Đẻ không đau và 6 điều mẹ bầu cần biết

Ngày 13/03/2016 07:44 AM (GMT+7)

Tuy sinh con nhờ gây tê ngoài màng cứng đã trở nên khá phổ biến nhưng vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn không an tâm khi sử dụng phương pháp này.

Sinh con với sự trợ giúp từ phương pháp gây tê ngoài màng cứng (GTNMC) giúp mẹ tránh được nhiều đau đớn trong quá trình sinh, do vậy đang trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn của phương pháp này, một số mẹ bầu vẫn còn e dè và lo lắng liệu GTNMC có ảnh hưởng gì tới em bé hay chính mình sau này hay không?

Mỗi mẹ bầu vào thời điểm lâm bồn sẽ có cảm giác đau khác nhau và cường độ của cơn đau khác nhau. Vì vậy nếu mẹ đang cân nhắc lựa chọn phương pháp GTNMC để giảm bớt đau đớn nhưng vẫn còn băn khoăn thì dưới đây chính là câu trả lời cho những băn khoăn đó:

1. Gây tê ngoài màng cứng ảnh hưởng thế nào tới mẹ và bé?

Tuy gây tê ngoài màng cứng không làm chậm lại quá trình giãn nở của tử cung hay tăng nguy cơ phải sinh mổ như nhiều mẹ vẫn nghĩ nhưng lại có thể tăng thời gian sinh lên trung bình 20 phút. Quá trình GTNMC cũng có thể khiến nhiệt độ của cơ thể mẹ tăng lên thậm chí mẹ có thể bị sốt. Điều này đôi lúc có thể gây khó khăn do bác sỹ bởi việc tăng nhiệt độ có thể chỉ do việc thực hiện thủ thuật GTNMC và hoàn toàn không đáng lo, tuy nhiên đây lại cũng có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng và có thể nhiễm sang thai nhi.

de khong dau va 6 dieu me bau can biet - 1

Sinh con nhờ GTNMC đang trở nên ngày càng phổ biến ngày nay. (Ảnh minh họa)

Lợi ích của GTNMC là sự tác động tới các phản ứng bình thường của cơ thể con người khi bị đau đớn. Những cơn đau sẽ giải phóng các hormone gây căng thẳng vào máu dẫn đến tăng nhịp tim và giảm nguồn cung máu tới tử cung. Thêm vào đó, các cơn đau còn có thể giảm lượng máu cung cấp cho nhau thai, dẫn đến việc thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng. GTNMC có tác dụng hạn chế và ngăn chặn những cơn đau đẻ, do đó mẹ và bé có thể tránh được các triệu chứng có hại trên.

Đối với sức khỏe của thai nhi, các nhà nghiên cứu không hề tìm thấy một sự khác biệt đáng kể nào về điểm số APGAR hay trong kết quả của các bài kiểm tra đặc biệt đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh trong trường hợp mẹ sinh nở nhờ GTNMC so với trẻ sinh ra bởi các bà mẹ khác.

2. Gây tê ngoài màng cứng  có đau không?

Thực tế nhiều mẹ bầu còn sợ bị tiêm khi thực hiện thủ thuật GTNMC hơn cả việc sinh con. Tuy nhiên hầu hết các mẹ sau khi trải qua GTNMC đều cho biết thủ thuật này không gây đau đớn. Nhiều mẹ khi nhìn thấy kích thước của mũi tiêm thì lo lắng, nhưng thực tế trước khi thực hiện GTNMC, bác sỹ sẽ sử dụng một kim tiêm có mũi tiêm vô cùng nhỏ để làm tê khu vực này ngay trước khi lắp kim tiêm GTNMC vào. Do vậy, mẹ không cần lo lắng về kích thước của mũi tiêm GTNMC và hơn nữa, mũi tiêm gây tê khu vực ban đầu chỉ đau nhói trong 5 giây. Các thuốc gây tê ngoài màng cứng sẽ bắt đầu các tác dụng trong vòng 5 phút tới 10 phút. Do vậy, thông thường sẽ cần khoảng 15 phút kể từ khi bắt đầu thủ thuật cho tới thời điểm mẹ hoàn toàn không còn cảm thấy đau đớn gì.

3. Thuốc gây tê ngoài màng cứng hoạt động như thế nào?

Các mẹ có thể hiểu đơn giản nguyên tắc hoạt động của mũi tiêm GTNMC như sau: tất cả các dây thần kinh mang tín hiệu đau đều phải đi qua ‘không gian ngoài màng cứng’ trên đường tới não bộ. Hãy tưởng tượng mỗi dây thần kinh đi qua một ‘tay áo 2 lớp’, không gian giữa các lớp là khoang ngoài màng cứng. Thuốc gây tê ngoài màng cứng được tiêm vào khu vực này để ngăn chặn tín hiệu đau đi tới não, và kết quả là mẹ sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

4. Gây tê ngoài màng cứng được tiến hành như thế nào?

Để thực hiện GTNMC, mẹ bầu phải nằm nghiêng, cuộn tròn người hoặc ngồi ở mép giường. Sau khi sát trùng vùng lưng, bác sỹ sẽ tiêm thuốc tê vào vùng thắt lưng của mẹ, sau đó tiêm lên vùng gây tê và đặt ống vào khoang trên màng cứng quanh xương sống. Cuối cùng, bác sĩ sẽ lấy kim ra và để lại ống mềm trong lưng, lúc này băng keo được dán để giữ ống đúng vị trí. Sau quá trình đặt ống thông, mẹ sẽ được truyền một liều thuốc tê thử nghiệm, để chắc chắn là ống gây tê ngoài màng cứng được đặt đúng chỗ. Một điểm khác quan trọng so với sinh thường đó là nhịp tim của thai nhi sẽ được theo dõi liên tục trong suốt quá trình, bắt đầu từ khi gây tê đến khi hoàn tất quá trình sinh nở. Huyết áp của mẹ cũng được đo mỗi 5 phút sau khi gây tê để đảm bảo không có ảnh hưởng tiêu cực nào.

de khong dau va 6 dieu me bau can biet - 2

Với phương pháp GTNMC, mẹ sẽ ít phải chịu đau, đỡ mất sức hơn, và quá trình ‘lâm bồn’ sẽ diễn ra nhẹ nhàng và nhanh hơn. (Ảnh minh họa)

5. Liệu có đảm bảo là không tiêm vào dây thần kinh hay tủy sống?

Bác sỹ gây tê sẽ biết mũi tiêm đang ở trong khoang ngoài màng cứng do cảm thấy sự thay đổi trong ông tiếm gắn liền với kim gây tê ngoài màng cứng. Chỉ khi bác sỹ gây tê tìm thấy khoảng không gian này (thông thường mất khoảng 60 giây để tìm thấy vị trí này), thì bác sỹ mới luồn thuốc gây tê vào, do vậy mẹ hoàn toàn không cần lo lắng điều này. Nhiều người nghĩ rằng thuốc gây tê được tiêm vào tủy sống hay dây thần kinh, nhưng thực tế thuốc tê đi vào các khoang mà các dây thần kinh đi qua.

6. Có thể đi lại sau khi sinh nhờ GTNMC?

Sau khi sinh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, mẹ có thể cảm thấy hai chân mình bị tê hay yếu đi, do vậy mẹ có thể gặp khó khăn nếu muốn đi lại tương đối thường xuyên. Thêm vào đó mẹ cũng nên hạn chế đi lại và ở trên giường thường xuyên bởi các bác sỹ sẽ cần theo dõi sức khỏe của mẹ cũng như nhịp tim của bé sau sinh.

Theo Linh Hương (Fitpregnancy) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ