Cứu sống thai phụ vỡ ống dẫn trứng

Ngày 16/12/2015 09:36 AM (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Bé Lan nhập viện trong tình trạng sốc nặng do mất nhiều máu, huyết áp tụt. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe sản phụ đã ổn định và tỉnh táo.

Theo người nhà chị Lan, vào khoảng 2h ngày 15/12, chị Lan đau bụng dữ dội, người nhà lập tức đưa đi cấp cứu tại khám gần nhà. Bác sĩ siêu âm phát hiện chị Lan mang thai ngoài tử cung, thai phát triển đã làm vỡ ống dẫn trứng bên phải gây ra tình trạng mất máu và sốc nặng. Ngay lập tức chị được chuyển đến Bệnh viện huyện Cần Giờ.

Thông tin từ Bệnh viện huyện Cần Giờ cho biết, khi được chuyển đến khoa cấp cứu của bệnh viện, chị Lan đã rơi vào tình trạng sốc nặng vì xuất huyết trong ổ bụng, mất máu nhiều, huyết áp tụt.

Cứu sống thai phụ vỡ ống dẫn trứng - 1

Ca phẫu thuật cứu sống thai phụ tại Bệnh viện huyện Cần Giờ

Các bác sỹ Bệnh viện phụ sản Hùng Vương và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã tiến hành truyền dịch và thực hiện ca mổ cắt ống dẫn trứng bị vỡ, kịp thời cứu sống thai phụ. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tỉnh táo. Đây là một trong số ít những trường hợp bị tai biến do có thai ngoài tử cung được cứu sống ngay tại Bệnh viện huyện Cần Giờ.

Bác sĩ Lê Bá Liêm – Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, trước đây, với những trường hợp tai biến này, bệnh nhân thường khó qua khỏi, do thời gian chuyển viện quá xa. Thời gian từ Cần Giờ về TP.HCM mất khoảng 2 giờ đồng hồ, trong khi đó, bệnh nhân được hồi sức và mổ cấp cứu kịp thời tại chỗ nguy cơ tử vong sẽ thấp hơn.

Được biết, để có được pha cứu sống bệnh nhân ngoạn mục như trường hợp của chị Lan là nhờ thực hiện đền án luân phiên cán bộ y tế tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới của Bộ Y tế (đề án 1816). Hiện tại, Bệnh viện Cần Giờ đã có thể thực hiện các ca phẫu thuật khó trong sản phụ khoa.

"Việc luân phiên cán bộ y tế về các quận huyện, nhất là ở vùng sâu, vùng xa sẽ giải quyết được cấp cứu sản khoa, cứu sống được nhiều bệnh nhân, giúp giảm tải, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và bảo đảm an toàn của bệnh nhân”, bác sĩ Liêm cho biết thêm.

Theo Hồng Nguyễn (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu