Những tín hiệu báo cơ thể đang rụng trứng, vợ chồng mong con cần biết để thụ thai "một phát ăn ngay"

Ngày 14/09/2022 09:30 AM (GMT+7)

Kỳ rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất nhưng không phải chị em nào cũng phát hiện ra.

Thời gian rụng trứng là thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng, giúp việc mang thai được dễ dàng. Lý do là tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung người phụ nữ từ hai đến ba ngày nhưng trứng chỉ sống khoảng 12 đến 24 giờ. Vì vậy việc xác định thời gian rụng trứng vô cùng quan trọng trong quá trình thụ thai. Nếu bạn có thể thu hẹp chính xác số ngày màu mỡ nhất trong tháng - thời gian rụng trứng - là những ngày nào, bạn có thể tăng cường hoạt động tình dục vào những ngày này và tăng khả năng thụ thai.

Thời điểm dễ thụ thai nhất chính là những a classTextlinkBaiviet hrefhttps://eva.vn/ba-bau/cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-de-thu-thai-c85a401374.htmlngày rụng trứng của phụ nữ/a. (Ảnh minh họa)

Thời điểm dễ thụ thai nhất chính là những ngày rụng trứng của phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ không khó để tính ra khoảng thời gian rụng trứng. Cụ thể, ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt được gọi là ngày thứ nhất của chu kỳ và cứ đếm tiếp tục như thế cho đến ngày có kinh nguyệt tiếp theo. Đối với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, trứng rụng thường vào khoảng ngày thứ 14. 

Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ lại có chu kỳ kinh nguyệt không đều nên không thể tính ngày rụng trứng theo phương pháp trên. Lúc này, những dấu hiệu thay đổi trên cơ thể sẽ giúp bạn. Khi đến những ngày rụng trứng, cơ thể người phụ nữ có thể "phát tín hiệu" như sau: 

Nhiệt độ cơ thể tăng 

Khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn, nhiệt độ cơ thể thường ổn định ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C không do bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe nào.

Vì vậy, bạn có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng trước khi xuống giường, theo dõi trong vài tháng để xác định được biểu đồ chu kỳ chính xác.

Khi rụng trứng, bạn có thể cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ dù không gặp vấn đề gì về sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Khi rụng trứng, bạn có thể cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ dù không gặp vấn đề gì về sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Chảy máu nhẹ trong thời kỳ không sinh lý

Một số bạn gái nhận thấy không phải trong kỳ kinh nguyệt vẫn sẽ ra một ít máu hoặc ra máu kèm theo một số chấm đỏ, thực chất đây cũng là hiện tượng sắp rụng trứng, đây cũng là thời điểm có tỷ lệ mang thai cao.

Nhu cầu "chuyện ấy" cao

Vào ngày trứng rụng, do hormone nữ estrogen tăng cao nên người phụ nữ cũng thường có ham muốn tình dục cao hơn, họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt người bạn đời. Thông thường ham muốn tình dục tăng kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với việc sản xuất hormone LH, khi hormone này đạt đỉnh thì ham muốn cũng lớn nhất.

Dịch nhầy âm đạo

Người phụ nữ tiết dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên ở ngày trứng rụng, do cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ dai và trong hơn, sờ vào cảm giác như lòng trắng trứng.

Tuy nhiên nếu dịch nhầy tử cung có màu sắc khác thường, mùi hôi thì đây có thể không phải là dấu hiệu rụng trứng mà nó cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Ngoài kiểm tra màu sắc, bạn có thể dùng 2 ngón tay kéo dài dịch tiết âm đạo, nếu nó có độ dính, ẩm ướt và co giãn nghĩa là bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Đây cũng là thời điểm tỉ lệ thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

Quan sát sự thay đổi của dịch nhầy âm đạo cũng có thể giúp bạn phát hiện ra ngày rụng trứng. (Ảnh minh họa)

Quan sát sự thay đổi của dịch nhầy âm đạo cũng có thể giúp bạn phát hiện ra ngày rụng trứng. (Ảnh minh họa)

Sưng đau ngực 

Nhũ hoa của chị em sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực cũng to, đầy đặn và căng cứng hơn trong ngày rụng trứng. Tình trạng này cũng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Cơn đau, sưng đầu ngực thường tiếp diễn cho tới khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Nếu khó chịu, bạn có thể mặc áo rộng, massage ngực hoặc chườm nóng - lạnh để thoải mái hơn nhé.

Đau bụng dưới và vùng chậu

Rất nhiều chị em phụ nữ có thể nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng qua cảm giác đau, căng nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong khoảng vài phút hoặc vài giờ. Đi kèm với cảm giác khó chịu vùng bụng, chị em có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút,…

Mẹ 5 con nhanh chóng về dáng thon gọn sau sinh
Dù đã có 3 con nhưng Vượng Râu và vợ đều thích đông con cái nên đã sinh thêm cặp sinh đôi.

Chuẩn bị mang bầu

Theo Ngọc Đô (Dịch từ Sina)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng