Nhận biết dấu hiệu sẩy thai sớm

Ngày 15/06/2013 17:00 PM (GMT+7)

Hãy cẩn thận với những dấu hiệu dễ bị lầm tưởng là bình thường nhưng cảnh báo nguy cơ sẩy thai.

Sẩy thai có thể do nhiều nguyên nhân vầ hormone, bất thường nhiễm sắc thể... Đặc biệt, những người có bệnh tiểu đường, bệnh về tuyến giáp, các vấn đề nội tiết, tử cung… dễ bị sẩy hơn bình thường. Ngoài ra, các mẹ mang thai khi ngoài 35 tuổi, tỷ lệ sẩy cũng cao hơn. Ngoài ra, người nghiện bia rượu, hút thuốc, café, dùng ma túy cũng dễ mất con.

Có đến 98% phụ nữ sẩy thai trong 13 tuần mang thai đầu tiên, do vậy, thai kỳ thứ nhất là thời gian tối quan trọng cần sự chăm chút và để ý kỹ nhất cơ thể của mẹ bầu. Nếu cảm thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào, chị em cũng nên viện đến sự thăm khám của người có chuyên môn.

Chảy máu âm đạo

Dấu hiệu đầu tiên phải kể đến là việc chảy máu âm đạo. Thực ra, khi mang thai, một lượng nhỏ máu màu sẫm có trong tử cung 7 - 10 ngày sau khi trứng rụng, hoặc có ở thời điểm chu kỳ kinh (chu kỳ lúc chưa mang thai) có thể xuất hiện. Hoặc do cổ tử cung của bạn mềm và đang có máu nên sẽ ra một chút sau khi quan hệ.

Nhưng nếu âm đạo bị chảy máu tươi rồi ngưng, lặp đi lặp lại, màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín, là triệu chứng báo hiệu hàm lượng hormone đang sụt giảm và quá trình sẩy thai đang bắt đầu. Khi đó nên đi khám bác sĩ. Bạn vẫn còn hi vọng vì 70% phụ nữ bị chảy máu dạng này vẫn giữ được con.

Trong trường hợp ngay những tuần đầu tiên, bị ra những mảng huyết dày, sẫm màu, sau đó là chất nhầy hơi hồng hoặc xám kèm theo chuột rút, đau bụng, lưng thì cũng nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám.


Chảy máu âm đạo là dấu hiệu đầu tiên của việc sảy thai. (ảnh minh họa)

Đau bụng dưới, đau lưng

Biểu hiện này giống như khi bạn bị đau kinh nguyệt. Nhưng nó cũng là dấu hiệu thường gặp nhất của sẩy thai và mang thai ngoái tử cung. Cái nào cũng nguy hiểm. Do vậy, nếu thấy xuất hiện những cơn co thắt co tử cung (khoảng 5-20 phút một lần) làm cho bạn đau thắt và thở khó khăn, và theo sau đó là chảy máu âm đạo thì đừng chần chừ đi khám ngay.

Áp lực vùng chậu

Trong giai đoạn đầu mang thai, chị em cũng thường gặp hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng và đi kèm với chứng chảy máu âm đạo, chuột rút thì đó là dấu hiệu rất rõ chỉ ra rằng bạn chuẩn bị sẩy thai.

Chuột rút

Chuột rút trong thời kỳ mang thai là bình thường. Hiện tượng này xảy ra do các dây chằng mở rộng để thích ứng với tử cung ngày càng tăng. Nhưng nếu chuột rút đi kèm với chảy máu âm đạo và khó thở thì phần nhiều là bạn bị sẩy thai.

Mất triệu chứng mang thai

Dù đã thử và biết mình có thai nhưng lại chẳng thấy triệu chứng nào. Đây không phải điều hiếm gặp, bởi nhiều chị em không bị “hành”, các biểu hiện rất nhẹ, khó phát hiện ra nếu không để ý, do đó mới có chuyện một số người không hề biết mình đang mang thai trong suốt mấy tháng đầu. Đối với các mẹ nghén bình thường khác, đột nhiên mất các dấu hiệu như ngực không còn căng tức, không thấy buồn nôn… thì phải kiểm tra tim thai ngay.

Theo Mẹ Cáo (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tìm hiểu về sảy thai