Quan hệ sau 17 ngày hết kinh có thai không?

Thùy Dương. - Ngày 06/04/2021 15:08 PM (GMT+7)

Quan hệ sau 17 ngày hết kinh có thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Sau 17 ngày hết kinh quan hệ vẫn có khả năng mang thai đối với những chị em có vòng kinh dài.

Việc tính toán chu kỳ kinh nguyệt quan hệ tình dục để thụ thai hoặc tránh thai cũng là một cách được rất nhiều cặp đôi lựa chọn. Quan hệ vào khoảng thời gian nào dễ có thai phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Trước khi tìm hiểu quan hệ sau 17 ngày hết kinh có mang thai hay không cần hiểu về vòng kinh, ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm dễ thụ thai

Để trả lời được câu hỏi quan hệ sau 17 ngày hết kinh có thai không thì các bạn cần hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm dễ thụ thai. Mỗi người phụ nữ khác nhau sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, có người có chu kỳ kinh kéo dài 28, 30 hay 32 ngày. Đại đa số phụ nữ đều có chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày.

- Chu kỳ kinh nguyệt (vòng kinh)

Chu kỳ kinh nguyệt là Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý diễn ra báo hiệu khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt lặp lại hàng tháng và có số ngày giao động từ 28 - 32 ngày. Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra các hoạt động bao gồm hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng, thoái hóa nội mạc trứng.

- Thời gian hành kinh: Thường từ 3 - 7 ngày.

- Cách xác định vòng kinh:

1 vòng kinh được xác định là từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày cuối cùng trước khi thấy kinh của vòng kinh tiếp theo. 1 vòng kinh thường từ 28 - 32 ngày.

Ví dụ: Ngày thấy kinh là ngày 1/3/2021. Ngày thấy kinh tiếp theo là ngày 1/4/2021 thì vòng kinh là 30 ngày.

- Ngày rụng trứng:

Ngày rụng trứng là ngày mà trứng rụng và có thể tiến hành thụ thai nếu gặp tinh trùng. Thông thường, lấy chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày để làm mốc tính ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Công thức: Ngày rụng trứng = Vòng kinh - 14 ngày

Ví dụ: Ngày rụng trứng của người có vòng kinh 30 ngày = 30 - 14 = 16.

Quan hệ sau 17 ngày hết kinh có thai không? - 1

Xác định ngày rụng trứng để tính toán thời điểm dễ thụ thai (Ảnh minh họa)

- Thời điểm dễ thụ thai

Thời điểm dễ thụ thai là thời điểm gần ngày rụng trứng. Tinh trùng có thể sống được trong tử cung từ 3 - 5 ngày nên tính thời điểm dễ thụ thai sẽ lấy ngày rụng trứng + hoặc - 3 ngày hoặc 5 ngày.

Ví dụ: Vòng kinh 30 ngày. Ngày rụng trứng là ngày thứ 16. Thời điểm dễ thụ thai là: 16 - 3 = 13 và 16 + 3 = 19. Thời điểm dễ thụ thai sẽ ở khoảng ngày từ ngày thứ 13 - ngày thứ 19.

Quan hệ sau 17 ngày hết kinh có thai không? - 2

Bảng tính ngày rụng trứng và thời điểm có thai của các vòng kinh

Quan hệ sau 17 ngày hết kinh có thai không?

Việc trả lời câu hỏi quan hệ sau 17 ngày hết kinh có thai không sẽ dựa vào những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng và khoảng thời gian dễ thụ thai của các vòng kinh.

- Quan hệ sau 17 ngày hết kinh vẫn có khả năng mang thai đối với người có vòng kinh dài.

Mỗi vòng kinh khác nhau sẽ có khoảng thời gian an toàn khác nhau. Đối với những người có vòng kinh dài thì quan hệ sau 17 ngày hết kinh vẫn có khả năng mang thai.

Ví dụ: Nếu bạn có vòng kinh 36 ngày.

Ngày rụng trứng = 36 - 14 = 22

Thời điểm dễ thụ thai: 22 - 3 = 19 và 22 + 3 = 25. Từ là ngày thứ 19 đến ngày thứ 25 của chu kỳ kinh quan hệ vẫn có thể mang thai.

Vậy thời điểm sau 17 ngày hết kinh (tính trung bình ngày hành kinh là 5 ngày) thì sẽ ở khoảng 17 + 5 = 22. Vậy quan hệ tình dục vào thời điểm này có khả năng mang thai rất cao.

- Quan hệ sau 17 ngày hết kinh khó có khả năng mang thai đối với người có vòng kinh 28 - 30 ngày

Đối với người có vòng kinh 28 ngày.

Ngày rụng trứng = 28 - 14 = 14

Ngày dễ thụ thai = 14 + 3 = 17 và 14 - 3 = 11. Tức là từ ngày 11 - ngày 17 quan hệ tình dục rất dễ có thai.

Thời điểm sau 17 ngày hết kinh (tính trung bình 5 ngày hành kinh) thì sẽ ở khoảng ngày 5 + 17 = 22. Thời điểm này đối với người có vòng kinh 28 ngày gần như không thể có thai.

Quan hệ sau 17 ngày hết kinh có thai không? - 3

Người có vòng kinh 28 - 30 ngày quan hệ sau 17 ngày hết kinh khó có khả năng thụ thai (Ảnh minh họa)

- Quan hệ sau 17 ngày hết kinh có khả năng mang thai đối với người có vòng kinh không đều.

Việc không xác định được vòng kinh, vòng kinh không đều, khó xác định được thời điểm rụng trứng, dễ thụ thai thì việc quan hệ sau khi hết kinh vào bất kỳ khoảng thời gian nào cũng có khả năng mang thai.

Việc tính toán ngày rụng trứng, thời điểm dễ thụ thai phụ thuộc vào yếu tố vòng kinh đều hay không. Nếu người có vòng kinh không đều rất khó để tính. Nếu các cặp đôi muốn tránh thai thì nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng thuốc tránh thai, dùng bao cao su… không nên áp dụng biện pháp tính ngày quan hệ tránh thai, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn là vẫn rất cao.

Quan hệ ngày rụng trứng bao lâu thì có thai?
Quan hệ ngày rụng trứng bao lâu thì có thai? Trong điều kiện trứng được thụ tinh thành công vào ngày rụng trứng thì sau 10 - 14 ngày trứng sẽ tiến...

Thùy Dương.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng