Có nên quan hệ sau sinh 1 tháng không?

Ngày 02/08/2017 16:16 PM (GMT+7)

Kết thúc tình trạng cấm dục sau khi bé yêu đã chào đời, nhiều cặp vợ chồng băn khoăn không biết có nên quan hệ sau sinh 1 tháng. Chia sẻ của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng.

Sau sinh, khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại?

Sau khi sinh nở nhiều chị em thắc mắc khi nào mới nên quan hệ tình dục trở lại hay quan hệ sau sinh 1 tháng có phải là thời điểm thích hợp? Thực tế thấy rằng không có một con số chính xác hay quy định cụ thể về thời điểm quan hệ sau khi sinh con. Tuy nhiên, đa số ý kiến đều thống nhất cho rằng, các cặp vợ chồng chỉ nên quan hệ lần đầu trở lại trong khoảng 6-8 tuần sau sinh.

Đây là khoảng thời gian phù hợp giúp cơ thể của sản phụ hồi phục sau cuộc vượt cạn khó nhọc. Tại Pháp – một quốc gia Châu Âu có điều kiện y học phát triển cũng nổi tiếng về sự lãng mạn trong tình yêu, người ta cũng nhận thấy:

+ Phần lớn các cặp vợ chồng chỉ quan hệ trở lại sau khi sinh 7 tuần.

+ Chỉ khoảng 20% cặp đôi quan hệ sau sinh 1 tháng.

Quan hệ sau sinh 1 tháng khi hai vợ chồng đã sẵn sàng

Sản phụ phải thực hiện thủ thuật cắt tầng sinh môn trong khi sinh thường sẽ mất khoảng 7-15 ngày để lành vết khâu hoàn toàn tùy thuộc vào chiều dài vết cắt, khả năng hồi phục của cơ thể. Tử cung cũng cần gần 14 ngày để co nhỏ lại về kích thước ban đầu; lúc này cổ tử cung đóng kín trở lại và sản phụ hết sản dịch. Như vậy, một người phụ nữ khỏe mạnh cũng sẽ phải mất ít nhất là > hoặc =1 tháng thì mới có thể quan hệ tình dục sau sinh trở lại khi người vợ đã thực sự sẵn sàng. Còn quan hệ sau sinh 1 tháng đa số trường hợp có thể gọi quá quan hệ quá sớm, không nên làm vậy.

Hậu quả khi quan hệ quá sớm sau sinh

Việc kiêng quan hệ ít nhất trước 6-8 tuần sau sinh nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho người phụ nữ.

+Viêm nhiễm vùng kín: Quan hệ sớm có thể gây rách âm hộ, bục các đường chỉ khâu gây nhiễm trùng vết thương. Vùng kín của chị em bị tổn thương, thâm tím càng lâu hồi phục. Với sản phụ sinh mổ, phần phụ dù không bị tác động nhưng vết thương ở bụng vẫn có nguy cơ chảy máu do cơ thể vận động khi gần chồng. Hãy chờ đợi khi sản phụ hoàn toàn hết đau tại vết thương, chỉ khâu phân hủy hết (hoặc cắt chỉ) và vết đau lành hẳn trước khi quan hệ trở lại.

+ Sợ hãi việc quan hệ: Quan hệ sớm sau sinh trong khi âm đạo chưa tiết ra đủ dịch nhờn, người chồng không tâm lý trong lần đầu quan hệ trở lại sau sinh khiến vợ bị đau rát vùng kín từ đó lo sợ hoặc mất cảm hứng khi quan hệ tình dục.

+Có thai trở lại sau sinh: Nhiều cặp đôi chủ quan khi chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, kết hợp việc cho con bú nên không áp dụng biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ sau sinh 1 tháng nên đã tiếp tục dính bầu khi vừa sinh con xong do sự rụng trứng đã quay trở lại mà bạn không hay biết. 

Có nên quan hệ sau sinh 1 tháng không? - 1

Mẹ quan hệ quá sớm sau sinh dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Như vậy việc có nên quan hệ sau sinh 1 tháng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng phục hồi sức khỏe của sản phụ, nhu cầu ham muốn tình dục của chị em, cách thức người chồng chia sẻ những khó khăn của vợ sau khi sinh để chị em có được tâm lý thoải mái sẵn sàng “nhập cuộc”. Ngoài giao hợp, sự kích thích xúc giác giữa các cặp đôi như vuốt ve, âu yếm nhau cũng tạo ra những khoái cảm nhất định trước khi quan hệ lần đầu trở lại.

Chuyện quan hệ vợ chồng không thể là sự ép buộc. Sau khi sinh nở, người vợ rất cần được sự quan tâm, chia sẻ của chồng trong việc chăm sóc em bé mới sinh, những lo lắng về hình dáng cơ thể sau sinh…Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có cho mình một vài kinh nghiệm về việc quan hệ sau sinh 1 tháng. Hãy chắc chắn rằng, bạn đã sẵn sàng và hoàn toàn thận trọng cho lần đầu làm “chuyện ấy” trở lại.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phương Thanh (Dịch từ THS) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh