Chậm kinh bao nhiêu lâu thì có thai, cách kiểm tra chính xác nhất

Ngày 07/08/2019 16:05 PM (GMT+7)
Chậm kinh là dấu hiệu có thai dễ nhận biết và chính xác lên tới 80%. Nhưng để biết chậm kinh bao lâu thì có thai lại là điều băn khoăn của nhiều chị em.

Chậm kinh 10 ngày, hay bao lâu thì sẽ biết kết quả có thai hay không sau khi đã quan hệ trước đó? Không thấy kinh nguyệt đến dù đã trễ ngày, lại kèm theo những dấu hiệu như buồn nôn, chán ăn thì liệu đã có thai chưa và nguyên nhân gì gây lên việc trễ kinh ngoài việc có em bé?

Chậm kinh (trễ kinh) là việc kinh nguyệt đến trễ so với ngày kinh nguyệt dự tính hàng tháng. Nếu vòng kinh của bạn là 28 - 30 ngày nhưng sau 30 ngày vẫn chưa thấy có kinh nguyệt tức là bạn đã bị trễ kinh. Trường hợp trễ kinh tới 1 - 2 tháng thì bạn nên đi khám hoặc có khả năng cao bạn đang có bầu rồi nếu trước đó có xảy ra việc quan hệ.

Trễ  kinh có thể là dấu hiệu của việc có thai hoặc do chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu quan hệ trong thời điểm trứng rụng thì khả năng cao trễ kinh là do có thai.

Nguyên nhân chậm kinh

Để xác định bạn có thai hay chưa phải dựa vào hiện tượng chậm kinh, phải xác định nguyên nhân trễ kinh đến từ đâu. Không phải cứ trễ kinh là khả năng có thai ở mức 100%. Trễ kinh do nhiều yếu tố tác động khác nhau vào chu kỳ hành nguyệt.

Chậm kinh bao nhiêu lâu thì có thai, cách kiểm tra chính xác nhất - 1

Chậm kinh bao nhiêu lâu thì có thai (Ảnh minh họa)

Do có thai

Mang thai là dấu hiệu phổ biến, thông thường gây ra hiện tượng trễ kinh ở chị em. Khi quá trình thụ thai thành công, trứng và tinh trùng làm tổ bên trong tử cung, lúc này lớp niêm mạc sẽ không bong ra thì kinh nguyệt không thể ra ngoài. Lúc này bắt đầu quá trình hình phát triển của thai nhi sẽ gây nên hiện tượng mất kinh hoàn toàn cho tới khi em bé sinh ra, mẹ mới có kinh lại.

Nếu sau thời gian quan hệ chậm kinh 1 tuần bạn dùng que thử thai để kiểm tra, khả năng cao bạn đã có bầu rồi đấy.

Tác dụng của thuốc

Chậm kinh 5 ngày hoặc lâu hơn nữa mà vẫn chưa có kinh nguyệt nhưng trước đó bạn lại sử dụng các loại thuốc tránh thai, giảm đau, hay các loại thuốc để điều trị bệnh. Thì đây là nguyên nhân gây trễ kinh do tác dụng phụ của thuốc, nhất là các loại thuốc giảm đau, tránh thai. Sử dụng các loại thuốc này lâu dài sẽ gây mất kinh hoàn toàn.

Chậm kinh nhưng không có thai do tác dụng phụ của thuốc thì bạn nên ngừng sử dụng thuốc và đến cơ sở y tế điều trị để có kinh trở lại sớm nhất, mất kinh lâu dài sẽ gây vô sinh ở nữ.

Tâm lý căng thẳng, lo âu

Nguyên nhân chậm kinh 3 ngày hoặc 1 tháng là một phần do tâm lý, stress nặng dẫn đến nội tiết tố trong cơ thể cũng thay đổi theo. Tâm lý bất an, hay lo nghĩ sẽ dẫn đến việc ăn ngủ không đúng giờ, thức khuya càng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn hơn, tình trạng trễ kinh diễn ra liên tục nếu không gạt bỏ được tâm lý lo âu, điều chỉnh đồng hồ sinh học.

Tăng, giảm cân đột ngột

Việc tăng giảm cân đột ngột ở chị em do nhu cầu làm đẹp sử dụng các loại thuốc tăng, giảm cân, nhịn ăn, ăn quá nhiều dẫn tới tình trạng lên cân, sụt cân một cách đột ngột. Vì thế cơ thể sản xuất lượng estrogen trong thời gian ngắn hoặc không đủ để xây dựng lớp niêm mạc tử cung gây nên hiện tượng chậm kinh.

Hiện tượng này sẽ biến mất, chu kỳ kinh nguyệt ổn định khi bạn không ép cân, sinh hoạt ăn uống ở mức bình thường.

Ngoài ra nguyên nhân gây trễ kinh còn do tiền mãn kinh, sử dụng chất kích thích, vận động làm việc quá sức, bệnh phụ khoa…

Chậm kinh bao lâu thì có thai?

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai và kết quả có chính xác không? Đây là câu hỏi của chị em. Để biết chính xác mình có thai hay không dựa vào hiện tượng trễ kinh, chị em có thể đợi, theo dõi nếu chậm kinh 1 tháng và thử que thử cho kết quả 2 vạch thì bạn đã có thai. 

Chậm kinh bao nhiêu lâu thì có thai, cách kiểm tra chính xác nhất - 3

Nếu chậm kinh 1 tháng và thử que thử cho kết quả 2 vạch thì bạn đã có thai (Ảnh minh họa)

Nhiều chị em nóng vội thấy chậm kinh 3 ngày hay 1 ngày đã thử que thử thì kết quả chưa thực sự chính xác. Trễ kinh do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng để biết chính xác kết quả việc bạn có em bé hay không thì nên chờ chậm kinh 15 ngày hoặc 1 tháng, lúc đó kiểm tra kết quả sẽ chính xác 100%. 

Do chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em khác nhau, chu kỳ kinh nguyệt đều thì mới dễ xác định việc trễ kinh có thai hay mới chính xác được. Nếu chị em quan hệ vào thời gian rụng trứng thì sẽ có kết quả sau đó khoảng 2 tuần. Đến kỳ kinh tháng tới, bạn theo dõi nếu chậm kinh 3 ngày (với người có vòng kinh đều) thì khả năng cao bạn đã có thai. 

Trường hợp chậm kinh 7 ngày que thử thai 1 vạch tức là bạn không có thai. Hiện tượng trễ kinh này là do các nguyên nhân khác gây lên. Khi kiểm tra que thử thai hiện 2 vạch đó thì lúc đó bạn mới có thai và để chắc chắn hơn bạn nên kiểm tra chậm kinh 20 ngày hoặc 1 tháng trở lên để được kết quả chính xác nhất.

Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung?

Quá trình thụ thai thành công, sau 9 ngày thai sẽ vào tử cung và bắt đầu hình thành phát triển. Nếu bạn thấy mình chậm kinh 2 tháng liên tiếp thì 100% bạn đã có thai, lúc này cơ thể của bạn cũng có các dấu hiệu của thai nghén như buồn nôn, thèm ăn, thèm ngủ, ốm, mệt mỏi…

Trễ kinh là dấu hiệu có thai, nếu chưa yên tâm về que thử thai bạn có thể đi siêu âm. 

Chậm kinh bao lâu thì nên dùng que thử thai?

Sau khi thấy hiện tượng chậm kinh 3 ngày hoặc 5 ngày trở lên bạn có thể dùng que thử để xem kết quả. Trường hợp 2 vạch thì bạn đã có thai tới 99% và nếu trường hợp chậm kinh 3 ngày que thử 1 vạch thì bạn không có thai, trễ kinh do các nguyên nhân khác gây ra.

Mới chậm kinh 1 ngày thì chưa chắc đã là dấu hiệu có thai vì vậy bạn không nên vội vàng dùng que thử, hãy chờ thêm 2, 3 ngày nữa để có kết quả chính xác nhất. Thời gian chậm kinh từ 5 ngày trở lên sẽ cho kết quả chuẩn nhất.

Chậm kinh bao lâu thì nên đi siêu âm?

Khi thấy dấu hiệu trễ kinh, bạn đã thử que thử thai nhưng vẫn chưa yên tâm về kết quả thì có thể đi siêu âm để biết chính xác nhất mình có em bé hay chưa?

Thời gian trễ kinh càng lâu kết quả siêu âm thai càng chuẩn hơn, thông thường để biết kết quả có thai hay chưa thì chậm kinh 15 ngày trở đi sẽ dễ siêu âm và có kết quả chuẩn nhất. 

Chậm kinh bao nhiêu lâu thì có thai, cách kiểm tra chính xác nhất - 4

Siêu âm, xét nghiệm là cách kiểm tra có thai chuẩn nhất (Ảnh minh họa)

Chậm kinh 5 ngày đi siêu âm được chưa? Trễ kinh 5 ngày bạn vẫn có thể đi siêu âm, nhưng kết quả không chính xác tuyệt đối, vì lúc dấu hiệu có thai chưa thực sự rõ. Nhưng phương pháp siêu âm thai hiện nay khá chuẩn. Nếu chị em nóng lòng muốn biết kết quả có thể đi siêu âm thai khi chậm kinh 5 ngày.

Cách kiểm tra chậm kinh có thai chính xác nhất

Để biết trễ kinh có phải là dấu hiệu của việc có thai hay không, bạn nên áp dụng những cách kiểm tra có thai hay không sau đây:

Dùng que thử thai: 

Đây là cách thử thai phổ biến, đơn giản, dễ biết kết quả nhất và được nhiều chị em sử dụng. 

Sau khi để que thử thai trong nước tiểu, nếu que thử thai 2 vạch bạn đã có thai, que thử thai 1 vạch bạn chưa có thai, que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể bạn có thai nhưng chưa rõ.

Để chắc chắn hơn bạn nên mua nhiều loại que thử thai thử cùng lúc và đợi thời gian chậm kinh 4 ngày trở lên thử sẽ chính xác hơn.

Siêu âm, xét nghiệm: 

Nếu chưa tin tưởng vào kết quả dùng que thử, chị em có thể tới viện siêu âm, xét nghiệm nước tiểu sẽ cho kết quả chính xác nhất. Nếu trường hợp chậm kinh 6 ngày trở lên kết quả xét nghiệm, siêu âm thai ở mức tương đối, nhưng nếu bạn thời gian chậm kinh nguyệt 15 ngày thì kết quả xét nghiệm siêu âm sẽ chuẩn xác 100%.

Phương pháp siêu âm khi có dấu hiệu trễ kinh được đánh giá là cách kiểm tra việc có thai chuẩn, độ chính xác cao nhất. Nên chị em có thể hoàn toàn tin tưởng, yên tâm về phương pháp này.

Dấu hiệu chậm kinh có thai

Trong thời gian rụng trứng, vợ chồng bạn quan hệ không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng có thai lên tới 95%. Việc có bầu sẽ dẫn đến hiện tượng trễ kinh, mất kinh ở nữ giới. Vậy dấu hiệu trễ kinh có thai là như thế nào.

Chậm kinh bao nhiêu lâu thì có thai, cách kiểm tra chính xác nhất - 5

Khi trễ kinh có thai bạn sẽ có những sự thay đổi trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

Thời gian trễ kinh càng lâu, chậm kinh 2 tháng cơ thể chị em sẽ có những biểu hiện, dấu hiệu sau đây.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Khi có em bé, dạ con sẽ lớn lên và đè nén xuống bàng quang khiến bạn sẽ cảm thấy tức bụng dưới, buồn đi tiểu nhiều dù uống nước rất ít, lượng tiểu cũng không quá nhiều nhưng nhanh buồn tiểu, đi liên tục. Đây là dấu hiệu báo bạn đang có thai và sẽ mất kinh trong thời gian bầu bí.

Hoa mắt, chóng mặt

Khi bạn chậm kinh 8 ngày trở lên kèm theo dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt thì khả năng bạn đã có bầu. Đây là dấu hiệu của thời kỳ đầu thai kỳ, do có em bé nội tiết tố thay đổi, cơ thể không sản sinh đủ lượng máu cần thiết dẫn tới hiện tượng hoa mắt chóng mắt. Giai đoạn này bạn nên ăn những thực phẩm bổ sung, tốt cho máu.

Căng tức ngực, nhũ hoa cứng

Trước khi chậm kinh 1 ngày, chị em sẽ cảm nhận thấy ngực mình căng tức và nhũ hoa lồi ra bất thường do lượng hormone estrogen và progesterone trong cơ thể thay đổi do quá trình thụ thai thành công. 

Nếu có hiện tượng này, khả năng cao bạn sẽ có dấu hiệu trễ kinh do có thai.

Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi

Nếu bạn chậm kinh 1 tháng có kèm theo triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi… thì có thể bạn đã có thai. Đây là các dấu hiệu thai nghén ở đầu thời kỳ thai kỳ sẽ có ở những bà bầu. Sự thay đổi, có các dấu hiệu này do sự hình thành, phát triển của thai nhi tác động lên.

Ngoài ra trong thời gian trễ kinh do có thai bạn sẽ gặp một số dấu hiệu khác như: Chuột rút, đau lưng, khó thở, táo bón, nhạy cảm, thèm ăn không kiểm soát….

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai, cách kiểm tra có thai khi có dấu hiệu trễ kinh chị em có thể tham khảo bài viết trên. Tuy nhiên chậm kinh nhưng không có thai là chuyện bình thường vì trễ kinh đến từ nhiều nguyên nhân khác nữa. Chậm kinh uống thuốc gì thì chị em không nên tự ý uống thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, hãy kiểm tra bạn có thai không trước khi uống thuốc. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cham-kinh-bao-nhieu-lau-thi-co-thai-cach-kiem-tra-...

Dấu hiệu có thai sớm từ tuần đầu với những triệu chứng chuẩn nhất
Những dấu hiệu có thai sớm nhất từ những tuần đầu với các biểu hiện trễ kinh, chuột rút, thân nhiệt tăng lên, đi tiểu nhiều, ngực căng tức, dịch âm...

Theo Phấn Nguyễn (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nguyệt