Vợ tôi "nổi điên" lúc đau đẻ

Ngày 18/07/2013 05:00 AM (GMT+7)

Trong lúc vợ bầu đang phải chịu đựng cơn đau đẻ, các anh chồng nhớ tránh những điều này nhé!

Khi một người phụ nữ đang phải trải qua những cơn đau đớn tột cùng của ca sinh nở, người thân cần nhớ đây không phải là lúc để nói đùa, mỉa mai hay trêu trọc sản phụ. Chắc chắn bạn cũng sẽ không muốn vợ (hay người thân) của bạn bị bực tức, khó chịu trong lúc đang chiến đấu với những cơn đau đẻ này. Tuy nhiên, nếu vô ý, bạn có thể khiến cô ấy tức giận đấy. Vậy hãy tránh xa những điều dưới đây trong lúc sản phụ đang bị đau đẻ nhé!

Không thể hiện sự chán nản, thiếu kiên nhẫn

Khi vợ bạn đang phải chiến đấu với những cơn đau đẻ kinh khủng nhất, bạn tuyệt đối tránh nói những câu thể hiện sự chán nản, thiếu kiên nhẫn như: “Sao đau đẻ lâu thế nhỉ”, “Theo sách vở thì em phải sinh lâu rồi chứ?”, “Có cách nào để đẻ nhanh hơn được không?”. Dù trong đầu bạn có nghĩ đến những câu nói này thì cũng đừng phát ngôn ra nhé, sẽ làm vợ bạn càng cảm thấy đau hơn đấy.

Vợ tôi quot;nổi điênquot; lúc đau đẻ - 1
Người chồng không được thể hiện sự chán nản, thiếu kiên nhẫn trước mặt vợ. (ảnh minh họa)

Không so sánh cô ấy với bất kỳ ai

Những câu nói như: “Sao chị gái anh chẳng cần đến thuốc giảm đau?”, “Em gái anh chẳng tăng cân là mấy, đẻ xong mấy tuần đã về dáng bình thường”… sẽ làm vợ bạn cảm thấy tủi thân vì không bằng được người khác. Khi sinh nở và sau sinh, tâm lý chị em rất hay buồn tủi, stress, chính vì vậy rất cần được người chồng chiều chuộng.

Không phán xét sự việc

“Hình như em không biết rặn đẻ?” “Trông em chẳng giống đau đẻ tí nào?”… những câu nói này sẽ khiến cô ấy cảm thấy mình bị yếu đuối. Đừng bao giờ động viên vợ trong lúc đau đẻ bằng những câu nói dạng mỉa mai thế nhé!

Không để vợ ở lại một mình

Trong lúc đau đẻ, người mà vợ bạn cần nhất ở bên cạnh chính là bạn đấy. Khi vằng bạn, cô ấy sẽ cảm thấy rất tủi thân, có cảm giác bị bỏ rơi vì phải chịu đau đớn, phải sinh con một mình. Hãy cố gắng ở bên cô ấy càng nhiều càng tốt và nếu có việc phải đi ra ngoài, hãy nhờ một người thân ở bên cạnh vợ bạn nhé!

Đừng chê nàng xấu

Dù đến lúc lên bàn đẻ, vợ bạn có thành một nàng sumo thì cũng đừng bao giờ chê cô ấy xấu xí, béo phì trong lúc nàng đang phải chiến đấu với cơn đau chuyển dạ nhé. Nàng béo như thế cũng chỉ muốn tốt cho em bé sắp chào đời thôi mà.

Vợ tôi quot;nổi điênquot; lúc đau đẻ - 2
Hãy ở bên vợ và động viên nàng khi cô ấy đang phải chiến đấu với cơn đau chuyển dạ nhé. (ảnh minh họa)

Không hốt hoảng trước mặt nàng

Dù bạn đang vô cùng lo lắng trước những cơn đau đẻ của vợ thì cũng đừng làm nàng thêm nao núng tinh thần khi thể hiện sự lo lắng, sợ hãi ngay trước mặt nàng. Điều này sẽ khiến nàng càng đuối sức đấy. Hãy là hậu phương vững chắc cho cô ấy để nàng có thêm sức lực vượt qua cơn đau chuyển dạ.

Không nói đùa

Thời điểm này không phải là lúc bạn trêu đùa thái quá khiến cô ấy bực tức nhé. Bạn có thể sẽ bị “ăn tát” ngay sau khi phát ngôn ra những câu đùa giỡn vợ đấy.

Không trêu ghẹo bất cứ ai

Đưa vợ đi đẻ mà bạn còn tán tỉnh người khác (nhân viên bệnh viện hoặc bất cứ ai đó) sẽ làm cô ấy buồn phiền lắm đấy. Cô ấy sẽ tủi thân mà không thể vượt qua được cơn đau chuyển dạ đâu. Ngay sau sinh nở mà nàng còn phải suy nghĩ đến những việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau sinh gây những bệnh nguy hiểm như trầm cảm hoặc hậu sản.

Lưu ý: Điều cần thiết nhất mà bạn cần làm khi vợ đang trong cơn đau đẻ là ở bên cạnh, động viên, chia sẻ với những đau đớn mà nàng đang phải trải qua. Hãy nói về tương lai với “một gia đình và những đứa trẻ” sẽ giúp nàng có thêm động lực để vượt can dễ dàng.

Theo Minh Phương (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu