Cứu sống thai nhi 8 tháng tuổi khi mẹ đột ngột qua đời

Ngày 16/07/2015 08:40 AM (GMT+7)

Mang thai đến tháng thứ 8, chị Phùng Thu Yến (Thái Bình) bị đứt mạch máu não và mất đột ngột. Bé Vũ Phùng Gia Huy được mổ sinh non và nằm lồng kính. Cho đến bây giờ sức khỏe của bé vẫn chưa ổn định.

Những ngày vừa qua, trên mạng truyền nhau thông tin về trường hợp sản phụ đột ngột qua đời khi mang thai ở tháng thứ 8. Đứa trẻ may mắn được mổ cứu kịp thời nhưng vẫn đang trong giai đoạn nằm lồng ấp, sức khỏe chưa ổn định hẳn. Hiện tại, bố bé về quê Thái Bình lo hậu sư cho mẹ, ở viện chỉ có người bác ruột túc trực ngày đêm trong suốt hơn 1 tuần qua. Trường hợp của bé rất cần sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm và cần nguồn sữa mẹ trong thời gian tới.

Mẹ mất đột ngột, mổ cấp cứu lấy con

Gọi điện thoại cho anh Vũ Xuân Thế (chồng sản phụ Yến), đầu dây bên kia là những tiếng nấc cụt: “Chị ơi, vợ em đi rồi chị ạ. Em giờ vẫn đang ở Thái Bình lo xong việc hậu sự cho vợ. Con em ở trên viện nằm lồng ấp, sức khỏe cháu yếu vì sinh non. Sữa mẹ không có. Có anh trai em đang ở viện với cháu. Chị qua xem thế nào giúp em”.

Cuộc điện thoại ngắt quãng. Đầu dây bên kia nhắn vội cho tôi số điện thoại của Vũ Xuân Quyền, anh trai Thế người đang trực tiếp ở Bệnh viện Nhi Trung ương để trông bé.

Quá trưa, tôi gặp được anh Quyền trong bộ dạng khá mệt mỏi. Hơn 1 tuần qua ở viện trực, lo cho sức khỏe của cháu, Quyền không ngủ, mắt trũng sâu, thâm quầng. “Em lo lắm, chỉ cần nhắm mắt lại là hình ảnh cháu bé lại hiện ra. Mẹ cháu mất sớm chưa kịp nhìn thấy mặt con. Tiếng đứa  trẻ khóc ngặt ngay lúc cả kíp mổ đưa con ra từ trong bụng mẹ làm em ám ảnh. Thương, lo đứng ngồi không yên cả chục ngày trời."

Anh Quyền kể, khi mang thai sức khỏe Yến (em dâu anh) và con đều bình thường. Đợt Yến về quê ăn mùng 5/5 ở Thái Bình được 3 hôm, ông bà nội ngoại đều ngăn Yến không cho lên Hà Nội vì muốn con nghỉ ngơi để chuẩn bị sinh con. Yến bảo “con muốn lên Hà Nội với chồng rồi tiện thể mua  thêm ít đồ đợi sinh con”. Cả nhà đồng ý.

Vũ Xuân Quyền, bác bé trai đang trong viện túc trực hàng ngày.

Ngày 6/7 (chiều hôm trước ngày xảy ra chuyện), Yến vẫn ăn liên hoan cùng với mọi người trong xóm trọ bình thường. 5 rưỡi sáng Yến dậy đi vệ sinh, đứng lên tự dưng choáng váng ngồi xuống giường kêu với chồng chóng mặt, buồn nuôn. Thế (chồng Yến) chạy vội vàng vào nhà vệ sinh lấy chậu cho vợ thì quay ra Yến đã sùi bọt mép , toàn thân tím ngắt.

Nhà trọ của vợ chồng Thế ngay đoạn Lĩnh Nam nên cả xóm hô hào đưa Yến lên Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán, kết quả kiểm tra Yến bị vỡ mạch máu não. Không phải do bà bầu va đập, trúng gió hay ngã, Yến bị bẩm sinh dị dạng mạch máu não. Hơn 7 giờ sáng, bác sĩ chụp chiếu và kết luận “mạch máu chính trên đầu của sản phụ vỡ”. 8 giờ bệnh viện thông báo, gia đình làm giấy tờ thủ tục để kí kết mổ cứu thai nhi. 10 giờ ca mổ được tiến hành. Bé trai ra đời nặng 1,2 kg. Mẹ bé đã mất ngay trên bàn mổ.

Mẹ đẻ Yến lên đến viện nhìn con, nhìn cháu mà ngất lên ngất xuống. 10h45 phút sáng ngày 7/7, gia đình đưa cháu lên khoa nhi bệnh viện Thanh nhàn. Đến 6 giờ chiều do sinh non, sức khỏe con hơi yếu nên chuyển bé sang bệnh viện nhi Trung ương.

Bé giờ nằm trong lồng ấp, tất cả đều bình thường chỉ thiếu cân nặng. Thời gian đầu, con bị suy hô hấp. Đến ngày thứ 6, con bắt đầu ăn được và phổi hoạt động bình thường. Mọi thứ với con đang tiến triển tốt nếu may mắn thời gian ngắn nhất sẽ được cai thở oxy.

Rất cần sự giúp đỡ

Quyền chia sẻ thêm về vợ chồng cậu em trai bất hạnh, Yến và Thế quen nhau từ ngày 2 người còn học phổ thông. Lên Hà Nội đi làm cả hai càng có nhiều thời gian gần gũi và mối quan hệ càng trở nên khăng khít, gắn bó. 4 năm yêu nhau và đến năm 2014 Thế, Yến về chung một nhà.

Vợ chồng Yến thuê trọ gần dãy nhà với mấy anh em trong gia đình. Hai dãy nhà trọ của mấy anh em Quyền cũng gần nhau nên thường xuyên qua lại thăm nom. Suốt những tháng thai kì, Yến hoàn toàn khỏe mạnh. Anh chị em vẫn gặp nhau hàng tuần. Sức khỏe Yến tốt chỉ có điều thai hơi bé.

Chồng Yến chiều vợ, thương con nên chăm vợ kĩ càng, tỉ mỉ. Thế mua chim câu, gà hầm và các thực phẩm khác để tẩm bổ cho vợ con. Con cũng lên cân được một chút. Từ khi xảy ra chuyện, Thế suy sụp hẳn. Ngày lo hậu sự của vợ nhang khói nghi ngút, Thế cứ nằng nặc đòi đóng tất cả các cửa sổ vì mơ hồ mở cửa vợ không ngủ được.

"Nhà em đặt tên con là Vũ Phùng Gia Huy có cả họ bố và họ mẹ. Tên ấy là tâm nguyện của Yến trước khi đi.  Những ngày này, mọi người trong gia đình chia nhau ra, phần ở viện, phần ở nhà lo mai táng, việc hậu sự cho em dâu. Giờ tình hình sức khỏe, viện phí của bé chỉ thông qua chị thu tiền bỉm sữa ở viện. Cháu nằm phòng vô khuẩn nên người nhà không được vào chăm. 

Em túc trực cả ngày ở viện. Tối về nhà khách bệnh viện nằm nghỉ cùng người nhà các bệnh nhân khác. Hơn 1 tuần nay em nghỉ việc  thay 2 em trông cháu ở viện.  Vợ em đang học dở phải bảo lưu thêm 1 năm để ở nhà lo cho cháu. Mọi nhọc nhằn vẫn đang trước mắt ...", Quyền chia sẻ.

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu