Vợ sinh đôi, chồng bủn rủn chân tay khi bác sĩ nói: "Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất"

Ngày 20/07/2018 00:06 AM (GMT+7)

Sau khi bác sĩ mổ cấp cứu lấy 2 bé ra, bà mẹ bắt đầu có dấu hiệu xuất huyết không cầm được và suy giảm chức năng phổi.

Khi nhận được tin mang bầu đôi, gia đình Angela Cottom (32 tuổi, sống tại xứ Wales) cực kỳ vui mừng mà không thể ngờ quy trình sinh 2 bé đã suýt nữa cướp đi tính mạng của cô. 

Khi thai kỳ của Angela bước sang tháng thứ 8, các bác sĩ quyết định cô cần sinh sớm trước khi các bé phát triển lớn hơn và khiến cô mệt mỏi. Angela được kích đẻ và sinh con bằng phương pháp sinh thường sau khi gây tê ngoài màng cứng.

Vợ sinh đôi, chồng bủn rủn chân tay khi bác sĩ nói: amp;#34;Chuẩn bị cho tình huống xấu nhấtamp;#34; - 1

Angela suýt mất mạng trên bàn đẻ khi sinh 2 bé sinh đôi.

Vậy nhưng nữ hộ sinh bắt đầu lo ngại khi thấy Angela có dấu hiệu ho và khó thở. Bác sĩ nhận thấy phổi của Angela đang suy giảm chức năng nên cô lập tức được đẩy sang phòng mổ cấp cứu. Vài phút sau, hai bé Amelie và Ava chào đời, nặng lần lượt 1,87kg và 1,1kg. Trong đó, Ava có dấu hiệu thiếu oxy, tím tái, không thở nhưng sau 3 phút được hồi sức tích cực, bé đã cất tiếng khóc chào đời thành công. 

Tuy nhiên, tình trạng của mẹ 2 bé lại không may mắn như vậy. Vừa sinh xong, Angela bắt đầu xuất huyết không cầm được do máu không đông. Cô đã được truyền máu 22 lần và khoảng 3 tiếng sau tình hình mới được kiểm soát. 

Vợ sinh đôi, chồng bủn rủn chân tay khi bác sĩ nói: amp;#34;Chuẩn bị cho tình huống xấu nhấtamp;#34; - 2

Angela đã mất hơn 3 lít máu sau khi sinh.

Angela được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt trong tình trạng hôn mê và cần sự hỗ trợ của máy móc để thở. Các bác sĩ thậm chí đã nói với chồng cô rằng hãy chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất, khiến người chồng bủn rủn tay chân và vô cùng lo sợ. 

Nguyên nhân khiến ca sinh của Angela đang diễn ra suôn sẻ lại biến thành "cơn ác mộng" là do một biến chứng sản khoa hiếm gặp tên thuyên tắc ối. Biến chứng này xảy ra khi nước ối từ túi ối của các bé bị rò rỉ vào dòng máu của mẹ thông qua các mạch máu trong tử cung. 

Vợ sinh đôi, chồng bủn rủn chân tay khi bác sĩ nói: amp;#34;Chuẩn bị cho tình huống xấu nhấtamp;#34; - 3

Angela được xác định bị thuyên tắc ối trong quá trình sinh.

Trong trường hợp của Angela, tình hình nghiêm trọng hơn bởi tế bào móng tay từ các bé đi cùng với dòng ối, thông qua mạch máu và chạy đến phổi. 

May mắn thay, 12 tiếng sau Angela đã tỉnh lại. Cô ở lại bệnh viện 1 tuần và được về nhà. Hai bé song sinh cũng được về sau 2 tuần chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Usha Rao, chuyên gia tư vấn sản khoa và cũng là người trực tiếp điều trị cho Angela chia sẻ: "Thuyên tắc ối diễn ra cực kỳ nhanh và đòi hỏi cấp cứu trong tích tắc. Chỉ chậm một chút thôi là sản phụ có thể mất mạng. Theo ghi nhận thì những trường hợp mẹ mang bầu đôi hoặc được kích đẻ bị thuyên tắc ối nhiều hơn nhưng đây không phải nguyên nhân trực tiếp của biến chứng này. Nó không thể đoán trước, không thể khắc phục và rất hiếm". 

Mẹ trẻ ra đi mãi mãi vì tắc mạch ối: Cảnh báo những mẹ bầu này phải cẩn thận!
Những phụ nữ sinh con sau 35 tuổi thuộc vào nhóm mang thai khi lớn tuổi - dễ mắc tai biến tắc mạch ối.
Theo Minh An (Dịch từ Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa