Khi nào mẹ bầu cần bổ sung sắt?

Ngày 11/07/2013 05:00 AM (GMT+7)

Bà bầu được yêu cầu phải bổ sung 1 viên sắt 60 mg kết hợp 400 mcg acid folic mỗi ngày.

Hỏi: Em nghe nói khi mang thai cơ thể sẽ cần lượng sắt lớn để thai nhi phát triển. Từ trước khi chưa có bầu em đã hay bị thiếu sắt và biểu hiện là thỉnh thoảng bị ngất xỉu. Vậy cho em hỏi đến tháng thứ mấy thai kỳ thì em cần bổ sung sắt. Hiện tại em đang mang bầu tháng thứ 3. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

tranvananh...@yahoo.com

Trả lời: Chào bạn,

Bạn cần biết rằng sắt là thành phần cấu tạo quan trọng của hồng cầu, có tác dụng vận chuyển oxy trong cơ thể. Ngay cả khi không mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cũng đã có nguy cơ thiếu sắt do việc hành kinh hàng tháng chính vì vậy trường hợp thiếu sắt khi chưa mang bầu như bạn không phải là đặc biệt. Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần sản xuất một lượng máu gần gấp đôi so với bình thường để có thể nuôi cả 2 mẹ con. Do vậy, nhu cầu sắt cũng tăng gấp đôi.

Điều đáng nói là tình trạng thiếu máu, thiếu sắt làm tăng nguy cơ cho cả mẹ và con. Đối với mẹ, thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, băng huyết sau sinh... còn đối với thai nhi, thiếu máu thiếu sắt là yếu tố nguy cơ của suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này.

Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày lại thường không đáp ứng đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai nên việc bổ sung viên thuốc sắt là vô cùng quan trọng. Bà bầu được yêu cầu phải bổ sung 1 viên sắt 60 mg kết hợp 400 mcg acid folic mỗi ngày từ lúc biết mình mang thai đến khi sau sinh 1 tháng. Chính vì vậy việc bạn cần làm bây giờ là đi khám bác sĩ, kể về tình trạng bệnh thiếu máu của mình để được bác sĩ kê đơn bổ sung sắt ngay.

Một điều bạn cần lưu ý là sắt là chất dinh dưỡng khó hấp thu, do vậy để cơ thể tăng cường hấp thu sắt bạn nên uống viên sắt lúc bụng đói và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh…

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Theo Bác sĩ Lê Lan (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia