Chỉ làm "chuyện ấy" 1 lần, bà mẹ bất ngờ mang 2 thai nhưng cách nhau 10 ngày

Ngày 05/03/2017 09:36 AM (GMT+7)

Một phụ nữ người Australia đã khiến các bác sĩ bất ngờ khi mang thai hai lần trong 10 ngày dù chỉ quan hệ một lần.

Năm 2006, Kate Hill bị chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang khiến nội tiết tố rối loạn ngăn cản sự rụng trứng. Sau khi điều trị nội tiết tố, Kate và chồng cô, Peter, đã rất vui mừng khi biết tin cô mang thai. 10 ngày sau đó, họ phát hiện ra cô đã thụ thai một lần nữa.

Ban đầu Kate mang thai đôi nhưng một trong hai phôi thai không phát triển tiếp. Gần hai tuần sau đó, cô đã rụng trứng và quả trứng này tiếp tục được thụ tinh nên cô đã mang thêm một thai nữa.

Điều khiến cho trường hợp của Kate đặc biệt hơn là hai vợ chồng cô chỉ quan hệ duy nhất một lần trong khoảng thời gian đó. Trong một cuộc phỏng vấn với Today Tonight, Kate cho biết: “Vợ chồng tôi chỉ làm chuyện đó một lần khi đó. Tình trùng của anh ấy vẫn sống trong vòng 10 ngày và thụ tinh cho trứng thứ hai”.

 Bác sĩ của cô cho biết: “Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp này. Nó cực kỳ hiếm, tôi không tìm được hồ sơ về các ca tương tự trên thư viện y khoa điện tử”.

Cặp song sinh của Kate, Olivia và Charlotte, đã ra đời khỏe mạnh trước 2 ngày so với dự sinh. Hiện nay, hai thiên thần nhỏ đang chuẩn bị đón bữa tiệc sinh nhật đầu tiên trong đời.

Chỉ làm amp;#34;chuyện ấyamp;#34; 1 lần, bà mẹ bất ngờ mang 2 thai nhưng cách nhau 10 ngày - 1

Hai 'công chúa' của Kate hiện nay đã tròn 1 tuổi. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng mang thai khi mang thai của Kate được gọi là bội thụ tinh khác kỳ. Hiện tượng cực hiếm này xảy ra khi người phụ nữ đang mang thai những vẫn tiếp tục rụng trứng. Quả trứng thứ hai được thụ tinh có thể phát triển thành phôi thai. Hiện tượng này hiếm do hormon tiết ra khi mang thai thường sẽ ngăn trứng không rụng trong suốt thai kỳ.

Theo Pregnancy Corner, hiện nay chỉ có khoảng 10 trường hợp bội thụ tinh khác kỳ được ghi nhận nhưng các chuyên gia vẫn nghi ngờ một số trường hợp. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ lại cho rằng hiện tượng này có thể phổ biến hơn chúng ta nghĩ vì chúng có thể bị nhầm là mang thai đôi thông thường.

Trường hợp bội thu tinh khác kỳ đầu tiên được ghi nhận vào năm 1960, bà mẹ đã sinh đôi, tuy nhiên em bé thứ hai lại ra muộn hơn 5 phút. Tại thời điểm đó, các y tá hộ sinh vẫn cho rằng đây là 1 cặp song sinh. Nhưng để xác định chính xác hơn, bác sĩ đã tiến hành một số mẫu thử nghiệm, chụp X quang xương đùi của cả hai đứa trẻ. Họ nhận thấy có sự khác biệt về tuổi của cặp song sinh dù họ sinh cùng một lúc. Cụ thể, em bé được sinh ra năm phút sau đủ tháng, còn em bé sinh trước đó thì sinh non, đáng lẽ phải 2 tháng sau mới ra đời.

Tuy nhiên, bội thụ tinh khác kỳ có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho em bé thứ hai. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi và gây ra các vấn đề hô hấp khác, em bé sinh chưa đủ tháng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Vân Anh (Theo The Asian Parent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu