"Giải cứu" chứng ốm nghén

Ngày 10/01/2013 05:00 AM (GMT+7)

Phụ nữ mang thai thường trải qua thời kỳ ốm nghén khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn.

Nguyên nhân

Các nghiên cứu cho thấy sự thay đổi về thể chất và nội tiết tố trong thời gian mang thai sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi. Lượng đường trong máu thấp là nguyên nhân khiến bạn sợ những mùi quá nặng và dễ buồn nôn.

Một số phụ nữ thì bị nghén nhiều, nhưng một số khác thì chỉ bị vào buổi sáng. Nguyên nhân là khi đó lượng đường trong máu thấp nhất. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ không kéo dài quá lâu.


Bà bầu thường bị nghén nặng vào buổi sáng. (Hình minh họa)

Thời gian ốm nghén

Hầu hết phụ nữ, tình trạng ốm nghén sẽ biến mất ở tuần thứ 12 đến 14. Nhưng một số người có thể kéo dài trong suốt thai kỳ.

Khoảng 1% phụ nữ mang bầu bị nghén rất nặng, nghĩa là nôn hết toàn bộ thức ăn nạp vào cơ thể. Với chứng nghén này, bạn cần tới khám bác sĩ đề điều trị chứng mất nước.

Ốm nghén không có hại

Bạn có thể yên tâm là ốm nghén không gây hại cho thai nhi. Em bé sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ tất cả thực phẩm mà bạn ăn. Ốm nghén cũng không có nghĩa là thai nhi có vấn đề, ngược lại, nó cho thấy bạn có một em bé khỏe mạnh, bạn cũng không còn lo lắng tới nguy cơ sảy thai.

Thực phẩm ngăn ngừa ốm nghén

Nếu bị nghén, bạn nên tránh thực phẩm có mùi nặng, đồ rán, đồ cay. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Bánh mì, chuối được coi là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ bị nghén.

Bạn có thể để sẵn một hộp bánh quy trong nhà để ăn ngay khi thức dậy, cách này sẽ giúp đường trong máu tăng lên. Sau đó tiếp tục nằm nghỉ 20 phút để ổn định lượng đường trong máu.

Uống nhiều nước cũng giúp bạn hạn chế cơn buồn nôn và đặc biệt là tránh cơ thể bị mất nước.

Bạn cũng có thể thử nhấm ít chanh, gừng tươi, trà gừng, trà chanh hoặc bánh quy gừng, cách này sẽ giúp bạn vượt qua cơn buồn nôn.

Nếu nghén quá nặng, tốt nhất hãy tới bác sĩ để tìm lời khuyên thích hợp giúp bạn vượt qua tình trạng này.

MM (Theo Baby)
Tin bài cùng chủ đề Ốm nghén