Sinh mổ dễ dính ruột?

Ngày 24/08/2013 05:00 AM (GMT+7)

Em sắp lên bàn đẻ mổ rồi mà cứ lo lắng không yên.

Hỏi: Các mẹ đã có kinh nghiệm đẻ mổ ơi, chia sẻ giúp em với. Hiện tại em đang mang bầu tuần thứ 37 rồi. Vì suốt thai kỳ em tăng cân nhiều quá, cho đến tuần này là em đã tăng tổng cộng 23kg (hiện tại em 65kg cao 1m52) nên khả năng em "ăn dao" là rất cao.

Em lại bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ nên bác sĩ mà em theo khám cũng khuyên em nên đẻ mổ. Công nhận thấy nhiều người đẻ mổ rất nhẹ nhàng, em cũng ưng lắm. Thế nhưng có trường hợp chị cạnh nhà em đẻ mổ lại oái oăm thế này. Chị này đẻ mổ đã được hơn 3 năm. Thế nhưng mới đây chị bỗng bị đau bụng dữ dội kèm sốt nhẹ, gia đình lo quá đã đưa chị vào viện khám. Sau khi khám và làm siêu âm chụp chiếu, bác sĩ kết luận chị bị dính thành ruột vào tử cung, nguy hiểm hơn là vết mổ đẻ dính với thành ruột bị viêm nhiễm. Chị ấy phải nhập viện và làm phẫu thuật nội soi gỡ dính ra đấy.

Em nghe chuyện liền lên mạng tìm hiểu thì thấy rất nhiều mẹ đã từng đẻ mổ phàn nàn rằng hiện tượng dính ruột là khá phổ biến. Không chỉ có nguy cơ dính ruột, đẻ mồ còn có thể làm chúng ta dễ bị tắc ruột, sẹo tử cung khiến lần mang thai sau dễ gặp tai biến do nứt sẹo.

Công nhận những tai biến này là quá nguy hiểm. Vậy các chị đã từng đẻ mổ rồi chia sẻ kinh nghiệm cho em với? Tỷ lệ bị dính ruột sau đẻ mổ có cao không ạ? Em thực sự rất lo lắng.

Độc giả Nguyễn Hoàng Ngân (Hà Nội)

Thái Nam ghi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia