Khóc - cười chuyện mẹ bầu bất ngờ trở dạ đi đẻ ngày Tết

Ngày 26/01/2017 14:00 PM (GMT+7)

Bối rối và lo lắng là cảm giác không thể tránh khỏi của nhiều mẹ bầu khi ngày dự sinh trúng vào dịp Tết.

Ngày “vượt cạn” bao giờ cũng là một trong những thời khắc đáng nhớ nhất của người phụ nữ may mắn được làm mẹ. Nhưng, đi đẻ vào mùa Tết thì kỉ niệm đó còn đáng nhớ hơn gấp nhiều lần.

Sáng 28 Tết, mẹ bầu bất ngờ trở dạ

Nhớ lại một năm trước, chị Văn Loan (24 tuổi - Nghệ An) tâm sự: “Đến giờ, mình vẫn không thể quên được cái ngày sinh non đúng vào 28 Tết năm ngoái. Trước Tết Bính Thân 2016, mình đi siêu âm kiểm tra thai. Bác sĩ chẩn đoán em bé cuối tháng Giêng sẽ chào đời. Do đó, mình và gia đình “ung dung” chuẩn bị đón Tết. Sáng 27 Tết, mình bất ngờ có triệu chứng đau bụng và trở dạ. Khi đó, mình cảm thấy có chút bối rối rồi rơi vào trạng thái lo lắng không biết vì sao lại đau đẻ sớm(?)”.

Chị Loan đau đẻ “bất thình lình” khiến cả gia đình không kịp “trở tay”. Chồng chị luống cuống gọi điện đặt xe nhưng nói sai địa chỉ nhà. Thậm chí, mẹ chồng chị không biết phải mua, đem theo những vật dụng nào để mang vào viện cho con dâu.
 

Khóc - cười chuyện mẹ bầu bất ngờ trở dạ đi đẻ ngày Tết - 1

Gia đình hạnh phúc của chị Văn Loan.

Xuống tới bệnh viện, cơn đau bụng chấm dứt. Chị Loan nằng nặc đòi về nhà vì chưa đến ngày dự sinh. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý, quyết định để mẹ con chị nằm viện theo dõi. “Ở nhà, mình đau bụng dữ dội. Khi nhập viện, mình trở lại trạng thái bình thường. Hơn nữa, bác sĩ nói mình chưa mở phân nào. Vì vậy, mình nghĩ đó chỉ là cơn đau “tập dượt”để  chuẩn bị tâm lí đẻ cho sau này”, chị Loan tâm sự.

Rạng sáng 28 Tết, chị Loan tiếp tục đau bụng và được chuyển lên phòng đẻ thường. Chị bảo, chị chưa kịp đau hết cơn thì con yêu đã chào đời. Thời khắc đứa trẻ cất tiếng khóc khiến chị Loan không tin đó là sự thật. Người mẹ “đẻ vội” ấy cứ ngước mắt lên nhìn con, nhìn đi nhìn lại. Thực sự, chị chưa bao giờ trải qua cái cảm giác vừa hội hộp, vừa sung sướng khi lên chức làm mẹ.

Khóc - cười chuyện mẹ bầu bất ngờ trở dạ đi đẻ ngày Tết - 2

Chị Loan cho biết, vợ chồng chị mới tổ chức sinh nhật tròn 1 tuổi cho bé Bảo Sam

Sau sinh 1 ngày, chị Loan xin phép bác sĩ cho 2 mẹ con xuất viện. Chị cho hay: “Con sinh non nhưng trộm vía khỏe mạnh, kháu ăn. Vì thế, sáng 29 Tết,  mình quyết định xuất viện về nhà đón Giao thừa cùng bố mẹ, anh chị em. Dù sao, mẹ con mình về, ông bà cũng đỡ vất vả hơn trong viện. Hơn nữa, gia đình có thể vui vẻ trọn vẹn gấp 2 lần khi  cháu nội chào đời và chào đón năm mới”.

Sợ đau đẻ không gọi được taxi

Sau 4 năm ròng chạy chữa hiếm muộn, vợ chồng chị Vũ Trà (Hà Đông - Hà Nội) hạnh phúc đón nhận tin vui. Từng mốc phát triển của thai nhi, chị Trà đều theo dõi và không khỏi lo lắng. Nhất là khi chị dự sinh vào những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017.

Chị Trà chia sẻ: “Giờ bé đủ tháng, đủ cân nên mình bớt lo phần nào. Tuy vậy, chỉ còn 2 ngày nữa là sang năm mới nhưng con vẫn chưa chịu chui ra. Mình sợ sẽ đau bụng và trở dạ vào đúng đêm Giao thừa hoặc sáng mồng 1 Tết. Lúc đó, lỡ không gọi được taxi, mình không biết tính sao. Hoặc, gia đình đang làm cơm mời khách mà đau đẻ thì phải làm như thế nào…”.
 

Khóc - cười chuyện mẹ bầu bất ngờ trở dạ đi đẻ ngày Tết - 3

Từng mốc phát triển của thai nhi, chị Vũ Trà đều theo dõi và không khỏi lo lắng. Nhất là khi chị dự sinh vào những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017.

Vì biết rõ ngày dự sinh, chị Trà đã mua xong mọi đồ đạc phục vụ đi đẻ. Nhưng, mẹ chồng chị bảo không phải suy nghĩ, đến đâu thì đến. Chị kể, vợ chồng chị đã chuẩn bị sẵn tinh thần chào đón con từ rất lâu. Đến phút này, anh chị chỉ hồi hộp chờ ngày “chum vỡ”.

Đồng tâm trạng với chị Trà, chị Nguyễn Anh (24 tuổi - Hưng Yên) đang nóng ruột như “ngồi trên đống lửa”. Năm nay, Tết nhà chị không vui nhộn như những năm trước. Ai trong gia đình cũng lo lắng, hồi hộp chờ đợi ngày chị chuyển dạ đón con.

Mình sinh bé đầu lòng bằng phương pháp mổ. Sau đó, do chủ quan, mình tiếp tục có bầu khi bé lớn được 6 tháng. Không muốn bỏ thai, vợ chồng mình đã giữ con lại dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Giờ, thai mới được 8 tháng nhưng bụng mình bị nứt rất to. Do đó, mình cần sinh con non để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và bé. Bác sĩ dặn, chỉ cần mình có triệu chứng đau bụng sẽ phải nhập viện gấp và mổ lấy thai.”, chị Anh tâm sự.

Dẫu biết, các mẹ bầu đang phấp phỏng, lo âu và hồi hộp chờ ngày con yêu chào đời. Nhưng các mẹ xin hãy vững tâm, bình tĩnh đối diện với cơn đau đẻ. Bởi, đó chính là khoảnh khắc tuyệt vời nhất mà người phụ nữ sẽ trải qua trong đời. Trước thềm năm mới, chúc các mẹ bầu sức khỏe dồi dào, “vượt cạn” thành công. 

Theo Vân Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu