Đau bụng = sảy thai?

Ngày 18/06/2013 05:00 AM (GMT+7)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau bụng.

Hỏi: Em mới có thai được 8 tuần nhưng em hay có hiện tượng đau bụng dưới. Em còn thấy âm đạo xuất hiện máu nhạt màu nữa. Cho em hỏi như vậy có phải là triệu chứng xấu không, em có thể bị sảy thai không thưa bác sĩ?

nguyenmaihien…@yahoo.com

Trả lời:

Bạn cần biết rằng có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng dưới trong thai kỳ. Đó có thể là những cơn đau bụng rất bình thường như đau do căng cơ - dây chằng, đau do tử cung đè ép, kích thích lên các tạng xung quanh hay do dịch vị tăng tiết, cảm giác đầy hơi cũng làm thai phụ khó chịu vùng bụng... Tuy nhiên, trong một số trường hợp những cơn đau bụng dưới lại rất nguy hiểm như đó là dấu hiệu của sảy thai, viêm ruột thừa, đẻ non…

Vì vậy, mẹ bầu cần rất thận trọng với những cơn đau bụng đặc biệt là đau bụng dữ dội, đau kéo dài, đau kèm chảy máu âm đạo, sốt… Với trường hợp của bạn, bạn bị đau bụng kèm triệu chứng ra máu âm đạo là phải đặc biệt chú ý.

Trong thư bạn không nói rõ là bạn bị ra máu nhiều hay ít và hiện tại còn bị ra máu nữa không nên chúng tôi không thể khẳng định có vấn đề gì đang xảy ra với thai kỳ của bạn. Trong những tuần đầu mang thai, hiện tượng ra máu đôi khi cũng là bình thường, đó là dấu hiệu cho thấy phôi thai được cấy vào thành tử cung. Triệu chứng này thường xảy ra vào tuần thứ 4 và 8 của thai kỳ. Tuy nhiên đó chỉ là những đốm máu nhỏ và nhạt màu.

Việc bạn cần làm bây giờ là đến ngay phòng khám sản khoa uy tín để khám thai. Bạn hãy nói rõ với bác sĩ tất cả những triệu chứng đang xảy ra với bạn. Bác sĩ sẽ khám và kết luận tình trạng bệnh của bạn.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Bác sĩ Lê Lan (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đau bụng - tử cung khi mang thai