Chưa đau đẻ đã lo “sốt vó”

Ngày 26/08/2013 10:10 AM (GMT+7)

Đau đẻ đã trở thành nỗi khiếp sợ với không ít chị em đang trong thời gian bầu bí.

Ông bà xưa thường ví “đau như đau đẻ” để nói lên sự đau đớn kinh khủng mà người phụ nữ phải vượt qua trước “cửa ải” cuối cùng đón con yêu chào đời. Không ít mẹ bầu dù chưa đến ngày sinh nở nhưng chỉ nghĩ đến chuyện đau đẻ đã “toát mồ hôi hột”.

Chưa đau đẻ đã sợ toát mồ hôi

Dù mới mang thai đến tuần thứ 32 nhưng mỗi lần nghĩ đến chuyện chuyển dạ, chị Hòa (Thái Bình) lại nổi da gà. Chị vốn có tiền sử sinh non, nước ối lại ít nên nhập viện để theo dõi thai từ tháng thứ 7 thai kỳ. Ở trong viện, ngày ngày phải chứng kiến cảnh các mẹ bầu đau đẻ, dường như chị bị ám ảnh. “Thai kỳ của tôi yếu lắm, thế nên gia đình quyết định cho lên Bệnh viện phụ sản để theo dõi luôn. Nằm ở đây hơn 1 tháng rồi, ngày ngày chứng kiến cảnh các mẹ đi đẻ, đau đẻ mà hãi quá. Biết trước thế này, chắc tôi ở nhà dưỡng thai khéo còn khỏe hơn. Nhiều lúc nửa đêm có mẹ bị đau quá, gọi bác sĩ ơi ới, rồi chửi chồng loạn xạ khiến mình cũng hoảng. Cứ nghĩ đến lúc mình đau đẻ mà nổi hết da gà. Còn hơn 2 tháng nữa tôi mới sinh con. Cứ bị ám ảnh thế này, không biết tôi có đủ dũng cảm để chiến đấu với cơn đau đẻ không nữa.”

Chị kể ở trong viện mới biết nhiều trường hợp đi đẻ khổ như thế nào. Có những mẹ may mắn chỉ đau khoảng 1 ngày là đẻ được nhưng có những mẹ phải đau đẻ đến 2-3 ngày. Khi lên bàn đẻ thì chẳng còn sức mà rặn đẻ. “Phải công nhận là quá trình vượt cạn của người phụ nữ khổ thật. Nhìn các mẹ nghiến răng nghiến lợi chịu đựng cơn đau đẻ, mình cũng thấy đau theo. Chỉ ước rằng, giá như không phải đau đẻ mà con vẫn chào đời an toàn thì sướng biết mấy.”

Chưa đau đẻ đã lo “sốt vó” - 1
Dù chỉ nghĩ đến chuyện đau đẻ đã khiến nhiều mẹ bầu lo sợ. (ảnh minh họa)

Nằng nặc đòi đẻ mổ vì sợ đau

Chuyện mẹ bầu đòi đẻ mổ chỉ vì tâm lý sợ đau thường chẳng còn là chuyện hiếm. Ngày nay, rất nhiều chị em mới có tí cấn thai đã lên kế hoạch đẻ mổ chỉ vì sợ cơn đau “vượt cạn”. Chị Như Hoa (Từ Liêm, Hà Nội) là một ví dụ điển hỉnh. Chị than thở: “Em quyết định sẽ đón con yêu bằng phương pháp đẻ mổ vì nghe nói đẻ mổ nhẹ nhàng lắm, chẳng phải lo đau đẻ như các mẹ đẹ thường, phương pháp này còn rất an toàn nữa. Ngày xưa mẹ sinh em đã suýt chết ngạt chỉ vì vỡ ối sớm mà không lên cơn sinh. Bà bảo hồi đó bà vỡ ối rồi 2 gờ sau mới có cơn đau. Cổ tử cung thì mãi không mở hết. Đau đớn kinh khủng gần một ngày em mới chịu chào đời. Khi ra đến ngoài, da em đã bị tím tái, may là sơ cứu kịp thời. Vậy nên dù mới tháng thứ 4 thôi nhưng em đã lo đến chuyện đi đẻ. Đẻ thường vừa đau mẹ mà con lại không an toàn”.

Cùng chung suy nghĩ với chị Hoa, chị Kim Anh (Đống Đa, Hà Nội) nói: “Nghe mọi người cùng cơ quan nói chuyện đau đẻ mà em sợ quá. Dù luôn động viên mình cố gắng lạc quan, đau đẻ xong khi nhìn thấy con yêu là cơn đau tan biến hết, thế nhưng chẳng hiểu sao em vẫn sợ. Từ nhỏ  em đã được bố mẹ bao bọc nên tính em nhát lắm. Nếu đau đẻ chỉ 1-2 giờ thì em còn chịu đựng được chứ sợ nhất cái cảnh đau mấy ngày trời thì còn gì là người. Có chị bạn em đau đẻ đến 3 ngày đấy nhưng khổ nhất là dù vậy nhưng vẫn phải đẻ mổ. Chị ấy đau 3 ngày nhưng vì đầu con to quá, không thể đi qua cổ tử cung mẹ được. Đến khi chị ấy kiệt sức, các bác sĩ đành phải cho chị lên bàn mổ. Như thế vừa chịu đau đớn vì đau đẻ, vừa phải chịu đau vết mổ. Thật khổ. Vậy nên em đang phân vân lựa chọn phương pháp đẻ. Có lẽ em cũng đẻ mổ vì em sợ mình không thể chịu đựng được cơn đau chuyển dạ.”

Đau đẻ có lẽ đã trở thành nỗi khiếp sợ với không ít chị em đang trong thời gian bầu bí. Có cách nào để giúp họ bớt đau, giúp ca chuyển dạ diễn ra nhanh chóng hơn không? Các mẹ có “mánh” nào thì cùng nhau chia sẻ nhé!

Mời các mẹ cùng chia sẻ bí kíp để đẻ thường dễ dàng về địa chỉ email babau.eva@24h.com.vn hoặc Bình luận dưới đây.

Phong Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu