Ăn thường xuyên 4 loại thực phẩm bổ xương này còn hiệu quả hơn cả viên canxi, giá lại rẻ bèo bán đầy chợ Việt

Thùy Linh - Ngày 23/12/2024 14:45 PM (GMT+7)

Khi dân số toàn cầu già đi, loãng xương đã trở thành một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Loãng xương Quốc tế, trên toàn cầu, cứ 3 phụ nữ hoặc 5 nam giới trên 50 tuổi thì có 1 người sẽ bị gãy xương do loãng xương trong đời. Vậy, chúng ta phải cảnh giác và phòng ngừa như thế nào trước “kẻ sát nhân xương” này?

Bác sĩ Wu Yungang, giám đốc phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện chỉnh hình Tonghe Thượng Hải, chỉ ra cách hiệu quả để đối phó với bệnh loãng xương.

1. Các triệu chứng của bệnh loãng xương là gì?

- Đau: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh loãng xương, biểu hiện chủ yếu là đau ở vùng thắt lưng và cũng có thể gây đau xương khắp cơ thể. Cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi mang vật nặng hoặc hoạt động, chẳng hạn như đứng, đi bộ hoặc cúi người trong thời gian dài.

- Giảm chiều cao và gù lưng: Loãng xương sẽ khiến thân đốt sống bị nén và biến dạng, cột sống cong về phía trước từ đó khiến chiều cao bị rút ngắn và hình thành gù lưng.

- Gãy xương: Loãng xương khiến xương trở nên giòn và tăng nguy cơ gãy xương. Ngay cả những tác động nhỏ từ bên ngoài như té ngã, va chạm cũng có thể gây gãy xương. Các vị trí gãy xương phổ biến bao gồm hông, cột sống và cổ tay.

2. Làm thế nào để phòng ngừa loãng xương mỗi ngày?

Bác sĩ Wu Yungang từ Bệnh viện Chỉnh hình Tonghe Thượng Hải tin rằng, để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương, chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng, đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi. Ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm sau đây có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh một cách hiệu quả:

- Thực phẩm giàu canxi

Các sản phẩm từ sữa, sản phẩm từ đậu nành, rau xanh đậm, các loại hạt, cá... đặc biệt là các sản phẩm từ sữa, không chỉ có hàm lượng canxi cao mà còn dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng hơn.

Cải xoăn giàu canxi. (Ảnh minh họa).

Cải xoăn giàu canxi. (Ảnh minh họa).

- Thực phẩm giàu vitamin D

Việc hấp thụ và sử dụng canxi phụ thuộc vào vitamin D. Một khi thiếu vitamin D, dù bạn có bổ sung bao nhiêu canxi đi nữa thì hiệu quả cũng không được tốt. Lòng đỏ trứng, dầu gan cá tuyết, nấm... có hàm lượng vitamin D tương đối cao. 

- Thực phẩm giàu protein chất lượng cao

Protein giúp duy trì khối lượng cơ và sức mạnh cơ bắp, từ đó ngăn ngừa té ngã và gãy xương. Bạn có thể ăn thịt nạc, cá, trứng... để bổ sung protein.

- Thực phẩm giàu kali

Nấm, nấm kim châm, tremella... là những thực phẩm giàu kali. Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn cũng phải duy trì vận động phù hợp. Thường xuyên kiểm tra mật độ xương tại bệnh viện chỉnh hình cũng có thể ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

Bác sĩ Wu nhắc nhở rằng sự xuất hiện của bệnh loãng xương rất có hại cho cơ thể con người và kêu gọi mọi người tập trung vào việc phòng ngừa. Ngoài ra, nếu các triệu chứng tương tự xảy ra, bạn nên đến bệnh viện chỉnh hình cấp ba để điều trị, tránh tình trạng bệnh bị trì hoãn.

3. 4 loại thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa và viên canxi

- Cải xoăn: Cải xoăn có khoảng 250 miligam (mg) canxi trên 100g, cao hơn so với 110mg trên 100g sữa nguyên chất.  

Canxi cũng có nhiều trong rau bina và cải cầu vồng, nhưng thật không may, chúng cũng chứa nhiều nhóm phân tử gọi là oxalat liên kết với canxi và khiến cơ thể chúng ta không hấp thụ được canxi.

- Đậu phụ: Đậu phụ được làm bằng cách đông đặc sữa đậu nành trong một quá trình được gọi là đông tụ, thường sử dụng canxi sunfat. Tất cả các loại đậu phụ vẫn là nguồn cung cấp canxi tốt vì chúng được làm từ đậu nành.

Đậu phụ nhiều canxi. (Ảnh minh họa).

Đậu phụ nhiều canxi. (Ảnh minh họa).

- Hạt đậu: Đậu là nguồn canxi tuyệt vời cho người ăn chay. Đậu thận chứa một lượng canxi khá, ở mức 140mg/100g đậu sống, cũng như đậu nành chứa gần 280mg/100g.  

- Các loại hạt: Hầu hết các loại hạt đều là nguồn cung cấp canxi tốt, nhưng hạnh nhân được xếp hạng tốt nhất với khoảng 260mg/100g. Một số loại hạt thậm chí còn có nhiều canxi hơn, trong đó, hạt vừng có khoảng 980mg/100g.  

Loại quả nào 10.000 đồng/kg, giàu vitamin C hơn cả cam, nhiều người không biết cách ăn để phí cả kho dinh dưỡng?
Loại quả này giàu vitamin C gấp nhiều lần cam, vào mùa chỉ từ 10.000 đồng/kg. Dù quen thuộc với người Việt nhưng không phải ai cũng biết cách ăn đúng...

Trắc nghiệm Sức khỏe

Theo Thùy Linh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]23/12/2024 13:37 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức sức khỏe