại BV Hùng Vương và nhận được thông tin những thứ bệnh viện cần lúc này cho các bé chính là: “Sữa, khăn giấy và… tã”.

Là một bác sĩ nhi khoa, điều trăn trở của bác sĩ Tưởng là trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, cần một chế độ chăm sóc đặc biệt vì hệ miễn dịch vô cùng non yếu, da trẻ mỏng manh và dễ tổn thương với các tác động nhỏ bé từ bên ngoài. Trong đó loại tã được thiết kế dành cho các em bé này phải mềm mại, thấm hút tốt, an toàn không gây kích ứng cho da, vừa vặn và bảo vệ cơ thể nhỏ bé của trẻ.

Do đã từng tham gia kiểm nghiệm, đánh giá tã trẻ em trước đó, bác sĩ Tưởng đã quyết định gọi điện thoại ngay tới người đại diện của tã trẻ em Bobby nhờ giúp đỡ.

Câu chuyện cảm động giữa mùa dịch Covid-19: Hành trình hi vọng - 2

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non cần một chế độ chăm sóc đặc biệt vì hệ miễn dịch vô cùng non yếu, da trẻ mong manh và dễ tổn thương

Lời hồi đáp nhiệt tâm

Cuộc gọi trong đêm đó được bác sĩ Tưởng kể lại: “Khi mình gọi điện cho Bobby và các bạn gật đầu đồng ý ngay. Dù rằng trong thời điểm này việc gom hàng và giao hàng thực sự không hề dễ dàng. Các bạn đã nhanh nhất có thể tìm và giao hàng đến bệnh viện sớm nhất khiến chính mình vô cùng ngạc nhiên và cảm động”.

Câu chuyện cảm động giữa mùa dịch Covid-19: Hành trình hi vọng - 3

Các nhân viên y tế tại bệnh viện Hùng Vương - HCM - vui mừng nhận lô hàng tã trẻ em và khăn ướt

Dù việc điều hành vận chuyển hàng hóa tại TP.HCM thời gian này còn khó khăn, tuy nhiên, ngay sau cuộc gọi của bác sĩ Tưởng, chỉ trong vòng 1 ngày, Bobby đã cấp tốc ủng hộ hơn 130.000 sản phẩm tã giấy và khăn ướt Bobby tới Trung tâm HOPE. Sau đó, số hàng tương tự cũng được chuyển tới Bệnh viện Từ Dũ, nơi cũng đang chăm sóc và điều trị rất nhiều trẻ sơ sinh phải xa bố mẹ do đại dịch.

Trong khuôn khổ chương trình “Bobby cùng mẹ chung tay đánh bay Covid”, Bobby cũng đã ủng hộ hơn 1 triệu chiếc tã và khăn ướt đến hơn 20 bệnh viện tuyến đầu, bệnh viện bị phong tỏa tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ các y bác sĩ trong quá trình chăm sóc, điều trị trẻ em phải xa bố mẹ. Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, chương trình đã trao 3 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Câu chuyện cảm động giữa mùa dịch Covid-19: Hành trình hi vọng - 4

Những chiếc tã với bề mặt cotton siêu mềm khô thoáng, ngừa hăm hỗ trợ chăm sóc,bảo vệ trẻ sơ sinh tại các bệnh viện phụ sản, bệnh viện dã chiến

Hành trình hi vọng tiếp nối

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, áp lực và sợ hãi. Nhưng bên cạnh những tổn thất đau thương, vẫn sáng lên những câu chuyện cảm động về sự sẻ chia, hỗ trợ, những cuộc đồng hành để cùng nhau vượt qua khó khăn, hướng về phía trước. Chúng tôi gọi đó là Hành Trình Hi Vọng.

Đại diện thương hiệu Bobby chia sẻ sẽ tiếp tục nỗ lực hơn trong các hoạt động hỗ trợ công tác chăm sóc trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh tốt nhất, giúp các bé phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, thể hiện niềm tin “bằng sự đoàn kết chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này, cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường”

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cau-chuyen-cam-dong-giua-mua-dich-covid-19-hanh-tr...

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).