Có nên nằm than sau sinh?

Ngày 23/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Khoa học hiện đại đã chứng minh, phương pháp nằm than sau sinh lợi ít mà hại nhiều.

Hỏi: Tôi mang thai đã gần đến ngày sinh nở. Theo quan niệm người xưa, mọi người bảo tôi nên nằm than sau sinh khi còn trong tháng. Nhưng tôi không đồng ý việc này, vì theo tôi được biết, nằm than dễ sinh ra những vấn đề không tốt cho bé. Mọi người khuyên tôi nên nằm bóng đèn thay than! Cho tôi hỏi, thật ra mình có cần phải làm vậy không? Xin cám ơn!

Baokhanh…@icloud.com

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Quan điểm của bạn về việc nằm than không tốt cho em bé và sản phụ là hoàn toàn đúng. Theo quan niệm cũ, nằm than sau sinh có lợi là giữ ấm cơ thể, giúp trẻ và sản phụ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh, phương pháp này lợi ít mà hại nhiều.


Phương pháp nằm than sau sinh lợi ít mà hại nhiều. (ảnh minh họa)

Theo quan niệm ngày xưa, khi sinh nở, sản phụ bị mất một lượng máu đáng kể. Do vậy, cơ thể chị em sẽ yếu và lạnh hơn so với bình thường. Mặt khác, khi mang thai, tim, mạch máu, cơ, phổi... của sản phụ phải tăng cường hoạt động để nuôi thai nhi. Sau sinh, các trạng thái này bị "cắt" đột ngột làm cơ thể của người mẹ có sự dao động và thân nhiệt hạ xuống. Do đó, sản phụ phải nằm than để cơ thể ấm lại, máu huyết lưu thông, tuần hoàn máu tốt hơn. Cũng có quan niệm cho rằng nằm than sẽ giúp sản phụ và trẻ cứng cáp hơn. Hơn nữa, về lâu dài, chị em sẽ không bị đau nhức mình mẩy, không bị lạnh run...

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cho thấy khi than đốt lên sẽ phóng ra một lượng khí CO2 rất độc hại khi hít phải. Mà sản phụ và em bé thường được nằm trong phòng kín gió nên lượng khí CO2 sẽ quanh quẩn trong phòng. Với sản phụ có thể không ảnh hưởng lớn nhưng với trẻ sơ sinh, nếu hít phải khí CO2 ¬ dễ bị ngạt, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não của trẻ. Đã có trường hợp sản phụ và trẻ sớ sinh tử vong do dùng than để sưởi ấm mùa lạnh. Vì vậy, việc nằm than sau sinh có nhiều mặt bất lợi.

Về việc nằm bóng đèn thay than sau sinh nở cũng không có tác dụng giúp sản phụ và trẻ cứng cáp hơn, sản phụ không bị đau nhức về sau như những lời đồn đại. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sinh nở vào mùa đông, tiết trời quá giá lạnh, bạn có thể sử dụng bóng điện đặt dưới gầm giường để sưởi ấm. Lưu ý là sử dụng bóng điện đỏ mới có công dụng tỏa nhiệt bạn nhé!

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh