Chuyện về nữ bác sĩ “mát tay" chữa trị hiếm muộn, vô sinh

Ngày 25/08/2016 15:02 PM (GMT+7)

Bên cạnh việc được các ngôi sao nổi tiếng tin tưởng, bác sĩ Song Hà còn là nữ bác sĩ khá “mát tay” chữa trị thành công nhiều ca vô sinh, hiếm muộn.

20 năm công tác trong ngành Sản khoa, bác sĩ Nguyễn Thị Song Hà (44 tuổi - Tp. Hồ Chí Minh) được xem là “bà đỡ” mát tay, có tâm, có nghề và được giới nghệ sĩ nổi tiếng đặt niềm tin. Đặc biệt, chị đã chữa vô sinh thành công cho hàng trăm cặp đôi hiếm muộn, mang lại niềm vui và tiếng cười cho nhiều gia đình.

"Đỡ đẻ cho người nổi tiếng, tôi có chút áp lực hơn"

Nhờ sự tận tâm với nghệ nghiệp, bác sĩ Song Hà đã được nhiều người biết đến, tín nhiệm và gửi gắm hi vọng khi mang bầu, sinh nở, nhất là ngưởi nổi tiếng. Nữ bác sĩ tâm sự: “Trong quá trình công tác, tôi khám, đỡ đẻ và phẫu thuật cho biết bao bệnh nhân với mọi tầng lớp trong xã hội. Ai đến cũng như ai, tôi không phân biệt giàu nghèo, người nổi tiếng hay bình thường. Hễ họ đến tìm, tôi sẽ giúp đỡ bằng cái tâm của người thày thuốc. Do vậy, tôi không nhớ mình trở thành bác sĩ của các sao từ khi nào”.

Trong số những gia đình nổi tiếng, vợ chồng ca sĩ Lý Hải - cựu hotgirl Minh Hà là cặp đôi tin tưởng bác sĩ Song Hà tuyệt đối. Cả 4 lần mang bầu, Minh Hà đều đến nhờ và đề nghị chị trở thành bác sĩ thăm khám, theo dõi thai kỳ và đỡ đẻ cho các bé. Bởi vậy, Minh Hà đã để lại cho nữ bác sĩ nhiều cảm xúc và ấn tượng, nhất là lần sinh cuối bé Mio. Chị cho hay, bé Mio chào đời có chút khó khăn hơn so với các anh chị của bé, nhưng mọi việc đều diễn ra tốt đẹp dưới bàn tay của bác sĩ.

Chuyện về nữ bác sĩ “mát tayquot; chữa trị hiếm muộn, vô sinh - 1

 4 lần mang bầu, Minh Hà đều đến nhờ và đề nghị bác sĩ Song Hà trở thành bác sĩ thăm khám, theo dõi thai kỳ và đỡ đẻ cho các bé.

Khi hỏi việc đỡ đẻ cho người nổi tiếng có áp lực hay không, nữ bác sĩ nhẹ nhàng: “Trong mọi trường hợp dễ hay khó, bệnh nhân nào cũng vậy! Khi vào phòng sinh đeo găng tay, tôi bắt đầu có áp lực bởi lương tâm và trách nhiệm của người hoạt động trong lĩnh vực Y học. Đối với người nổi tiếng, họ luôn nhận được sự chú ý và quan tâm của xã hội. Vì vậy, tôi có thêm chút áp lực khi chăm sóc, đỡ đẻ hay phẫu thuật các ca sinh. Hơn nữa, họ có mối quan hệ rộng, hiểu biết nhất định về thai kỳ và thường đưa ra các yêu cầu khá cao”.

"Có trường hợp bệnh nhân muốn đặt tên con là… Song Hà"

Bên cạnh việc được các ngôi sao nổi tiếng tin tưởng, bác sĩ Song Hà còn là nữ bác sĩ khá “mát tay” chữa trị thành công nhiều ca vô sinh, hiếm muộn. Mỗi trường hợp là câu chuyện đầy cảm xúc và để lại trong chị những ấn tượng khó quên.

Chị kể: “Đến giờ, tôi vẫn chưa quên cặp vợ chồng hiếm muộn 10 năm. Họ đến khám vô sinh nhiều lần. Trong lúc khám, tôi bảo người vợ dùng điện thoại chụp lại những điều cần thiết cho khỏi quên. Cô ấy im lặng vài phút, rồi thỏ thẻ tâm sự gia đình nghèo khó, chạy chữa hiếm muộn suốt thời gian qua, không có tiền mua điện thoại có khả năng chụp hình”.

Đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân hiếm muộn 10 năm, bác sĩ Song Hà đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn họ cách chữa trị không tốn kém và hiệu quả nhất. Sau 3 tháng, cặp vợ chồng đó đã quay lại và thông báo tin có bầu. Bác sĩ Song Hà chia sẻ: “Tận mắt chứng kiến họ gian nan tìm con, tôi mới thấy được khao khát mãnh liệt của người mẹ vô sinh nhiều năm. Tôi rất xúc động và thản phục tình mẫu tử thiêng liêng ấy”.

Chuyện về nữ bác sĩ “mát tayquot; chữa trị hiếm muộn, vô sinh - 2

Mỗi trường hợp thăm khám là câu chuyện đầy cảm xúc và để lại trong chị những ấn tượng khó quên.

Gần đây, nữ bác sĩ tiếp tục gặp trường hợp thai phụ “khư khư” quyết định đặt tên con là Song Hà. Chị cho hay, ca này bệnh nhân mang song thai cả trong lẫn ngoài. Trong hồ sợ bệnh lý đã có bác sĩ khác khám và mổ nên chị từ chối. Tuy nhiên, bệnh nhân không chịu, khóc đòi người nhà nhờ bác sĩ Song Hà đứng mổ. Do đó, chị đã đồng ý thực hiện ca phẫu thuật này.

Trong quá trình tiến hành mổ, bác sĩ Song Hà đã phát hiện thai phụ có thêm thai nhỏ bên loa vòi. Chị nhanh chóng gọi điện cho người nhà bệnh nhân xin ý kiến để giải quyết nhưng không liên lạc được. Cuối cùng, chị tự quyết định cắt bỏ thai mới phát hiện. Ca mổ thành công, gia đình bệnh nhân cảm ơn và ngỏ lời xin phép sẽ đặt tên con là Song Hà để nhớ tới ơn của bác sĩ.

Chuyện về nữ bác sĩ “mát tayquot; chữa trị hiếm muộn, vô sinh - 3

Bác sĩ Song Hà trong một buổi tư vấn kiến thức Sản cho phụ nữ mang thai

Ngoài thời gian khám chữa bệnh từ sáng đến tối, bác sĩ Song Hà phải đỡ đẻ, phẫu thuật vào ban đêm. Bận rộn, chị vẫn cố gắng dành thời gian để trả lời những câu hỏi, thắc mắc của độc  giả gửi về. Chị tâm sự: “Trước kia, tôi có thời gian đi khám bệnh cho người nghèo. Nay, tôi không có thời gian đến tận nơi, đành cố gắng trả lời những câu hỏi độc giả gửi về thông qua mạng xã hội”.

Suốt quãng thời gian khám chữa bệnh, bác sĩ Song Hà đã gặp nhiều hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau. Dù họ là ai, chị vẫn luôn tận tình giúp đỡ, thậm chí, càng khó khăn càng giúp đỡ nhiều hơn. Chị cố gắng hoàn thành tốt công việc với trách nhiệm và lương tâm của người thày thuốc đã được bệnh nhân gửi gắm tin tưởng.

Vân Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu