“Hút 25 điếu thuốc/ngày, tôi đã giết chết các con mình”

Ngày 06/12/2014 07:44 AM (GMT+7)

Bà mẹ đã từng hút 25 điếu thuốc lá mỗi ngày khi mang thai cho rằng chính hành động này đã dẫn đến cái chết của 2 con trai mình.

Sophie Jones – một bà mẹ người Anh – đã thừa nhận trong những lần mang thai trước hầu như ngày nào cô cũng hút tới 25 điếu thuốc. Và hậu quả là con trai Frankie của bà đã qua đời ngay sau sinh chỉ 4 ngày vào năm 2006. 5 năm sau đó, cô lại tiếp tục có bầu và em bé đã bị chết non.

Trong suốt những lần mang thai này, cô Jones không hề nhận thực được sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá nên tiếp tục sử dụng thuốc mà không màng đến sự ảnh hưởng đến thai nhi.

Hiện tại, bà mẹ 5 con cho biết cô đang bị hành hạ bởi cảm giác tội lỗi với các con đã chết của mình. Mặc dù vậy, cô vẫn tiếp tục hút thuốc lá ngoại trừ lần mang thai này. “Thói quen xấu này đã cướp mất hai đứa con của tôi, tôi không hề muốn điều đó xảy ra.”, Jones nói.


Bà mẹ 31 tuổi cho rằng chính việc hút thuốc lá đã khiến 2 con trai bà tử vong.

Sophie Jones cho rằng em bé của cô bị thai chết lưu có thể do những nguy hại từ việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến nhau thai. Nhận thức được điều này nên đến lần mang thai này, cô đã cai được việc hút thuốc. Hiện tại, bà mẹ 31 tuổi đang mang thai tuần thứ 20 với đứa con thứ 6 của mình.

Chia sẻ về việc từ bỏ hút thuốc, Sophie Jones nói: “Tôi chưa bao giờ hiểu hết những rủi ro khi hút thuốc trong thai kỳ. Tôi chỉ nghĩ nó sẽ làm em bé kém phát triển hơn thôi. Tôi đã mắc sai lầm lớn. Vì vậy tôi đã cắt giảm số lượng thuốc hút mỗi ngày xuống nhưng không thể cứu được con tôi.”

Năm 2006, em bé Frankie qua đời sau sinh 4 ngày vì mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên bà mẹ 31 tuổi không hề biết rằng đó lá do hậu quả của việc hút quá nhiều thuốc lá. Cho đến khi cô biết đến kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Durham. Theo đó, chứng bệnh đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ tăng cao nếu người mẹ hút thuốc lá.


Hiện tại cô đã cai được hoàn toàn việc hút thuốc lá.

“Tôi đã luôn mơ ước có một gia đình lớn. Vì vậy đến lần mang thai này, tôi đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá cho bằng được.”, Sophie Jones nói.

Hút thuốc lá được cho là gây ra những rủi ro vô cùng lớn với sức khỏe thai nhi, làm mấy oxy cần thiết và cắt đứt việc cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển đúng cách. Theo ước tính, có khoảng 360 thai nhi bị chết mỗi năm ở Anh do sảy thai liên quan tới việc mẹ hút thuốc lá.

Ngoài việc liên quan đến nguy cơ sảy thai, sinh non mẹ bầu hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ thai nhi bị chết lưu, dị tật bẩm sinh và khiến trẻ phát triển bất bình thường ở những năm đầu đời.

Theo Thảo Nguyên/ Dailymail (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu