Trên đường đi đẻ, mẹ Sài Gòn hốt hoảng vì ra máu nhiều, con sinh ra mềm nhũn

Ngày 09/10/2018 19:20 PM (GMT+7)

Trên đường đưa đến bệnh viện để chờ sinh con, sản phụ xuất hiện tình trạng ra huyết kèm đau bụng nhiều. Theo các bác sĩ, thai nhi lúc này đã có dấu hiệu suy cấp nghi do nhau bong non nên mổ cấp cứu vì cả mẹ và con đều nguy kịch.

Ngày 9/10, thông tin từ Bệnh viện (BV) Quốc tế City cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cứu sống thành công mẹ và con sản phụ N.T.B.C (ngụ Quận 1, TPHCM) bị nhau bong non diện rộng. Đây là một cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân C. đã từng thất bại 2 lần khi thụ tinh ống nghiệm. Lần này may mắn thành công, tuy nhiên khi thai nhi được 37.5 tuần tuổi lại xảy ra biến chứng thai kỳ.

Các bác sĩ cho biết vào sáng ngày 3/10, sản phụ C. có dấu hiệu đau bụng và gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Quốc tế City để dự kiến nhập viện chờ sinh con. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Khi đến được phòng cấp cứu của BV, bệnh nhân được các BS chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và được chỉ định mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống cả mẹ và bé.

tren duong di de, me sai gon hot hoang vi ra mau nhieu, con sinh ra mem nhun - 1

Hiện tại sức khỏe của sản phụ và con đã ổn định.

Sau mổ, sản phụ được nằm tại khoa săn sóc đặc biệt và được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu. Em bé sau sinh được nằm khu chăm sóc tích cực 3 ngày và hiện nay đã được về với mẹ.

Bác sĩ CK II. Nguyễn Thị Cúc, Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Trong ca này có một chút may mắn cộng với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao, khẩn trương của cả ekip nên chúng tôi đã cứu kịp thời bé sơ sinh, giữ lại được tử cung cho sản phụ, mặc dù tử cung đã tím.

Khi em bé sinh ra thì toàn bộ bánh nhau trôi ra theo, khối máu tụ sau nhau rất lớn, bé sơ sinh ở trạng thái mềm nhũn, đội ngũ hồi sức đã tích cực hồi sức cho bé. Trong lúc mổ, mỗi phút khẩn trương là mỗi phút vàng để cứu mẹ và con, chậm trễ một chút, thai nhi có thể nguy kịch, không cứu được, sản phụ có thể mất tử cung, thậm chí tử vong”.

Theo BS Cúc, nhau bong non là trạng thái xảy ra khi bánh nhau sớm tách ra khỏi thành tử cung trước khi thai nhi ra đời. Do nhau thai là nguồn sống chính của trẻ, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, nếu nhau thai không bám chặt vào thành tử cung, sẽ dẫn đến sự gián đoạn việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

“Dưới 1% thai phụ rơi vào tình trạng nhau bong non, cũng có thể nói là hiếm khi xảy ra”, BS Cúc thông tin thêm.

(Tít bài viết đã được tòa soạn đổi lại nhưng giữ nguyên nội dung trong bài)

Siêu âm dị tật, mẹ bầu 6 tháng đau đớn phá thai, khi lấy em bé ra tất cả sững sờ
Khi thai được 23 tuần, bác sĩ siêu âm cho biết, có một u quái bất thường xuất hiện trên cổ thai nhi.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Yến Nhi (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu