Đối mặt với những cú sốc sau sinh mổ

Ngày 22/03/2014 17:00 PM (GMT+7)

Những cảm giác mẹ thường phải đối mặt sau sinh mổ là sốc, tội lỗi, xa cách với con và lo sợ.

Sau khi trải qua ca phẫu thuật sinh mổ không hề đơn giản, chị em thường nhận thấy rất nhiều sự thay đổi khác biệt. Trong khi những người xung quanh tập trung hết sự chú ý về em bé, mọi người vui mừng, hạnh phúc vì bé đã chào đời an toàn thì có thể mẹ lại cảm thấy tủi thân bởi mệt mỏi và không được người nhà chú ý nhiều. Đôi khi nếu mẹ không chuẩn bị tinh thần trước còn phải đối mặt với triệu chứng stress do những cơn đau sau sinh mổ. Bên cạnh đó, còn rất nhiều cảm xúc mà mẹ có thể phải trải qua sau ca sinh nở. Hãy cùng khám phá để không bị bỡ ngỡ nhé!

Cảm giác sau sinh nở

Sốc

Nếu mẹ không chuẩn bị sẵn sàng tinh thần trước khi đi sinh nở hoặc mẹ chắc chắn mình sinh thường nhưng trong giờ phút quyết định, chị em phải sinh mổ thì tâm lý sốc là không thể tránh khỏi. Chị em có thể sẽ nhận thấy mọi việc đang diễn ra không như mình lên kế hoạch, tất cả đã bị đảo lộn hoàn toàn và mất kuieenr soát. Điều này sẽ khiến không ít mẹ hoang mang.

Cảm giác tội lỗi

Có thể mẹ đang thắc mắc tại sao lại có cảm giác tội lỗi ở đây. Xin trả lời rằng, không ít mẹ chia sẻ họ đã suy nghĩ rất nhiều khi bị đẻ mổ bởi họ biết rằng đẻ thường mang lại rất nhiều lợi ích cho cả thai nhi và sản phụ. Chính vì vậy họ tiếc, họ cảm thấy tội lỗi vì tại sao bao người có thể đẻ thường mà mình thì không làm được. Nhưng hãy nghĩ về sự an toàn của con yêu các mẹ nhé. Đẻ thường hay đẻ mổ, miễn là con yêu được an toàn là được đúng không chị em.

 Xa cách với con

Một cảm giác bị cách ly, xa lạ với con với những mẹ sinh mổ là không thể không có. Bời thông thường với mẹ đẻ thưởng chỉ sau sinh khoảng 30 phút đến 1 giờ là được về với con nhưng các mẹ đẻ mổ sẽ phải nằm trong phòng hồi sức sau sinh khoảng 4-5 giờ mới được về bên con. Sau khoảng thời gian đó, chị em cũng không thể bế con và cho con bú được ngay. Việc chăm sóc con sau sinh mổ cũng không hề dễ dàng như sau sinh thường, vì vậy các mẹ thường có cảm giác bị xa cách với con yêu. Một tin mừng là chỉ sau 1-2 ngày đầu, các mẹ sẽ dễ dàng bắt nhịp với con yêu.


Các mẹ sinh mổ thường không được ôm ấp con ngay sau sinh như các mẹ đẻ thường. (ảnh minh họa)

Cảm giác mất mát

Một cảm giác nữa các mẹ đẻ mổ thường trải qua đó là cảm giác mất mát khi không được trải nghiệm phương pháp đẻ thường. Trước khi sinh nở, bạn có thể đã được nghe các bà, các mẹ có kinh nghiệm chia sẻ rằng, trải nghiệm đau đẻ tuyệt vời lắm, vừa đau đấy nhưng lại có thể cười được luôn, miệng lại tiếp tục ăn rồi lại vất đồ ăn đấy, lăn ra đau đẻ, rồi cảm giác lên bàn đẻ, rồi cảm giác khi đừa con thoát khỏi cơ thể mình… tuyệt vời lắm. Thế nhưng mẹ đẻ mổ thì hoàn toàn không cảm nhận được những điều này.

Lo sợ

Không ít các mẹ sau khi sinh mổ đã đối mặt với vô vàn nỗi lo: phải chăm sóc vết mổ thế nào, phải làm gì để sữa nhanh về sau sinh mổ, trẻ sinh mổ sẽ yếu hơn sinh thường…? Tất cả những nỗi lo này không phải là không có căn cứ, tuy nhiên, các mẹ yên tâm là các y bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ tận tình để giác quyết các thắc mắc trên.

Gỡ rối thế nào đây?

Trò chuyện với người thân

Trò chuyện với người thân hoặc viết ra những suy nghĩ của mình về những mối lo lắng, sự sợ hãi, căng thẳng… và xin lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm, chắc chắn các mẹ bớt mệt mỏi, lo lắng và cảm thấy phấn khởi hơn.

Nói chuyện với bác sĩ

Ngoài việc chủ động trò chuyện với người thân, sản phụ hãy nói chuyện với bác sĩ về tất cả những vấn đề bạn đang lo lắng về chuyên môn như chăm sóc vết mổ thế nào, làm thế nào để sữa nhanh về sau sinh, cách hồi phục sức khỏe. Chắc chắn các y bác sĩ sẽ hết lòng giúp đỡ bạn đấy.

Chuẩn bị kỹ càng cho bản thân

Nếu bạn đang mang bầu, hãy đọc nhiều sách báo về sinh thường cũng như sinh mổ. Trong trường hợp xấu mẹ không thể sinh thường thì bước vào phòng đẻ mổ cũng không khiến mẹ bối rối. Ngoài ra, mẹ nên tham gia các lớp học tiền sản để được bổ sung đầy đủ kiến thức trong hành trình làm mẹ.

Theo Thái Nam (Theo DM) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu