Đinh ninh thụ thai bằng tinh trùng "lạ", chục năm sau bất ngờ phát hiện đẻ con cho... bác sĩ

Ngày 16/07/2019 12:17 PM (GMT+7)

Vị bác sĩ hỗ trợ sinh sản đã lừa dối hàng chục bệnh nhân, dùng tinh trùng của chính mình để thụ tinh nhân tạo cho họ.

Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn đã hết hy vọng sinh con tự nhiên, tiến sĩ Donald Cline là một vị cứu tinh. Trong khoảng những năm 1970 đến 1980, ông đã giúp hàng trăm cặp đôi có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Nhiều người trong số đó được thông báo rằng con là kết quả thụ thai giữa trứng của chính họ và tinh trùng hiến tặng từ các sinh viên y khoa cũng như người tình nguyện. 

Vậy nhưng hơn 30 năm sau, nhiều cặp vợ chồng mới "tá hỏa" phát hiện thực chất con của họ được thụ thai từ chính tinh trùng của bác sĩ Cline. Mọi việc vỡ lở vào năm 2015, khi chị Jacoba Ballard (sống tại Indianna, Mỹ) đăng ký xét nghiệm ADN tại trung tâm cộng đồng và phát hiện mình có mối quan hệ huyết thống với bác sĩ Cline. Nỗi băn khoăn càng tăng khi chị phát hiện mình có một số anh chị em cùng cha khác mẹ qua mạng.

"Chúng tôi trò chuyện và phát hiện ra rằng bố mẹ mình đều đến cùng một trung tâm y tế để chữa vô sinh", chị nhớ lại. 

dinh ninh thu thai bang tinh trung "la", chuc nam sau bat ngo phat hien de con cho... bac si - 1

Jacoba phát hiện mình là con đẻ của vị bác sĩ đã làm IVF cho mẹ cô cách đây hơn 30 năm.

Cùng với một số chị em cùng cha khác mẹ, Ballard sau đó gửi đơn khiếu nại. Chị tìm được gần 50 người sinh giữa các năm 1974 và 1987 tin rằng bác sĩ Cline là cha mình.

"Cline biết rõ những việc ông ta làm. Việc này cần được xem xét. Chúng ta không thể để việc này tiếp tục xảy ra", anh White, 35 tuổi, một nhà tư vấn môi trường, cũng là con rơi của vị bác sĩ giống như Ballard, nói.

Với hai người họ, hành động của Cline chẳng khác gì hãm hiếp, nhưng theo luật pháp bang Indianna, ông này chỉ bị buộc tội quảng cáo sai sự thật và thực hiện hành vi vô đạo đức trong việc cung cấp dịch vụ. Cline bị tước giấy phép hành nghề, phải nộp phạt 500 USD và chịu thử thách một năm.

dinh ninh thu thai bang tinh trung "la", chuc nam sau bat ngo phat hien de con cho... bac si - 3

Bác sĩ Donald Cline đã dùng tinh trùng của chính mình thụ thai cho hơn 50 bệnh nhân.

Giáo sư luật Jody Lyneé Madeira, đồng giám đốc của Trung tâm luật, văn hóa và xã hội tại Đại học Indiana, cho biết: "Ông ta cố tình đưa dòng giống gia đình mình vào bệnh nhân mà không được sự đồng thuận của họ. Luật hiện hành chưa có quy định để xử lý các trường hợp này nhưng chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng các điều luật mới", ông bày tỏ.

Cách đây không lâu, một vụ việc tương tự cũng được phát hiện tại Hà Lan. Bác sĩ Jan Karbaat, làm việc tại bệnh viện ở Barendrecht (Hà Lan), đã bị buộc tội sử dụng trái phép tinh trùng của mình để thụ tinh cho bệnh nhân.

Bác sĩ Karbaat qua đời tháng 4/2017 ở tuổi 89. Sinh thời, ông được đánh giá là "người tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản". Trước khi mất, ông đã thừa nhận việc dùng tinh trùng để tạo ra khoảng 60 đứa trẻ. Đôi khi ông trộn tinh trùng của mình với người hiến khác. Theo Tổ chức Bảo vệ Trẻ em, Karbaat còn gửi tinh dịch tới nhiều bệnh viện. Hầu hết con của Karbaat ra đời trong những năm 1980.

18 tuổi chưa có người yêu, gái trẻ lên mạng xin tinh trùng trai đẹp để mang thai
Dù mới 18 tuổi nhưng cô gái này cho rằng mình đã đủ điều kiện để làm mẹ.
Theo Minh An (Dịch từ TWP) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thụ tinh trong ống nghiệm
Tin hay đừng bỏ lỡ