Eo thon sau sinh bằng 4 việc 'nhỏ tí'

Ngày 05/02/2014 06:25 AM (GMT+7)

Chăm chỉ vận động, ăn uống điều độ, cho con bú... giúp mình eo thon nhanh sau sinh.

Nhớ ngày nào mới sinh, được bà nội, bà ngoại chăm sóc, mình lên cân chóng mặt. Ai cũng trêu có da dáng giống mẹ chồng. Hồi con gái dáng dấp nhỏ nhắn bây giờ chẳng dám soi gương vì người to quá khổ. Ra đường nhìn những ai dáng nhỏ đẹp lại ước thầm giá như mình được trở lại như xưa.

Lúc sinh xong rất may mình nhận được tư vấn từ bác sĩ, bác sĩ nói một số phụ nữ có thân hình thon thả sau khi chửa, đẻ, làm mẹ, dần dần béo to ra. Đó là do chửa đẻ dẫn đến rối loạn tính năng não bộ đặc biệt là nhiều mỡ làm mất đi trạng thái cân bằng. Y học gọi là “sinh dục tính béo phì”  hay “béo phì sau khi đẻ”. Nếu muốn có dáng hình thon thả thì cần phải chú ý tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý.

Vận động nhẹ nhàng

Thấy bác sĩ tư vấn với cả nghĩ mình mà to béo thì sẽ xấu lắm nên một phần thấy sức khỏe cũng bình phục nhanh chóng, không thấy đau đớn gì sau vết rạch. Sau hơn 12 tiếng nằm trên giường mình đã ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng. Nhìn thấy nhiều sản phụ còn kêu la vì những mết mổ nghĩ mà thương. Mình đã tự bế được bé và cho bé ti những giọt sữa non đầu tiên. Sau nửa tháng, theo chỉ bảo của bác sĩ mình có thể làm những việc nhẹ nhàng thay vì nằm trên giường cả ngày. Vì những hoạt động nhẹ nhàng này sẽ tăng cường chức năng hệ thống bài tiết trong thần kinh, thúc đẩy sự điều tiết thay đổi chất trong cơ thể, còn có thể tiêu hao lượng mỡ và đường quá nhiều trong cơ thể, đạt mục đích phòng chống béo phì.


Chăm chỉ vận động sau sinh giúp mình nhanh lấy lại vóc dáng. (ảnh minh họa)

Ăn uống điều độ

Thật may mắn mình thuộc cơ địa người nhiều sữa nên chẳng phải bồi bổ nhiều các món chân giò hầm như nhiều mẹ. Sau sinh, mình ăn uống không quá nhiều mà vẫn ăn như ngày còn con gái, mỗi bữa 1-2 bát cơm, mình ăn nhiều rau để tránh táo bón và uống nhiều nước. Mình uống thêm sữa để đảm bảo nguồn sữa cho con được đủ chất.

Cho con bú

Các mẹ biết không, cho bé bú cũng là một cách xúc tiến sự thay đổi trong cơ thể người mẹ và tuần hoàn dinh dường vì khi cho bé bú có thể tăng nhanh chóng sự bài tiết sữa. Ngoài ra còn có thể vận chuyển ra ngoài cơ thể những thành phần dinh dưỡng quá thừa trong cơ thể của mẹ, làm giảm bớt sự tích tụ mỡ dưới da. Đây là một trong những biện pháp ngăn chặn béo phì rất hữu ích.

Tập thể dục hàng ngày

Bạn không cần phải chờ đến hết cữ đâu nhé. Chỉ khi nào trong cơ thể bạn cảm thấy khỏe mạnh bạn có thể tập thể dục được. Thông thường khoảng 1 tuần sau khi đẻ, bạn có thể nằm ngửa vận động cơ bụng, nằm sấp vận động cơ lườn, như hai chân duỗi thẳng giơ lên, ngồi dậy, vận động đầu, vai, chân…Nếu chăm chỉ tập thường xuyên sẽ làm giảm mỡ ở bụng, lườn và mông.

Mình đã làm theo tư vấn của bác sĩ nên bây giờ khi bé nhà mình được 14 tháng, mình đã lấy lại vóc dáng như hồi con gái rồi. Ai nhìn cũng ngạc nhiên khi thấy mình đóng thùng, diện những bộ cánh đẹp mà không thấy mỡ bụng đâu cả. Mình cũng đã vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm với mấy chị cùng cơ quan.

Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với quá trình tập thể dục bền bỉ, thường xuyên sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe tốt, một vóc dáng như ý.

Theo Mẹ Bean (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giảm cân sau sinh