Kỳ diệu quá trình rụng trứng

Ngày 06/12/2013 11:10 AM (GMT+7)

Trứng rụng thường rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt nhưng phải cần cả 2 tuần trước đó để chuẩn bị.

Trong mỗi tháng của chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một quả trứng chín và rụng. Chị em phụ nữ cần nhận biết được thời gian trứng rụng để có kể hoạch sinh con hợp lý. Dấu hiệu nhận biết thời gian trứng rụng là nhiệt độ cơ thể mẹ tăng lên, tăng lượng chất nhầy ở cổ tử cung, một số chị em còn cảm thấy thèm ăn và đau âm ỉ bụng dưới.

Mời các mẹ cùng quan sát quá trình rụng trứng trong cơ thể người phụ nữ:

Quá trình hình thành của trứng

Các mẹ cần biết rằng, trứng khi mới được hình thành rất nhỏ, sau lớn dần, chín và rụng. Đồng thời với sự phân chia của noãn nguyên bào để tạo thành trứng, một số tế bào quanh trứng cũng phân chia tích cực tạo thành bọc chứa nhiều chất dịch, có chức năng bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào trứng. Trứng chín có hình cầu, chứa nhân và bao quanh nó là những tế bào hạt. Sau khi trứng rụng, một số tế bào của nang trứng phát triển thành thể vàng có khả năng sản xuất hoocmon.

Trứng chín chứa bộ đơn bội nhiễm sắc thể của mẹ, là một tế bào bào sinh dục cái, chứa nhiều tế bào chất, tạo điều kiện cho hợp tử phát triển. Khi rụng khỏi buồng trứng. Xung quanh trứng còn bám theo một lớp tế bào hạt do bao Grap sản xuất ra, gọi là màng lông. Khi trứng chín nó rụng và lọt vào phần phễu của ống dẫn trứng rồi di chuyển xuống tử cung.


Quá trình hình thành và rụng trứng. (ảnh minh họa)

Một bé gái từ khi còn là bào thai nằm trong bụng mẹ, đã có sẵn hai buồng trứng, mỗi bên có từ 5 đến 10 triệu trứng. Mỗi trứng này nằm trong một cái bọc nhỏ (gọi là follicle) và có một số bị tiêu đi mất, đến khi bé lọt lòng mẹ sinh ra thì có khoảng 2 triệu trứng trong người. Cho tới tuổi dậy thì, tức từ lúc bắt đầu có kinh, cứ mỗi tháng - mỗi kỳ kinh nguyệt, thì có một trứng rụng để chờ thụ thai. Như vậy thì mỗi năm có 12 trứng rụng, trong đời một người đàn bà khoảng kinh kỳ hoạt động là trên 40 năm, thì số trứng còn lại độ 400 ngìn.

Tế bào trứng gồm có nhân, tương bào (cytoplasme) và một màng mỏng. Nhân của trứng sẽ nằm im lìm sẽ chờ được kích thích và chuẩn bị các nhiễm sắc thể sẵn sàng thụ thai.

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Hoocmon là yếu tố quan trọng quyết định sự rụng trứng. Vào thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hoocmon sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp.

Rụng trứng là hiện tượng xẩy ra ở cơ thể người phụ nữ. Hiện tượng này xẩy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh.

Phụ nữ từ 13 – 14 tuổi buồng trứng phát triển hoàn thiện và bắt đầu rụng trứng, thông thường, mỗi tháng nó rụng một trứng chín. Nếu trứng này kết hợp với tinh trùng sẽ trở thành hợp tử, nếu hợp tử làm tổ trong tử cung sẽ phát triển thành thai nhi. Trường hợp trứng không được thụ tinh sẽ theo máu kinh ra ngoài cơ thể. Đến kỳ kinh sau, buồng trứng sẽ lại rụng một trứng chín. Kích cỡ của trứng khoảng 0,2 mm, có thể coi là tế bào lớn nhất của cơ thể người. Một trứng ở cơ thể người phụ nữ có thể tồn tại trong vòng 12 -24 giờ sau khi rụng.

Theo Hoàng Minh (Theo YT) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng